MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lâm Đồng: Triển lãm ảnh, tư liệu về Trường Sa, Hoàng Sa

20-05-2014 - 18:10 PM | Xã hội

Bảo tàng Lâm Đồng (TP. Đà Lạt) tỉnh Lâm Đồng vừa mở cửa triển lãm một số hình ảnh, tư liệu về quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Triển lãm giới thiệu với công chúng địa phương cùng du khách trong nước và nước ngoài hơn 100 hình ảnh, hiện vật khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Các tư liệu được sưu tầm trong giai đoạn từ đầu thế kỷ 15 đến cuối thế kỷ 19 có nguồn gốc từ Việt Nam, phương Tây và Trung Quốc.

Phần tư liệu của Việt Nam gồm các thư tịch, bản đồ, các châu bản và ghi chép cổ của Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử đối với chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, như “Đại Việt quốc tổng lãm đồ” xuất bản dưới triều vua Lê Thánh Tông; bản đồ “Đại Nam nhất thống toàn đồ” triều vua Minh Mạng.

Triển lãm cũng trưng bày 1 tấm bản đồ cổ “Trung Hoa dân quốc phân tỉnh tân đồ” xuất bản năm 1933 và 3 cuốn Atlas do Nhà nước Trung Quốc xuất bản trong các năm 1908, 1917, 1919.

Đặc biệt, một số bản đồ cổ do các nhà nghiên cứu và hàng hải phương Tây vẽ về Việt Nam, khu vực Đông Nam Á thể hiện vùng Biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam cũng được giới thiệu trong dịp này.

Qua các bản đồ và thư tịch cổ của Việt Nam, của các nhà nghiên cứu và hàng hải phương Tây, bản đồ và cuốn Atlas của Trung Quốc cho thấy điểm cực Nam của Trung Quốc chỉ kéo dài tới đảo Hải Nam.

Triển lãm đón khách tham quan đến hết ngày 19/8.

Theo BT

thanhhuong

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên