MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thông tin tài sản quan chức gây xôn xao tại Ukraine

02-11-2016 - 11:13 AM | Tài chính quốc tế

Đợt công khai tài sản này nằm trong một chương trình do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hậu thuẫn...

Cơ quan chống tham nhũng của Ukraine mới đây yêu cầu các quan chức cấp cao nước này công khai tài sản trên mạng Internet. Theo hãng tin Reuters, những gì được công bố cho thấy khoảng cách tài sản “một trời một vực” giữa các chính trị gia và người dân nước này.

Một số quan chức cho biết có hàng triệu USD tiền mặt. Số khác nói sở hữu nhiều xe sang, đồng hồ cao cấp Thụy Sỹ, trang sức kim cương, và nhiều lô đất.

Những tiết lộ này có thể khiến người dân Ukraine - quốc gia nơi tiền lương trung bình hàng tháng chỉ hơn 200 USD - thêm mất niềm tin vào Chính phủ.

Hạn chót để quan chức Ukraine công bố tài sản và thu nhập năm 2015 là vào ngày Chủ Nhật vừa rồi. Toàn bộ thông tin đã được đưa vào một cơ sở dữ liệu trực tuyến để người dân có thể tìm kiếm.

Đợt công khai tài sản này nằm trong một chương trình do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hậu thuẫn, nhằm tăng cường minh bạch và hiện đại hóa nền kinh tế đang chìm trong suy thoái của Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman, người mới tuần trước so sánh việc công bố tài sản giống như “nhảy khỏi máy bay”, cho biết ông và vợ có tổng cộng 1,2 triệu USD và 460.000 Euro tiền mặt, cùng một bộ sưu tập đồng hồ hạng sang.

Cơ sở dữ liệu cũng cho thấy, ông Groysman, một cựu doanh nhân kiêm cựu thị trưởng, không phải là quan chức cấp cao duy nhất của Ukraine chọn cách cất giữ phần lớn tài sản bên ngoài hệ thống ngân hàng trong nước.

Theo tính toán của Reuters dựa trên các số liệu được công bố, 24 thành viên nội các Ukraine sở hữu gần 7 triệu USD tiền mặt. Hai anh em Bohdan và Yaroslav Dubnevych, những người thân cận với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, sở hữu hơn 26 triệu USD chỉ riêng tiền mặt.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Pavlo Petrenko công bố có 1 triệu USD trong tài khoản ngân hàng và 500.000 USD tiền mặt.

Không chỉ nắm giữ nhiều tiền mặt, giới chính trị gia Ukraine còn có nhiều thú vui xa xỉ.

Nghị sỹ đối lập Mikhail Dobkin có 1.780 chai rượu vang. Ông Roman Nasirov, người đứng đầu Cơ quan Tài chính Quốc gia, cho biết ông và vợ sở hữu nhiều đồng hồ Thụy Sỹ, trang sức kim cương, áo lông, đồ gốm và pha lê, cùng ngoại tệ mạnh với tổng trị giá 2,2 triệu USD. Nhiều chính trị gia khác sở hữu những bộ sưu tập đồ cổ lớn và quý giá.

Ông Oleh Lyashko, Chủ tịch Đảng Cấp tiến, một chính đảng dân túy, có nhà và đất ở quận đắt đỏ nhất Kiev, và lượng tiền mặt trong nhà hơn 1 triệu USD.

Trên mạng xã hội, nhiều người Ukraine đã bày tỏ sự ngạc nhiên và bất bình trước cuộc sống xa hoa của các quan chức cấp cao.

“Tôi cảm thấy không hề dễ chịu chút nào. Trước đây, tôi không biết gì về các chính trị gia và quan chức của chúng tôi. Nhưng bây giờ thì đã rõ”, Roman Donik, một tình nguyện viên hỗ trợ quân Chính phủ Ukraine tại mặt trận, viết trên Facebook.

Cuộc sống của người dân Ukraine đã gặp nhiều khó khăn bởi khủng hoảng kinh tế sau cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych hồi năm 2014 và xung đột ở miền Đông nước này sau đó.

Đông Hryvnia của Ukraine đã mất giá chóng mặt so với đồng USD, còn 25 Hryvnia đổi 1 USD từ mức 3 Hryvnia đổi 1 USD hồi năm 2013. Cùng với đó, thuế năng lượng ở nước này tăng vọt theo chương trình cải cách kinh tế do IMF hậu thuẫn.

Những tiết lộ mới nhất về tài sản của các quan chức Ukraine có thể khiến dân chúng nước này thêm bất mãn với những nỗ lực cải cách nền kinh tế. Một cuộc thăm dò dư luận hồi tháng 9 cho thấy chỉ 12,6 % người Ukraine được hỏi ủng hộ Tổng thống Poroshenko, so với mức 21,8% vào cuộc bầu cử gần đây nhất.

Trong khi đó, tỷ lê ủng hộ dành cho các đảng đối lập, dân túy ngày càng tăng.

Cơ quan chống tham nhũng của Ukraine sẽ bắt tay vào việc kiểm chứng thông tin công bố tài sản của các quan chức, nhưng với hơn 100.000 tờ khai được nộp, hiện chưa rõ quy trình kiểm chứng sẽ kéo dài bao lâu.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên