TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là "vua đường huyết" bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích

02-02-2022 - 19:42 PM | Sống

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là "vua đường huyết" bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích

Nếu đã là thực phẩm không thân thiện với bệnh tiểu đường thì tốt nhất bạn nên tránh đi để có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe của mình.

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 1.

Trong những năm gần đây xung quanh chúng ta ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường và ngày càng trẻ hóa. Điều này thực sự liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày.

Đối với người bệnh tiểu đường nếu không kiểm soát chỉ số đường huyết sẽ sinh ra nhiều loại bệnh, không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy chúng ta phải sắp xếp thói quen ăn uống hợp lý trong cuộc sống, cố gắng ăn nhạt nhất có thể để ổn định lượng đường trong máu.

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 2.

Nói đến bệnh tiểu đường nhiều người cho rằng là do nạp quá nhiều đường. Nhưng trên thực tế, thủ phạm thực sự của bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt. Có 3 thực phẩm được coi là "vua đường huyết", khi ăn sẽ khiến chỉ số đường trong máu tăng vọt và khó hạ xuống. Để giữ lượng đường trong máu ở mức hợp lý và ngăn ngừa biến chứng, tốt nhất bạn nên ăn ít càng tốt.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn phải học cách điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, cân đối. Nếu đã là thực phẩm không thân thiện với bệnh tiểu đường thì tốt nhất bạn nên tránh để có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe của mình.

1. Cháo trắng

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 3.

Nhiều người thường thích ăn một chút cháo trắng trong bữa sáng. Đây là một món ăn sáng rất phổ biến, nhưng nó cũng được mệnh danh là vua đường.

Vì cháo được nấu kỹ và chứa hàm lượng tinh bột cao, ăn nhiều sẽ dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều chất bột đường, khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường làm cho lượng đường trong máu tăng cao.

Ngoài ra, cơ thể con người dễ hấp thụ và tiêu hóa loại cháo này sẽ đẩy nhanh cảm giác đói và gây ra vấn đề tăng đường huyết, không tốt cho sức khỏe.

2. Thực phẩm giàu tinh bột

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 4.

Người có lượng đường trong máu cao cũng nên ăn ít các loại thực phẩm giàu tinh bột. Thức ăn giàu tinh bột tuy không ngọt lắm nhưng lại chứa nhiều chất bột đường, một khi ăn nhiều sẽ gây hại cho cơ thể, khiến lượng đường trong máu rất không ổn định. Đồng thời ảnh hưởng đến quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, khiến đường huyết tiếp tục tăng cao, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng tiểu đường, rất bất lợi cho sức khỏe.

Vì vậy, bạn phải ăn ít thức ăn tinh bột trong cuộc sống để có thể ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng.

Các món ăn giàu tinh bột bao gồm bánh mì, cơm, khoai tây, khoai mỡ...

3. Thực phẩm chế biến sẵn

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 5.

Trong cuộc sống, nhiều người thích ăn một số loại thực phẩm đã qua chế biến như giăm bông, xúc xích... Mặc dù loại thực phẩm này có thể ngon hơn nhưng lại chứa một lượng lớn hóa chất phụ gia. Nếu ăn quá nhiều không chỉ dẫn đến tích mỡ, gây béo phì mà còn rất bất lợi cho sức khỏe.

Thậm chí có thể dẫn đến rối loạn lượng đường huyết trong cơ thể. Vì vậy đối với bệnh nhân tiểu đường nên ăn ít thực phẩm chế biến sẵn trong cuộc sống, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu và bảo vệ sức khỏe của cơ thể, nếu không thì dùng nhiều insulin cũng vô ích.

2 loại trà có tác dụng thúc đẩy insulin, ngăn ngừa tiểu đường

Nếu lượng đường trong máu trong cơ thể quá cao, hãy uống 2 loại trà để thúc đẩy quá trình insulin trong cơ thể, rất hữu ích cho việc ổn định đường huyết và tránh xa bệnh tiểu đường.

1. Trà kiều mạch

Kiều mạch là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tương đối phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Hàm lượng alkaloid trong kiều mạch rất cao, không chỉ có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, mà còn ổn định lượng đường huyết, có tác dụng rất tốt trong việc tránh xa bệnh tiểu đường và các biến chứng khác.

Thủ phạm gây bệnh tiểu đường không phải là đồ ngọt, 3 thực phẩm là vua đường huyết bạn nên ăn ít đi nếu không uống nhiều insulin cũng vô ích - Ảnh 6.

2. Trà dâu tằm

Kiên trì uống trà lá dâu tằm có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể. Chất polysaccharid trong lá dâu tằm còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết insulin của cơ thể, nâng cao khả năng dung nạp glucose, đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu. Nếu bạn chăm uống trà dâu tằm, bạn còn có thể ổn định lượng đường trong máu và tránh các biến chứng khác.

Không những thế, lá dâu tằm rất giàu chất dinh dưỡng của axit amin alkaloid, không chỉ có thể đào thải chất độc và rác thải ra khỏi gan, nuôi dưỡng và bảo vệ gan, mà còn có thể nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Theo HN

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên