MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thống đốc: Mua 20 tỷ USD trong 2019 nhưng không tác động đến lạm phát

30-12-2019 - 18:30 PM | Tài chính - ngân hàng

Cuối năm 2016 nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn là 10,8% thì đến cuối năm 2019 chỉ còn 4,9%...

Tín dụng đang được kiểm soát cả về chất lượng và cơ cáu, hệ thống ngân hàng đang cung ứng cho nền khoảng 8,1 triệu tỷ, ước cuối năm 2019 tín dụng tăng 13,5 đến 13,7 %.

Những thông tin trên được Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho biết tại hội nghị Chính phủ với các địa phương, chiều 30/12.

Ông Hưng khẳng định thành công lớn nhất về giác độ điều hành vĩ mô của 2019 là Chính phủ rất kiên định lập trường và định hướng trong hoạch định chính sách nhưng rất linh hoạt và chủ động trong điều hành. Đây là yếu tố then chốt để quyết định thành công, Thống đốc Lê Minh Hưng nhấn mạnh.

Theo Thống đốc, chính sách tiền tệ đã được hoạch định và thực thi để vừa xử lý những vấn đề trong ngắn hạn nhưng vẫn đảm bảo muc tiêu trung và dài hạn và đây là cơ sở để đạt tăng trưởng theo yêu cầu của Quốc hội và chính phủ đề ra năm tới.

Ông Hưng cũng cho biết, gia đoạn 2016 đến 2019 lạm phát cơ bản biến động từ 1,4 đến xấp xỉ 2% cho thấy chính sách tiền tệ đang được điều hành rất chủ động linh hoạt và hiệu quả.

Năm 2019 đã mua vào 20 tỷ USD, đưa xấp xỉ 500 ngàn tỷ vào nền kinh tế nhưng bảo đảm sự điều tiết, không gây tác động đến lạm phát, Thống đốc nhìn nhận.

Chuyển sang vấn đề lãi suất, ông Hưng cho rằng nhu cầu vốn của nền kinh tế rất cao, áp lực lãi suất rất lớn, cộng với việc các tổ chức tín dụng đang phải tập trung xử lý nợ xấu, tuy nhiên Ngân hàng nhà nước vẫn chủ động điều hành, giảm dần lãi suất cho vay, lãi suất ưu tiên đã giảm hai lần. Hiện nay trong 5 lĩnh vực ưu tiên trần lãi suất chỉ còn 6%.

Liên quan đến yêu cầu đẩy mạnh xử lý nợ xấu, người đứng đầu ngành ngân hàng cho biết, nếu như cuối năm 2016 nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn là 10,8% thì đến cuối năm 2019 chỉ còn 4,9%.

Ngành ngân hàng đã rất trách nhiệm trong xử lý nợ xấu để củng cố năng lực tài chính, ông Hưng khẳng định.

Đề cập tỷ giá và thị trường ngoại tệ, Thống đốc thông tin là dự trữ ngoại hối đến hôm nay xấp xỉ 79  tỷ USD, từ đầu nhiệm kỳ đã mua vào 48 tỷ USD để tăng dự trữ ngoại hối nhà nước.

4 năm tăng 48 tỷ cho thấy đã làm rất trúng và đúng về chính sách ngoại hối, Thống đốc nhấn mạnh. Ông Hưng cũng nói thêm là có nguồn ngoại tệ rất lớn đến từ sự chuyển dịch của các khoản ngoại tệ mà tổ chức và người dân trong nước đang nắm giữ. Điều này cho thấy đã khơi thông nguồn lực và giảm tâm lý găm giữ ngoại tệ, cho thấy chính sách tiền tệ, chính sách vĩ mô rất ổn.

Thông tin nữa cũng được Thống đốc nêu là trong điều hành tín dụng đã kiểm soát cả về chất lượng và cơ cấu. Hệ thống ngân hàng đang đang cung ứng cho nền kinh tế khoảng 8,1 triệu tỷ, ước cuối năm tăng 13,5 đến 13,7 %, nhưng cơ cấu chuyển dịch tốt, tập trung rất nhiều cho lĩnh vực ưu tiên: nông nghiệp nông thôn xấp xỉ 2 triệu tỷ, doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 1,5 triệu tỷ, công nghiệp khoảng 1,5 triệu tỷ ... Cơ cấu tín dụng đều hỗ trợ cho tăng trưởng.

Liên quan đến cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, trong phát biểu sáng cùng ngày, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu một trong những hạn chế là việc xử lý các ngân hàng thương mại yếu kém còn nhiều vướng mắc.

Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định, việc cơ cấu lại các tổ chức tín dụng được làm rất quyết liệt, ngoại trừ một số khó khăn vướng mắc của một số ngân hàng cụ thể còn tiến độ chung thì đảm bảo đúng lộ trình theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo Nguyên Vũ

Vneconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên