TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ông Lê Trương Hải Hiếu: “Người dân cần gì tôi làm, không ngồi trong phòng sáng tạo”

26-08-2015 - 14:18 PM | Thời sự

Ông Lê Trương Hải Hiếu: “Người dân cần gì tôi làm, không ngồi trong phòng sáng tạo”
Ông Lê Trương Hải Hiếu chia sẻ với báo chí bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM

“Từ trước đến giờ, tôi luôn luôn cầu thị, học hỏi. Xác định phương cách mình làm là lấy nguyện vọng của nhân dân làm mệnh lệnh. Người dân cần gì thì tôi làm cái đó chứ không thể ngồi trong phòng sáng tạo”, tân Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu chia sẻ với báo giới bên lề kỳ họp thứ 19 HĐND TP.HCM sáng 26-8.

Lấy nguyện vọng của nhân dân làm mệnh lệnh 

Cảm xúc của ông khi nhận nhiệm vụ mới?

Xúc động, nhiều trăn trở và cảm thấy trách nhiệm lắm. Tôi cũng rất hồi hộp bởi giữ vị trí đứng đầu chính quyền một địa bàn rộng và có dân số gấp đôi quận 1, diện tích lớn hơn quận 1, hiện nay đang phát triển thì sẽ còn bề bộn nhiều việc phải làm. Suy nghĩ đầu tiên của tôi là mong muốn làm sao sớm nhất nắm bắt được tình hình địa phương, nắm bắt được hoàn cảnh tâm tư nguyện vọng của nhân dân quận 12 để có những giải pháp giúp người dân nơi đây.

Để làm được điều này, có lẽ quan trọng nhất là tôi phải nghiên cứu lại văn kiện đại hội đại biểu của quận trong nhiệm kỳ vừa rồi, coi bài học kinh nghiệm là gì, phương hướng sắp tới ra sao để có thể đeo bám vào đó, cộng thêm những gì tích lũy từ thực tiễn rồi tôi mới có được những chỉ đạo cụ thể trong thời gian tới.

Ngay khi trở thành chủ tịch quận, ông đã chia sẻ cảm xúc của mình trên mạng xã hội Facebook, một điều mà trước đây ít ai làm. Ông cảm nhận như thế nào về điều này?

Chia sẻ trên Facebook là cảm xúc tình cảm của tôi khi chia tay một nơi đã công tác gần 10 năm, coi đây là một lời tri ân tới cán bộ, đảng viên, đến các cô chú, anh chị, đồng đội đã hỗ trợ, dạy dỗ, dìu dắt, chia sẻ động viên trong suốt khoảng thời gian vừa rồi. Ngày về công tác tại quận đoàn 1 chỉ là một sinh viên vừa về nước rất bỡ ngỡ. Qua quá trình công tác, nếu không có sự hỗ trợ của mọi người thì chắc chắn tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ. Cảm xúc nhỏ nhoi thôi.

 Dòng trạng thái chia xẻ cảm xúc của ông Hải Hiếu vào chiều ngày 25-8, ngay sau khi nhận nhiệm vụ mới. 

Ông sẽ khắc phục vấn đề tuổi còn trẻ, ít kinh nghiệm như thế nào?

Về kinh nghiệm điều hành quản lý, xử lý các vấn đề không thể nào bằng các đồng chí đã có một quá trình làm việc lâu dài được. Từ trước đến giờ, tôi luôn luôn cầu thị học hỏi. Xác định phương cách mình làm là lấy nguyện vọng của nhân dân làm mệnh lệnh. Người dân cần gì thì tôi làm cái đó chứ không thể ngồi trong phòng sáng tạo. Mỗi địa phương có đặc thù khác nhau, công thức của tôi đơn giản là vậy thôi.

Thời gian công tác ở quận 1, ông tâm đắc nhất nhất điều gì?

Tâm đắc nhất trong thời gian công tác tại quận 1 là được sự hài lòng của nhân dân. Thật ra đó là do một số các cô chú, anh chị đánh giá là hài lòng. Ở đây tôi cùng những người khác xây dựng được cái quy chuẩn, chuẩn mực và nhận thức trách nhiệm của cán bộ đối với dân. Từ đó dẫn đến thái độ của mình đối với công việc để phục vụ nhân dân, đó là cái quan trọng nhất. Tiếp tục xây dựng các hệ thống khác như hệ thống công nghệ thông tin, quy trình làm sao cho thuận tiện và tiết kiệm thời gian cho người dân nhất. Sản phẩm không phải đáp ứng đủ tất cả nhu cầu, nhưng đã có nền tảng cơ sở bước đầu để từ đó tiếp tục phát triển.

Tôi cũng bất ngờ nhưng ưu ái hay không, không dám tự đánh giá

Khi về quận 12, việc đầu tiên ông dự định làm là gì?

Tôi sẽ đi cơ sở. Phương châm là cố gắng làm sao cho đời sống người dân của quận ngày càng sung túc  hơn.

Ông có dự định áp dụng những cải cách hành chính đã rất thành công ở quận 1 vào quận 12 không?.

Sẽ nắm lại quy trình thủ tục, nếu cái gì không phù hợp thì sẽ cải tiến. Còn ứng dụng điện tử hay không là do mình, quan trọng là hồ sơ, quy trình phải đúng quy định pháp luật đã. Về áp dụng điện tử khi quy trình chưa phù hợp thì cũng không được.

Ông học ngành luật tại sao lại chọn con đường quản lý nhà nước?

Tôi học luật và sau đại học là quản lý kinh tế. Tôi nghĩ rằng tư nhân thì quản lý kinh tế để làm giàu cho bản thân anh, còn người quản lý nhà nước nếu hiểu về kinh tế sẽ có cơ chế chính sách cho mỗi người dân giàu hơn thì đó là thành công về quản lý nhà nước. Cá nhân thành công là xã hội thành công.

Những việc làm của ông đã được xã hội ghi nhận và đánh giá rất cao. Nhưng trong việc bổ nhiệm vừa rồi ông có nghĩ ông được ưu ái không?

Tôi cũng bất ngờ nhưng ưu ái hay không tôi không dám tự đánh giá nhưng tôi thấy các quy trình hồ sơ thủ tục của tôi đều như các đồng chí khác. Cũng vào tháng 8 của 10 năm trước, anh Võ Văn Thưởng (hiện là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM) về làm bí thư quận 12, tôi không phải trẻ nhất đâu.

Bố ông là Bí thư Thành phố, ông nhận thấy áp lực như thế nào khi đảm nhận nhiệm vụ mới?

Càng phải trách nhiệm hơn để giữ uy tín cho bản thân và cho gia đình.

Theo TÁ LÂM

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên