TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thời sự 24h: Sẽ ban hành quy trình cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

18-03-2015 - 21:52 PM | Thời sự

Thời sự 24h: Sẽ ban hành quy trình cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội
Cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết là Ban Công tác đại biểu, cơ quan thẩm tra là Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết ban hành kế hoạch sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản đảm bảo thi hành Luật Tổ chức Quốc hội.

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm các vụ tra tấn

Kế hoạch triển khai thực hiện công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phê duyệt.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành liên quan cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các hành vi vi phạm về thực hiện công ước của Liên hiệp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

Cùng với đó là triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng, chống tra tấn và nội dung công ước chống tra tấn; nội luật hóa và nâng cao hiệu quả áp dụng pháp luật đáp ứng yêu cầu của công ước này. (Xem thêm)

Sẽ ban hành quy trình cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra nghị quyết ban hành kế hoạch sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các văn bản đảm bảo thi hành Luật Tổ chức Quốc hội. Theo đó, nghị quyết về trình tự cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội sẽ được cho ý kiến vào tháng 12/2015 và thông qua vào tháng 1/2016.

Cơ quan chủ trì soạn thảo nghị quyết này là Ban Công tác đại biểu, còn cơ quan thẩm tra là Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Đề cập nội dung này tại tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháng 2/2015, có ý kiến băn khoăn rằng có nên ban hành nghị quyết về quy trình cử tri bãi nhiệm đại biểu Quốc hội hay không, khi mà từ trước đến nay rất ít đại biểu bị bãi nhiệm.

Khẳng định là phải ban hành, song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh “lo nhất là cái này” trong số các văn bản mới đảm bảo thi hành Luật Tổ chức Quốc hội. Nhấn mạnh đây là vấn đề cần cân nhắc thật kỹ, Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng nghị quyết về vấn đề này nếu ban hành được ngay thì tốt, không thì nhiệm kỳ Quốc hội sau cũng được.

Băn khoăn với “tiêu chí” nhập máy móc cũ

Ngày hôm qua, Phòng Thương mại và công nghiệp VN (VCCI) tổ chức lấy ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp xoay quanh dự thảo thông tư quy định việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng.

Nội dung được các doanh nghiệp kêu nhiều nhất là quy định máy móc đã qua sử dụng được nhập khẩu phải đáp ứng yếu tố: thời gian sử dụng không quá 10 năm và chất lượng còn lại so với chất lượng ban đầu từ 80% trở lên.

Đối với nội dung máy móc đã qua sử dụng không quá 10 năm, các doanh nghiệp khẳng định yếu tố này thiếu tính thực tiễn bởi nhiều dòng máy có tuổi thọ trên 10 năm, thậm chí 40 năm có xuất xứ từ Nhật, Mỹ, Đức... vẫn sử dụng rất tốt. (Xem thêm)

Bắc Kạn: Nguy hiểm rình rập từ khai thác vàng trái phép

Vụ sập hầm vàng vừa xảy ra tại Bắc Kạn cho thấy tình trạng mất an toàn lao động, mất an ninh trật tự hiện vẫn đang phổ biến ở các tỉnh có trữ lượng khoáng sản dồi dào.

Khai thác thủ công, không máy móc, chỉ với một chiếc cuốc, xẻng, bất cứ người dân nào ở huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn cũng có thể bắt tay vào việc tìm vàng dưới lòng đất. Đây từng là nơi được gọi là “cánh đồng vàng” ở Ngân Sơn, có trữ lượng vàng lớn ở vùng núi phía Bắc.

Nơi đây có ít nhất 500 cửa hầm tại đây. Độ sâu chính xác không ai biết, chỉ biết được rằng, nó có thể thông lên trên đỉnh núi và tất cả các cửa hầm đều tông với nhau tạo thành mê cung trong lòng núi. (Xem thêm)

Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông

Tạm dừng tuyển viên chức chuyên trách y tế, tài chính trường mầm non, phổ thông Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc phạm vi quản lý, tạm thời dừng tuyển viên chức chuyên trách công tác y tế, tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát các quy định về việc tổ chức y tế trường học, tài chính kế toán trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập; đề xuất các giải pháp cần thiết tiết kiệm tối đa biên chế các cơ sở giáo dục và đào tạo công lập, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2015.

Các chỉ đạo trên của Thủ tướng Chính phủ nhằm kiện toàn và tăng cường hiệu quả về công tác y tế trường học và hoạt động tài chính kế toán tại các cơ sở giáo dục và đào tạo.(Xem thêm)

>>>Thời sự 24h: TP.HCM kiên quyết xử lý taxi Uber

Hồng Vân

Hồng Cúc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên