MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời "lên hương"

12-04-2020 - 17:40 PM | Sống

Cuộc sống là một quá trình không ngừng tự hiểu chính mình và cải thiện bản thân. Xuất phát điểm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng nếu có nhận thức đúng đắn về những thiếu sót của bản thân và dần cải thiện, ai cũng có cơ hội ngày càng tốt hơn, thành công hơn.

Trải qua đợt dịch bệnh chưa từng có này, chỉ những người hiểu bản thân, ý thức tự tránh những điều sai lầm cơ bản dưới đây mới có thể tiến về phía trước, vượt xa người khác:

Người có tính tự mãn

"Tự mãn" là một trong những nguyên nhân đe dọa đến sự phát triển của cá nhân. Sự tự mãn sẽ khiến bạn ngày càng chủ quan, ảo tưởng về bản thân, từ đó tụt hậu và trở thành kẻ "ếch ngồi đáy giếng".

Về cơ bản, người có tính tự mãn nhận thức mù quáng và sai lầm về bản thân. Họ không lắng nghe lời nói của người khác, mà chỉ tập trung vào suy nghĩ và tâm lý của chính họ. Đó là khởi đầu của một người không thể thành công.

Không hiểu chính bản thân mình

Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời lên hương - Ảnh 1.

Lão Tử từng nói: "Hiểu người khác là thông minh, hiểu được chính mình mới là bậc "thánh nhân". Những người khôn ngoan thực sự nhận ra được sự thật rằng, muốn chiến thắng trong cuộc đời phải biết người biết ta, trong đó, hiểu được chính bản thân mình còn quan trọng hơn việc hiểu về người khác.

Chỉ những người hiểu đầy đủ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, mới có thể biết bắt đầu tìm kiếm thành công từ đâu. Ngôi nhà cao phải có móng vững chắc, hiểu rõ về bản thân mình chính là xây một cái móng thật chắc cho sự phát triển về sau.

Những người không có khả năng tự nhận thức về bản thân cũng như một ngôi nhà móng yếu. Một khi gặp bão gió sẽ chẳng thể vững vàng. Một khi thất bại, họ thường không suy nghĩ lại về những điều bản thân đã làm, không rõ nguyên nhân. Một người như vậy sẽ không thể tiến bộ, cuộc đời họ sẽ chỉ rơi vào ngõ cụt.

Người giao tiếp kém

Ngoài những đồng nghiệp thân thiết làm việc chung bao nhiêu năm, Hoàng chẳng dám bắt chuyện hay tiếp xúc với một ai trong công ty. Đặc biệt là mỗi khi gặp gỡ sếp, dù chỉ là một cái gật đầu lịch sự Hoàng cũng ngại ngùng, chỉ biết cúi mặt đi thẳng. Anh chỉ biết làm tốt công việc của mình mỗi ngày.

Ngược lại, Công luôn thoải mái chào hỏi sếp, thậm chí mạnh dạn tự ứng cử mình hỗ trợ sếp gặp gỡ khách hàng, hỏi thăm công việc của người này, vui vẻ giúp đỡ người kia khi có thể.

Thế nên, dù đã làm hơn 5 năm, sếp vẫn chẳng nhớ nổi Hoàng là ai. Trong khi đó, Công liên tục được giao dự án quan trọng, có nhiều cơ hội để chứng tỏ năng lực bản thân?

Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Có những người, chỉ nhờ giao tiếp khéo léo, khôn ngoan mà thăng tiến. Trong giao tiếp giữa, bạn cần học cách phân biệt những hoàn cảnh khác nhau để có những điều chỉnh cho phù hợp. Đồng thời, chúng ta cũng phải chú ý đến vai trò của đối phương trong giao tiếp và nắm bắt quy mô, mục đích của cuộc trò chuyện để có cách ứng xử.

Nếu bạn thường xuyên nói những lời không phù hợp, không những không làm mọi người cảm thấy hài hước, mà họ còn phàn nàn về sự ngốc nghếch của bạn. Hãy nhớ rằng: Nói hay hơn hay nói, và nếu bạn chưa thể "nói hay" thì tốt nhất là nên im lặng.

Thiếu tử tế đối với người khác

Thông minh là hiểu người, khôn ngoan là hiểu mình: Người tránh được 4 sai lầm hại thân này, sau dịch bệnh nhất định đời lên hương - Ảnh 2.

Trong cuộc sống, việc sống tử tế rất quan trọng. Chúng ta phải sống tử tế, đồng thời cũng phải bảo vệ và tôn trọng sự tử tế của người khác. Những người khôn khéo sẽ luôn quan tâm đến cảm xúc của người khác và sẽ không để người khác cảm thấy bị xúc phạm.

Một số người ít có khả năng kiểm soát cảm xúc của bản thân. Họ dễ kích động, trút cảm xúc của bản thân lên người khác, luôn cho rằng người khác là nguyên nhân gây ra sự khó chịu.

Từ góc độ khác, những người dễ tức giận là những người thiếu tự tin. Những người có tính cách này làm việc kém hiệu quả, bởi họ để cảm xúc chi phối quá nhiều. Trước một biến cố họ dễ hoang mang, rối bời, vì thế khó có quyết định sáng suốt, tự chủ, khó đứng dậy khi vấp ngã. Đôi khi họ tự làm vỡ các mối quan hệ của mình.

Ngược lại, những người luôn muốn thể hiện sự vượt trội của họ trước người khác có thể vô tình trở nên vô duyên, thậm chí xúc phạm nỗi đau của người khác trong nhiều trường hợp. Thật vô cùng thiếu tôn trọng khi xây dựng hạnh phúc của riêng bạn trên sự đau khổ của người khác.

Tổng hợp

Hoàng Lan

Trở lên trên