TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thu thuế xuất nhập khẩu: Nhiều khả năng hoàn thành chỉ tiêu

03-12-2016 - 17:07 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thu thuế xuất nhập khẩu: Nhiều khả năng hoàn thành chỉ tiêu
Ngành Hải quan tiếp tục tăng cường công tác chống thất thu ngân sách qua áp mã giá tính thuế.

Tính đến hết tháng 11, số thu ngân sách của ngành Hải quan đạt 239.454 tỷ đồng, bằng gần 89% dự toán, tăng 2,9% so với cùng kỳ.

Tháng cuối, ngành Hải quan đang tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ thu. Phóng viên TBTCVN đã có cuộc trao đổi với ông Lưu Mạnh Tưởng, Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (XNK), Tổng cục Hải quan.

* PV: Với những kết quả thu ngân sách đến thời điểm này, ông đánh giá thế nào về tiến độ và nỗ lực thu ngân sách của ngành Hải quan?

- Ông Lưu Mạnh Tưởng: Năm 2016 ngành Hải quan được giao dự toán thu 270 nghìn tỷ đồng và Bộ Tài chính giao chỉ tiêu phấn đấu 275 nghìn tỷ đồng. Chỉ tiêu này là một thách thức không nhỏ với ngành Hải quan. Dự toán 2016 được xây dựng trên dự báo các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô GDP tăng trưởng 6,7%, tổng kim ngạch nhập khẩu (NK) tăng 10%. Thực tế GDP 2016 chỉ đạt khoảng 6%, tổng kim ngạch XNK chỉ tăng khoảng 4%, đã làm ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách.

Từ đầu năm ngành Hải quan đã triển khai hàng loạt các giải pháp, trong đó tập trung vào tạo thuận lợi cho hoạt động XNK của doanh nghiệp (DN) theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35/NQ-CP. Ngành Hải quan cũng thực hiện quyết liệt các biện pháp như: Giao chỉ tiêu và chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố thực hiện các giải pháp tăng thu qua áp mã giá tính thuế; chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Trong đó, toàn ngành tập trung vào công tác quản lý khai báo trị giá hải quan. Yêu cầu đặt ra là thường xuyên thực hiện kiểm tra, xác định dấu hiệu nghi vấn khai báo để tổ chức tham vấn hoặc kiểm tra sau thông quan (KTSTQ) để xác định lại trị giá, thu đủ thuế.

Nhờ đó, tính đến 15/11, toàn ngành đã thực hiện 8.311 cuộc KTSTQ, trong đó có 1.157 cuộc ra quyết định truy thu 3.090 tỷ đồng (tăng 94% so với cùng kỳ năm 2015), đã thực thu vào ngân sách 2.032 tỷ đồng (tăng 30% so cùng kỳ năm 2015), đạt 73% chỉ tiêu được giao.

* PV: Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTAs) tác động rất lớn, làm giảm mạnh số thu ngân sách của ngành Hải quan trong năm 2016 và các năm tới. Cụ thể ảnh hưởng của các hiệp định này tới thu ngân sách của ngành thế nào?

- Ông Lưu Mạnh Tưởng: Thực tế năm 2016 cho thấy, việc thực hiện các FTAs không những làm ảnh hưởng đến số thu thuế XNK của nước ta mà đang tạo ra “làn sóng” các DN NK chuyển hướng sang thị trường có thuế suất thuế ưu đãi đặc biệt thấp.

Điển hình như mặt hàng xăng, dầu. Do thực hiện FTAs, thuế suất các thị trường Hàn Quốc, Asean thấp hơn so với mức thuế suất MFN (Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi - thuế suất giảm từ 20% xuống chỉ còn 10%). Các DN chuyển hướng sang NK xăng dầu từ Hàn Quốc với lượng NK tăng gấp 7 lần so với năm 2015 khiến số thu NSNN của Hải quan với mặt hàng này giảm gần 5 nghìn tỷ đồng. Nếu như năm 2015, số thu từ mặt hàng này chiếm khoảng 13%/tổng thu, thì nay chỉ còn khoảng 6,5%/tổng thu.

Bên cạnh đó là các mặt hàng khác như ô tô, các DN chuyển hướng sang NK từ nước ASEAN. Hay như mặt hàng than, khi thực hiện FTA thì Australia và thị trường

Indonesia thuế suất 0% thay vì 10% như các thị trường khác, nên DN ồ ạt nhập từ các thị trường này. Đây là yếu tố tác động lớn đến việc thu thuế XNK của ngành Hải quan năm 2016 và những năm tiếp theo.

Để hạn chế ảnh hưởng giảm thu này, Tổng cục Hải quan cũng đã đề xuất Bộ Tài chính giải pháp tăng thu thuế XNK cho năm 2017.

* PV: Ngành Hải quan được Bộ Tài chính giao phấn đấu thu thêm 5 nghìn tỷ đồng so với dự toán, vậy mục tiêu này có khả thi và cách nào để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách thưa ông?

- Ông Lưu Mạnh Tưởng: Ngay sau khi nhận giao thêm chỉ tiêu phấn đấu, ngành Hải quan đã triển khai quyết liệt các giải pháp trong tháng cuối năm 2016.

Tổng cục Hải quan đã có chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố triển khai 2 nhóm giải pháp chính. Một là, nhóm giải pháp, tạo thuận lợi thương mại. Theo đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố có lưu lượng hoạt động XNK lớn sẽ tổ chức làm việc cả thứ 7, chủ nhật để đáp ứng yêu cầu thông quan hàng hóa của DN. Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản đề nghị KBNN và các ngân hàng thương mại đã phối hợp thu ngân sách bố trí điểm thu và thời gian làm việc trong các ngày thứ bảy và chủ nhật để giúp DN thuận tiện trong việc nộp thuế XNK, thông quan nhanh hàng hóa.

Hai là, nhóm giải pháp tăng cường quản lý thu ngân sách nội ngành. Tổng cục Hải quan đã thành lập 4 đoàn công tác đến các cục hải quan tỉnh, thành phố đóng góp số thu lớn, đôn đốc các đơn vị đẩy mạnh việc tăng thu ngân sách. Đồng thời, các đoàn cấp cục và tổng cục được thành lập để kiểm tra, đôn đốc thu hồi nợ thuế; thanh tra, kiểm tra đột xuất theo các chuyên đề chống thất thu thuế.

Đáng mừng là đến hết tháng 11/2016, đã có 9/36 cục hải quan tỉnh thành phố, hoàn thành và vượt chỉ tiêu thu ngân sách. Đặc biệt là các cục hải quan có số thu lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh, Bình Dương…, chiếm hơn 80% tỷ trọng cũng đạt khoảng trên 92 - 95% dự toán.

Với sự chỉ đạo sâu sát này và trên cơ sở tiến độ hiện nay, cùng khả năng hoạt động XNK gia tăng mạnh trong dịp cuối năm chúng tôi tin rằng, ngành Hải quan sẽ hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách được giao.

* PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Song Linh

Thời báo tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên