TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Có doanh nghiệp thưởng Tết chỉ 30.000 đồng

22-01-2015 - 23:00 PM | Thời sự

Theo thống kê tại 13.000 doanh nghiệp, người lao động được thưởng trung bình khoảng 1,5 triệu đồng trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, và dự kiến khoảng 1 tháng thu nhập trong Tết Nguyên đán sắp tới.

Có doanh nghiệp chỉ thưởng tết 30.000 đồng!

Sáng 22/1, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết bộ đã nhận báo cáo tình hình thưởng tết từ các tỉnh, thành phố. Trả lời câu hỏi về mức thưởng tết 30.000 đồng/người lao động dịp tết thuộc khối doanh nghiệp, ở địa phương nào, ông Huân cho biết, đó là mức thưởng tết của doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp tư nhân.

“Hiện Bộ LĐ-TB&XH đã cơ bản tổng hợp xong tình hình thưởng tết do các tỉnh, thành báo cáo về. Chiều nay bộ sẽ có báo cáo và công bố tình hình thưởng tết, trong đó sẽ có những số liệu cụ thể” - ông Huân trả lời.

Nhận định bước đầu về tình hình thưởng tết, ông Huân cho biết theo báo cáo chung của các tỉnh, TP, nhìn chung các địa phương và các doanh nghiệp báo cáo đều có thưởng tết. Trong bốn khối doanh nghiệp được tổng hợp, khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có mức thưởng tết cao nhất, xếp thứ hai là khối doanh nghiệp nhà nước. (Xem thêm)

Cục hàng không Việt Nam: Bắt cấp dưới lo kinh phí đi nước ngoài

Kết luận thanh tra về việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Cảng vụ hàng không (CVHK), Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc giao các CVHK bố trí kinh phí hơn 864 triệu đồng cho các đoàn đi nước ngoài có thành phần không phải là người của CVHK.

Từ ngày 18/9/2014 đến 30/10/2014, Đoàn thanh tra của Bộ GTVT đã thanh tra tại 3 CVHK (miền Bắc, miền Trung và miền Nam) và 10 đại diện CVHK. Đoàn thanh tra phát hiện các CVHK đều chi sai, vượt dự toán được giao năm 2013, không đúng với Luật Ngân sách nhà nước. Trong đó CVHK miền Trung chi vượt hơn 500 triệu đồng, còn miền Bắc và miền Trung thì mỗi đơn vị chi vượt hơn 1 tỷ đồng.

Hơn nữa, trong việc đi nước ngoài, Cục HKVN lại giao cho các CVHK  thanh toán chi phí cho một số cán bộ của Cục HKVN, Bộ GTVT và Bộ Tài chính. (Xem thêm)

Năm 2015, hơn 7.000 lao động có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc

Đó là thông tin vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố, mặc dù Bản ghi nhớ đặc biệt giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã hết thời hạn.

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc đã đồng ý sẽ gia hạn Bản ghi nhớ đặc biệt trong năm 2015 cho ba nhóm lao động tiếp tục được sang Hàn Quốc làm việc gồm: lao động về nước đúng hạn, lao động đã đỗ kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 và lao động nông nghiệp huyện nghèo.

Đến thời điểm hiện tại, vẫn còn khoảng 7.000 hồ sơ lao động Việt Nam đang chờ chủ lao động tại Hàn Quốc lựa chọn, trong đó có 5.000 hồ sơ lao động thi tiếng Hàn năm 2011 và khoảng 2.000 lao động về nước đúng hạn chưa được chủ cũ lựa chọn. (Xem thêm)

Như vậy, trong năm 2015, hơn 7.000 lao động Việt Nam sẽ có cơ hội sang Hàn Quốc làm việc. (Xem thêm)

Bỏ giấy khám sức khỏe khi đổi bằng lái

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng vừa ký ban hành thông tư sửa đổi về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe (GPLX) cơ giới đường bộ. Thông tư mới điều chỉnh duy nhất một điểm về giấy khám sức khỏe khi đổi GPLX.

Theo đó, người có GPLX mô tô, xe gắn máy và người có bằng A4 và bằng lái xe ô tô còn hạn 3 tháng trở lên làm bằng vật liệu giấy sang GPLX bằng vật liệu PET (loại bằng mới, quản lý thông tin điện tử) sẽ không cần giấy khám sức khỏe.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, hiện còn khoảng 2 triệu người chưa đổi bằng sang vật liệu PET. Quy định mới sẽ khuyến khích được người dân và tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng. (Xem thêm)

Nghi vấn chi vượt 3 triệu USD cho việc tiêu hủy rác tại TP.HCM

Hiện nay, TP. HCM đang thanh toán cho Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam cao hơn giá thanh toán cho các doanh nghiệp chôn lấp rác thải khác khoảng 3 USD/tấn. Trong khi đó, doanh nghiệp này đang xử lý khối lượng rác khoảng 3.000 tấn/ngày.

Như vậy, tổng cộng mỗi năm, TP.HCM phải trả cao hơn khoảng 3 triệu USD cho công ty này. Lý do vì sao TP.HCM trả cao hơn 3 triệu USD/năm hiện chưa được làm rõ.

Trước đề nghị được tăng công suất xử lý chất thải rắn lên 10.000 tấn/ngày và xử lý toàn bộ chất thải rắn của Thành phố, UBND TP.HCM đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam không được nâng công suất vượt mức hiện nay. Vì nếu công ty này nâng công suất như đề nghị sẽ thống lĩnh thị trường để áp đặt giá, độc quyền trong lĩnh vực xử lý rác thải, ảnh hưởng đến quyền cạnh tranh của các doanh nghiệp khác. (Xem thêm)

Điều chỉnh lương hưu, trợ cấp tăng thêm 8%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với cán bộ xã đã nghỉ việc.

Theo đó, từ ngày 1/1/2015 sẽ tăng thêm 8% mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng sau:

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (kể cả người có thời gian tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người nghỉ hưu từ quỹ bảo hiểm xã hội nông dân Nghệ An chuyển sang theo Quyết định số 41/2009/QĐ-TTg ngày 16/3/2009 của Thủ tướng Chính phủ); quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu đang hưởng lương hưu hàng tháng.

Cán bộ xã, phường, thị trấn quy định tại Nghị định số 92/2009/NĐ-CP ngày 22/10/2009, Nghị định số 121/2003/NĐ-CP ngày 21/10/2003 và Nghị định số 9/1998/NĐ-CP ngày 23/1/1998 của Chính phủ đang hưởng lương hưu và trợ cấp hàng tháng. (Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: Ban nội chính trung ương phân công người thay thế ông Nguyễn Bá Thanh

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên