MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thứ quả bé hơn lòng bàn tay trông quá bình thường nhưng được gọi là "siêu cà chua", sự thật ẩn bên trong càng kinh ngạc

25-05-2022 - 20:25 PM | Sống

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra được một loại "siêu cà chua" có thể cung cấp lượng lớn vitamin D cho con người mà không cần phải ăn quá nhiều.

Thiếu vitamin D là một vấn đề về sức khỏe ngày càng trở nên nghiêm trọng. Điều đáng nói là rất ít thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này. Nhưng với một sáng kiến mới của các nhà khoa học, tình trạng có thể sẽ được cải thiện phần nào.

Mới đây, các nhà khoa học thuộc Trung tâm John Innes ở Norwich (Anh) công bố kết quả nghiên cứu cho biết họ đã tạo ra được một loại "siêu cà chua" có thể cung cấp lượng lớn vitamin D cho người dùng mà không cần phải ăn quá nhiều.

 Thứ quả bé hơn lòng bàn tay trông quá bình thường nhưng được gọi là siêu cà chua, sự thật ẩn bên trong càng kinh ngạc  - Ảnh 1.

Trong cây cà chua vốn có tiền chất của vitamin D.

Siêu cà chua cung cấp vitamin D

Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hấp thụ, giữ lại canxi và phốt pho. Vì vậy, chất này đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe xương tốt và tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, thật khó để hấp thụ đủ vitamin D chỉ qua thức ăn. Ttrong khi phần lớn lượng chất này được tạo ra trong da khi phản ứng ánh nắng Mặt trời.

Số liệu thống kê cho thấy, khoảng 13-19% người Anh có hàm lượng vitamin D thấp. Trong khi loại vitamin này rất cần thiết để giữ cho xương, răng và cơ bắp khỏe mạnh.

Nguồn chính của chúng ta về chất dinh dưỡng này đến từ việc để da tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, giúp chuyển hóa provitamin D3 thành một dạng vitamin D mà cơ thể cần.

Theo The Guardian, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm John Innes đã tìm ra nguồn cung cấp vitamin D mới bằng cà chua biến đổi gen. Trái cây này từ lâu đã được biết đến là loại quả chứa một tiền chất vitamin D được gọi là 7-DHC. Mặc dù nó chỉ ở mức độ rất thấp và chỉ có trong lá.

Để thay đổi điều đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng hệ thống chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 để tắt một loại enzym cụ thể trong bộ gen cà chua thường chuyển đổi 7-DHC thành các phân tử khác.

Nếu không có enzym đó, 7-DHC sẽ tích tụ trong thịt, vỏ và lá cà chua ở mức cao hơn nhiều. Điều quan trọng là, việc ngăn chặn enzym này không làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng, phát triển hoặc năng suất của cây cà chua.

 Thứ quả bé hơn lòng bàn tay trông quá bình thường nhưng được gọi là siêu cà chua, sự thật ẩn bên trong càng kinh ngạc  - Ảnh 2.

Một nhà nghiên cứu so sánh quả cà chua mới được biến đổi gen có hàm lượng vitamin D cao hơn (trái) với quả cà chua thông thường (phải).

Cũng giống như da người, 7-DHC có thể được chuyển đổi thành vitamin D3 bằng cách cho cà chua tiếp xúc với tia UVB. Sau đó, các nhà khoa học thu được quả cà chua chứa nhiều vitamin D tương đương với hàm lượng vitamin D có trong 2 quả trứng hoặc 28g cá ngừ.

Ngoài việc làm cho quả cà chua trở nên bổ dưỡng hơn, nhóm nghiên cứu cho biết lá cà chua giàu vitamin D cũng có thể được sử dụng để làm chất bổ sung chứ không phải bỏ một cách lãng phí.

Bài viết trên tờ The Guardian cũng nhấn mạnh, kiểu biến đổi gen này không giống như GMO (Genetically Modified Organism - sinh vật biến đổi gen). Cây cà chua không chứa gen từ các sinh vật khác và về mặt lý thuyết có thể được tạo ra thông qua nhân giống chọn lọc.

Bước nhảy vọt

Các loại thực vật khác, như cà tím và khoai tây, có cùng con đường sinh hóa. Điều này đồng nghĩa với việc dùng cùng một kiểu chỉnh sửa gen cũng có thể giúp chúng trở nên giàu dinh dưỡng hơn.

 Thứ quả bé hơn lòng bàn tay trông quá bình thường nhưng được gọi là siêu cà chua, sự thật ẩn bên trong càng kinh ngạc  - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nhóm nghiên cứu cho biết sắp tới, họ sẽ thử nghiệm trên các loại rau củ khác như khoai tây, ớt... Họ khẳng định việc tạo ra những loại "siêu rau quả" có thể tạo bước ngoặt cho một nguồn thực phẩm thế hệ mới.

Giáo sư Dominique Van Der Straeten, đến từ từ Đại học Ghent (Bỉ), nhận xét phát hiện mới của nhóm nghiên cứu như một "bước nhảy vọt".

Điều này có thể giúp giảm phụ thuộc vào thực phẩm nguồn gốc từ động vật bằng cách tăng giá trị dinh dưỡng của các sản phẩm trồng trọt.

Bên cạnh đó, các loại thực phẩm thay thế này cũng sẽ giúp làm giảm gánh nặng cho sản xuất nông nghiệp. Khi mà diện tích đất, nguồn nước ngọt ngày càng suy giảm. Biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng xảy ra nhiều hơn.

Nguồn: New Atlas

Theo L.T

Trí thức trẻ

Trở lên trên