MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Những sự kiện trong nước nổi bật từ 11/10-17/10

17-10-2015 - 11:44 AM | Xã hội

Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 9 ngày, Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, cháy lớn chung cư ở khu đô thị Xa La... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua

Bế mạc Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI

Sau 7 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung và chương trình đề ra và bế mạc chiều 11/10 tại Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên Trung ương và các đồng chí tham dự Hội nghị đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, thảo luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến trí tuệ, xác đáng vào các Báo cáo, Đề án.

Bộ Chính trị đã tiếp thu tối đa và giải trình những vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Ban Chấp hành Trung ương đã nhất trí cao thông qua Nghị quyết của Hội nghị.

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu bế mạc Hội nghị, khái quát lại những kết quả chủ yếu đã đạt được và làm rõ thêm một số vấn đề để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết của Trung ương.

Đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán Bính Thân 9 ngày

Chiều 15/10, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán 2016 sẽ kéo dài 9 ngày, từ ngày 6/2/2016 đến hết ngày 14/2/2016.

Đây là nội dung tờ trình do Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền gửi Thủ tướng Chính phủ về việc nghỉ lễ, Tết năm 2016.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội nhận thấy, các dịp nghỉ lễ, Tết năm nay đều liền với ngày nghỉ hàng tuần; không có tình trạng 1, 2 ngày làm việc xen kẽ giữa các ngày nghỉ. Vì vậy, Bộ đề xuất không hoán đổi ngày nghỉ hàng tuần vào các dịp nghỉ lễ, Tết năm 2016.

Cháy lớn chung cư ở khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Tuần qua, vụ cháy lớn xảy ra lúc 19h30 ngày 11/10 tại khu đô thị Xa La, Hà Đông đã khiến cho những hộ dân hiện đang sinh sống tại đây vô cùng bàng hoàng. Vụ cháy bắt nguồn từ tầng hầm tòa nhà, sau đó một số xe máy phát nổ, gây cháy lan lên các tầng trên. Đám cháy ngay sau đó đã lan tới tầng 20 khiến nhiều người bị kẹt ở trên cao. Từ các tầng trên cao, người dân mắc kẹt liên tục dùng đèn pin báo cứu khẩn cấp. 3 xe thang đã được được sử dụng để đưa các nạn nhân xuống đất.

Theo xác định của Ban chỉ huy phòng cháy, cứu hộ, khoảng 100 người mắc kẹt trong 2 tòa nhà CT 4A và CT 4B khu đô thị Xa La (quận Hà Đông - Hà Nội) đã thoát ra an toàn. Vụ cháy tại khu đô thị Xa La này được đánh giá là khá nghiêm trọng, mặc dù cháy xuất phát từ tầng hầm nhà CT 4A nhưng đã lan theo hệ thống ống kỹ thuật lên các tầng cao và lan sang CT 4B.

Hành khách gây bạo loạn bị cấm bay vĩnh viễn

Nghị định 92/2015/NĐ-CP về an ninh hàng không đã được Chính phủ ban hành quy định, cấm vận chuyển vĩnh viễn đối với đối tượng đã bị xử lý nhưng vẫn vi phạm một trong các trường hợp bị cấn vận chuyển trên 12 đến 24 tháng; người có hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng quy định tại các điểm a, b, c và d Khoản 2 Điều 190 của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hàng không dân dụng Việt Nam; người chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay.

Quy định mới về lấy phiếu tín nhiệm cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong CAND

Từ ngày 1/11/2015, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo, chỉ huy trong CAND sẽ được thực hiện theo quy định mới tại Thông tư 45/2015/TT-BCA của Bộ Công an.

Theo đó, đối tượng lấy phiếu tín nhiệm gồm: 1- Thứ trưởng; 2- Tổng Cục trưởng, Phó Tổng Cục trưởng và tương đương; 3- Cục trưởng, Phó Cục trưởng và tương đương của các đơn vị trực thuộc Bộ và thuộc Tổng cục; 4- Giám đốc, Phó Giám đốc Công an và Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; 5- Trưởng Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp quận).

Trường hợp cán bộ mới được luân chuyển, điều động, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại chức vụ trong năm lấy phiếu thì không tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.

Theo nguyên tắc, việc lấy phiếu tín nhiệm (bằng hình thức bỏ phiếu kín) được thực hiện định kỳ vào giữa nhiệm kỳ đại hội đảng bộ, bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ; đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo và người đứng đầu các cấp.

Hồng Vân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên