MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thư cha gửi con gái tóm gọn đạo lý cả đời

28-03-2023 - 23:41 PM | Sống

Thư cha gửi con gái tóm gọn đạo lý cả đời

Để nuôi dạy một cô gái tốt, cha mẹ phải chú ý từ rất sớm. Sự đồng hành của phụ huynh ở những năm đầu đời ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc đời của con.

Bức thư của người cha dưới đây gửi gắm nhiều bài học dành cho con khiến nhiều người phải tán thành…

Con gái yêu,

Đêm qua nghe con tâm sự về đủ thứ rắc rối lớn nhỏ trong học tập và cuộc sống trong khoảng thời gian này, bố cảm thấy thật chua chát. Trong ký ức của bố, con vẫn là đứa trẻ nghịch ngợm, vô tư.

Bố không biết từ khi nào, con có rất nhiều cảm xúc của riêng mình. Bố biết rằng con đã bước vào giai đoạn quan trọng nhất của cuộc đời.

Ngoảnh lại là quãng thời gian vô tư, phía trước là một hành trình tuổi trẻ bỡ ngỡ. Ở đây, bố muốn nói với con vài lời từ trái tim, bố hy vọng rằng khi con gặp phải vấn đề, những điều này có thể giúp con vượt qua.

Bản thân mạnh mẽ thì không sợ bị bắt nạt

Bố còn nhớ khi đưa con đi học võ, mẹ ngàn vạn lần không đồng ý. Nhưng con gái, con có biết không: Xã hội này sẽ không bao giờ nương tay chỉ vì con là con gái. Ngược lại, cuộc sống của các cô gái phức tạp hơn và đầy khủng hoảng.

Bởi vì bản chất của con người là bắt nạt kẻ yếu và sợ hãi kẻ mạnh. Nếu con là một quả hồng mềm, ai cũng có thể nhéo được. Nhưng nếu con có gai, sẽ không ai dám bắt nạt.

Trải qua khó khăn mới có thể trưởng thành

Con đã từng hỏi bố: "Sao cuộc sống khó khăn thế?”. Khi đó, con được cô giáo chọn làm người múa chính để tham gia biểu diễn ở trường. Nhưng mấy ngày liên tiếp, con không thực hiện được một động tác nào.

Con buồn và thất vọng đến mức muốn bỏ tập nhảy. Kỳ thực chỉ có trải qua thất bại mới có thể trở nên mạnh mẽ hơn.

Cũng giống như con sau này, con không chỉ kiên trì mà còn chăm chỉ hơn. Nhờ đó, con đã đi từ sân khấu nhỏ ở trường đến sân khấu lớn trong thành phố.

Con gái, bố mong con hãy nhớ rằng dù gặp bao nhiêu sóng gió, khó khăn cũng đừng nản lòng, đừng bỏ cuộc, hãy ngẩng cao đầu bước tiếp. Hiện tại con có thể chịu đựng càng nhiều khó khăn thì tương lai sẽ càng rộng mở.

Thư cha gửi con gái tóm gọn đạo lý cả đời, muốn làm kẻ thắng phải nhớ 7 điều  - Ảnh 1.

Hình minh họa

Bất luận lúc nào, chỗ dựa an toàn nhất vẫn là chính mình

Hai ngày trước, bà nói rằng sẽ dạy con nấu ăn. Con nằm trên sô pha, vẻ mặt không đồng tình nói: “Nhà đã có mẹ nấu ăn, tại sao con còn phải học?”

Cha mẹ đương nhiên sẵn sàng làm chỗ dựa cả đời cho con, nhưng không muốn con nảy sinh tâm lý dựa dẫm vào người khác. Ngày thường, có việc nhỏ con đã quen gọi bố, mẹ, vậy đến bao giờ bạn mới phát huy được khả năng tự suy nghĩ và tự lập?

Giống như những chú chim nhỏ đứng trên cây, chúng dường như không bao giờ sợ cành cây bị gãy. Thực ra không phải loài chim tin vào cành cây, mà vì chúng có đôi cánh của chính mình.

