MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Trả hồ sơ điều tra lại vụ lừa đảo tại Công ty Tâm Mặt Trời

15-09-2015 - 10:26 AM | Xã hội

Theo cáo trạng, tháng 9/2009, Vũ, Hiền và Đình đứng ra thành lập Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời, có trụ sở đặt tại quận 1 và văn phòng giao dịch tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Sau một ngày xét hỏi, chiều 14/9, TAND TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet... thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty Tâm Mặt Trời đối với các bị cáo Nguyễn Hoàng Vũ (34 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Đỗ Văn Hiền (39 tuổi, ngụ Bình Dương), Lê Văn Đình (32 tuổi, ngụ Lâm Đồng) và Thiên Sanh Trí (45 tuổi, ngụ Ninh Thuận). Đây là lần thứ 2 tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Theo cáo trạng, tháng 9/2009, Vũ, Hiền và Đình đứng ra thành lập Công ty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời, có trụ sở đặt tại quận 1 và văn phòng giao dịch tại quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Quá trình hoạt động kinh doanh, mặc dù không được Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin - Bộ Công Thương cấp phép kinh doanh sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng Vũ, Hiền và Đình vẫn quảng cáo các "gian hàng ảo" là sàn giao dịch điện tử có nhiều lợi ích để khách hàng tin tưởng đầu tư mua.

Đến tháng 8/2010, Trí tham gia vào công ty với vị trí là Phó Tổng giám đốc (PTGĐ) phụ trách kinh doanh và một phần công tác đào tạo, Hiền là Chủ tịch HĐQT - phụ trách công tác đào tạo, Đình - Phó Chủ tịch HĐQT, Vũ - TGĐ, phụ trách công tác tài chính và nhân sự.

Thực hiện việc bán "gian hàng ảo", thời gian đầu mỗi gian hàng được Công ty rao bán với giá 4,8 triệu đồng, từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2011 được bán với giá 5,2 triệu đồng, về sau tăng lên đến 6 triệu đồng. Để trở thành "hội viên cấp 1", khách hàng phải mua "gian hàng ảo" với giá 3 triệu đồng, "hội viên cấp 2" giá tăng lên 6 triệu đồng.

Ngoài ra, Vũ cùng các thành viên còn quy định, các giao dịch mua bán trên website www.emt.com.vn đều sử dụng điểm "S" (1 điểm S tương đương 10.000 đồng). Việc chuyển điểm S ra tiền mặt phải do các đối tượng trong Công ty xét duyệt mới được chuyển vào tài khoản.

Để kích cầu cho việc bán "gian hàng ảo", khi trở thành "hội viên cấp 1, 2" thì hội viên được hưởng các loại "hoa hồng" theo nhánh mà hội viên đó giới thiệu. Theo đó, có nhiều loại "hoa hồng" như hoa hồng trực tiếp (được hưởng 100S, tương đương 1 triệu đồng), hoa hồng cặp (10S, tương đương 100.000 đồng), hoa hồng VIP (được thưởng từ 80 đến 100 triệu đồng)...

Ngoài việc chi trả "hoa hồng" cho các hội viên, HĐQT Tâm Mặt Trời còn chi trả hoa hồng cho các trưởng văn phòng, chi nhánh đại diện, giám đốc đào tạo, giám đốc điều hành khu vực... từ 50.000 - 450.000 đồng/gian hàng.

Tính từ khi thành lập đến tháng 10/2012, Công ty Tâm Mặt Trời đã bán ra 23.348 "gian hàng ảo" với tổng số tiền thu được 121,7 tỷ đồng, nhưng khi kê khai với Cục Thuế TP Hồ Chí Minh, công ty này chỉ khai là mua bán hàng tạp hóa, báo cáo thuế hằng năm đều khai thua lỗ nên chỉ nộp thuế môn bài.

Tuy nhiên, quá trình điều tra chỉ xác định được 105 bị hại đã mua 192 gian hàng với tổng số tiền bị thiệt hại lên tới 870 triệu đồng. Trong tổng số tiền thu được, VKS quy kết các bị cáo đã thu lợi bất chính trên 8,7 tỷ đồng, trong đó Vũ gần 2,6 tỷ đồng, Hiền trên 2,7 tỷ đồng, Đình gần 2,7 tỷ đồng và Trí gần 700 triệu đồng.

Qua xét hỏi tại phiên tòa cho thấy quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng chưa làm rõ được số tiền lương các bị cáo được hưởng từ tiền thu được của các bị hại, cũng như số tiền cổ tức, góp vốn, tiền vốn hợp pháp và tiền bất hợp pháp của các bị cáo trọng vụ án này. Theo HĐXX, cần có con số chính xác để từ đó mới có thể tính thiệt hại và buộc các bị cáo phải bồi thường cho các nạn nhân trong vụ án này. Được biết, trong số 105 người được xác định là bị hại chỉ có 2 người đến tham dự phiên tòa.

 

Theo A.Huy

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên