MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thu hồi đất đai dù bồi thường mức cao cũng khó thay thế được sự an cư

22-06-2023 - 09:37 AM | Bất động sản

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, cần hạn chế tối đa các trường hợp thu hồi đất, vì dù có bồi thường mức cao cũng không thay thế được sự an cư.

PGS.TS. Trần Hoàng Ngân
PGS.TS. Trần Hoàng Ngân
Hiệu trưởng Trường Đại học Tài chính Marketing
59 bài viết

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM chia sẻ, đất đai luôn là vấn đề “nóng”, trong đó nội dung thu hút phần lớn sự quan tâm là công tác thu hồi; hỗ trợ, tái định cư và bồi thường đất.

Thu hồi đất đai dù bồi thường mức cao cũng khó thay thế được sự an cư - Ảnh 1.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, phải có những quy định chi tiết các trường hợp thu hồi đất và cần hạn chế tối đa những trường hợp thu hồi đất.

“Cần lưu ý, cho dù có bồi thường ở mức cao cũng sẽ không thể thay thế được sự an cư của người dân. Khi người dân đã mua đất chọn chỗ ở, tức là trước khi mua họ đã có sự nghiên cứu các yếu tố về môi trường xung quanh, gia đình, truyền thống, quê hương”, đại biểu đoàn TP.HCM phân tích.

Từ đó, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất, khi thu hồi đất phải có kế hoạch truyền thông tốt, có sự tham gia của các tổ chức dân cử giám sát ngay từ khi có chủ trương triển khai các dự án.

Thiếu đất phát triển trong khi không ít đất công bỏ hoang

Một vấn đề khác liên quan đến Luật Đất đai (sửa đổi) cũng gây nhức nhối không nhỏ suốt thời gian qua là sử dụng đất công làm sao để hiệu quả.

Thu hồi đất đai dù bồi thường mức cao cũng khó thay thế được sự an cư - Ảnh 2.

Cảnh tượng hoang phế nơi “đất vàng” phố Chùa Hà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), dự án nghìn tỷ Bệnh viện Quốc tế Hoa Kỳ thi công dang dở và bỏ hoang

Theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, nếu để đất công lãng phí rất dễ dẫn đến những bức xúc. Bởi trong khi xã hội đang rất cần nguồn lực về tài chính để đầu tư vào các dự án hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội như giao thông, bệnh viện, trường học, chống ngập… thì lại đang có nhiều dự án đất công không được sử dụng hiệu quả, kể cả tài sản công.

“Cần phải giải quyết các dự án “treo”. Nếu để “treo” dài hạn, việc sử dụng đất sẽ càng lãng phí, quan trọng hơn là ảnh hưởng đến môi trường”, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề xuất.

Theo đại biểu đoàn TP.HCM, phải sử dụng công cụ thuế và thu hồi đất đối với dự án công. Cụ thể, cần quy định những dự án đầu tư để quá bao nhiêu năm mà không triển khai phải thu hồi. Nếu đất thuộc quyền sở hữu của người dân mà để lãng phí thì sử dụng công cụ thuế đất để hạn chế.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cũng cho rằng: “Để đảm bảo hợp lý, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, phương pháp tính giá đất nên có thống nhất chung để người dân và các tổ chức khác căn cứ để thực hiện”./.

Theo Nhóm PV

VOV

Trở lên trên