Vẻ ngoài chỉ là nhất thời, bên trong mới thực sự lâu dài

Con gái, bố để ý rằng trong giai đoạn này con ra ngoài càng muộn hơn, và con luôn phải soi gương rất lâu vào mỗi buổi sáng.

Không biết từ lúc nào, bàn làm việc đã trở thành bàn trang điểm, những cuốn sách nổi tiếng mà con thích đọc cũng trở thành sách thời trang.

Trẻ vị thành niên bắt đầu chú ý đến ngoại hình và hình ảnh bản thân là điều hết sức bình thường. Nhưng bố muốn nói với con rằng: Trang điểm có đẹp đến đâu thì người ta cũng chỉ nhìn con lâu hơn một chút, nhưng nếu con hiểu biết thì mọi người sẽ phải kính nể.

Vẻ đẹp thực sự không nằm ở bề ngoài, mà là khí chất và phẩm chất bên trong. 

Đừng quan tâm quá nhiều đến người khác nghĩ gì, hãy cứ là chính mình

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những phản ứng khác nhau: Chất vấn, tiêu cực, phê phán, giễu cợt. Nếu con vì một hai lời nói của người khác mà bị đủ mọi thứ vướng mắc, chìm sâu trong những cảm xúc tiêu cực, thì chỉ chuốc lấy mệt mỏi mà thôi.

Khi con bỏ ngoài tai mọi nhận xét của người khác và vững vàng với chính mình, con mới có thể sống tốt.

Thư cha gửi con gái tóm gọn đạo lý cả đời, muốn làm kẻ thắng phải nhớ 7 điều  - Ảnh 2.

Hình minh họa

Bạn bè không cần giữ, nhưng phải biết cách thu hút

Bố biết con là đứa biết quan tâm đến bạn bè và coi trọng tình bạn. Ngày thường, con luôn cố gắng duy trì mọi mối quan hệ vì sợ người khác không thích mình. Nhưng bố muốn nói với con một sự thật, tình bạn thời học trò thường rất mỏng manh.

Giống như hiện tại con đã cắt đứt liên lạc với rất nhiều bạn từ thời tiểu học. Tri kỷ là do duyên phận, những người bạn thật sự sẽ không bao giờ rời đi.

Vì vậy, bố hy vọng rằng con sẽ dành nhiều thời gian hơn để hoàn thiện bản thân. Nếu con là một vườn hoa, những con bướm sẽ đến.

Chỉ cần còn có thể, nhất định phải luôn mỉm cười

Nhà tâm lý học James Laird đã tiến hành một thí nghiệm: Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Một nhóm yêu cầu phải cau mày khi tiếp xúc với thí nghiệm, và nhóm còn lại thì mỉm cười.

Hóa ra những người cau mày chỉ cảm thấy tức giận, nhưng những người mỉm cười cảm thấy hạnh phúc. Đó là bởi vì bất cứ khi nào chúng ta cười, các dây thần kinh và cơ bắp sẽ gửi thông điệp để kích hoạt các trung tâm khoái cảm của não bộ.

Con gái à, đời người mười điều không vừa ý thì có đến chín, tâm thái đối nhân xử thế thường quyết định vận thế của cuộc đời.

Nếu con mù quáng sa vào rắc rối, bi quan sẽ giống như chiếc xiềng xích nặng nề, nhốt chặt con trong bóng tối của sự thất vọng. Nhưng nếu con không ngừng mỉm cười, thì sự lạc quan sẽ như tia nắng ấm áp.

Vì vậy, dù cuộc đời có cho con cả trăm lý do để khóc, con cũng phải tìm ra một lý do để cười.

Đường đời còn dài, mong con có ánh sáng trong tim và tiến về phía trước không sợ hãi. Chúc con sống hết mình, đọc nhiều hơn, suy nghĩ nhiều hơn và sống mạnh mẽ. Nơi con quay đầu lại, cha mẹ bạn sẽ luôn mở rộng vòng tay. 

Luôn yêu con.

Thân thế nhân vật ăn trưa với Angelina Jolie: Hậu duệ của gia tộc ngân hàng mạnh nhất trong lịch sử, sở hữu khối tài sản 10 tỷ USD

Thùy Anh

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên