TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Thủ phủ' heo Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo Châu Phi

14-05-2019 - 18:08 PM | Thị trường

'Thủ phủ' heo Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo Châu Phi

Theo Phó Chủ tịch tỉnh Đồng Nai, nếu khả năng xấu nhất không kiểm soát được dịch bệnh thì thiệt hại thật kinh khủng.

Chiều 14-5, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp phát triển Nông thôn Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác cán bộ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có buổi làm vệc với UBND tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xâm nhập vào địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Tính đến ngày 13-5, dịch bệnh đã xảy ra tại 7 hộ chăn nuôi thuộc 5 xã của 3 huyện: Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu với 63 con heo mắc bệnh... Tỉnh Đồng Nai đã lập 24 chốt kiểm dịch trên địa bàn và đã triển khai hàng loạt các giải pháp phòng chống dịch tả heo châu Phi, nhất là giải pháp khi dịch xảy ra, kiên quyết không để dịch lây lan thêm.

Thủ phủ heo Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh báo cáo tình hình dịch tả heo châu Phi. Ảnh: VH.

“Tỉnh Đồng Nai cũng sẽ phát động toàn dân tham gia tiêu độc, khử trùng, tập trung ở các khu vực đông dân cư, khu vực ao hồ, sông suối; đặc biệt kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng giết mổ lậu đang là nguyên nhân rất lớn khiến dịch lây lan”, ông Chánh nói.

Đối với trường hợp hộ chăn nuôi có heo bị dịch tả châu Phi phải tiêu hủy, tỉnh có chính sách hỗ trợ như sau: Đối với heo con theo mẹ sẽ có mức hỗ trợ 300 ngàn đồng/con; 500 ngàn đồng/con đối với heo con dưới 2 tháng tuổi; 2 triệu đồng/con đối với heo thịt từ 2-4 tháng tuổi.

Đối với heo thịt, heo giống, hậu bị trên 4 tháng tuổi được hỗ trợ 3 triệu đồng/con; heo nái, heo đực giống đang khai thác được hỗ trợ tối đa với mức 4,5 triệu đồng/con.

Thủ phủ heo Đồng Nai căng mình chống dịch tả heo Châu Phi - Ảnh 2.

Người chăn nuôi đang lo lắng về dịch tả heo châu Phi. Ảnh: VH.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi thông tin dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn Đồng Nai, thị trường heo hơi bị ảnh hưởng nặng nề. Cụ thể, hiện giá heo hơi bán tại trại chỉ còn từ 34-36 ngàn đồng/kg, giảm khoảng 8 ngàn đồng/kg so với trước khi xảy ra dịch tả heo châu Phi.

Trước đó, ngày 13-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến cùng 63 tỉnh, thành về công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi trong tình hình mới.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, tình hình dịch tả heo châu Phi đang diễn ra rất nghiêm trọng và khó kiểm soát, vì đã lây lan trên diện rộng. Cả hệ thống chính trị phải xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng để vào cuộc quyết liệt hơn trong việc chống dịch, bảo vệ sản xuất, phát triển kinh tế .

“Bộ Nông nghiệp – Phát triển Nông thôn phối hợp với các bộ ngành, địa phương đẩy nhanh các giải pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, cũng như đề xuất, bổ sung các chính sách hỗ trợ cho người chăn nuôi , cho doanh nghiệp và trong ban hành văn bản chỉ đạo hoạt động của các cơ sở giết mổ trong vùng dịch, đảm bảo những sản phẩm sạch bệnh, an toàn vẫn được tham gia thị trường tiêu thụ….”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Tính đến ngày 12-5, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 2.296 xã trên địa bàn 204 huyện của 29 tỉnh, thành trên cả nước. Tổng số heo bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con (chiếm trên 4% tổng đàn heo cả nước). Trong đó, có 29 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố có dịch đã qua 30 ngày sau đó lại phát sinh ổ dịch mới tại các hộ chăn nuôi khác trong cùng xã.

Dự báo thời gian tới, sự lây lan dịch này còn cực kỳ phức tạp. Hiện cả nước có trên 2,5 triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chủ yếu chăn nuôi trong khu dân cư; diễn biến thời tiết hiện nay lại rất thuận lợi cho dịch lây lan.

Theo Vũ Hội

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên