TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công thương: "Bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học" chỉ là đề xuất của doanh nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công thương: "Bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học" chỉ là đề xuất của doanh nghiệp

Bộ Công thương đã trả lời câu hỏi báo chí về đề xuất khai tử xăng khoáng RON 95.

Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết đề xuất bỏ bán xăng RON 95, chỉ bán xăng sinh học trên thị trường mới chỉ là đề xuất của SaiGon Petro, đưa ra tại cuộc họp giữa Bộ Công thương với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Saigon Petro đề xuất, ngoài xăng E5 RON92 thì chỉ bán E5 RON 95 (95% RON95 và 5% ethanol).

Thứ trưởng Công thương cho biết cơ quan quản lý sẽ xem xét kỹ và tổng hợp báo cáo Chính phủ đề xuất này. Bởi hiện nay chỉ duy nhất Công ty TNHH Tùng Lâm là cơ sở cung cấp cồn E100 - nguyên liệu chính dùng pha trộn xăng sinh học E5 RON 92.

Theo đó, Thứ trưởng đặt vấn đề về việc nguồn nguyên liệu có đủ hay không và giá cạnh tranh hay không và nhấn mạnh phải tính toán, cân nhắc kỹ.

"Chúng ta khuyến khích doanh nghiệp sản xuất mặt hàng này để trước hết là có lợi cho người nông dân trồng sắn. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo sự cạnh tranh, tính thị trường để không làm tăng giá thành của E5 RON 92 và E5 RON 95", ông nói.

Thứ trưởng Công Thương cho biết, bộ này sẽ tập hợp, báo cáo Chính phủ nhằm đảm bảo an ninh năng lượng, cạnh tranh trên thị trường của 29 doanh nghiệp đầu mối xăng dầu.

Thứ trưởng cũng cho biết them, trong hai tháng đầu năm theo báo cáo doanh nghiệp đầu mối xăng E5 đạt tỷ lệ tiêu thụ 42% trên tổng lượng xăng tiêu thụ, xăng RON95 là 58% (trước đây là 30%). Từ ngày 23/4 Bộ Công Thương đã đưa mặt hàng RON 95 vào tính giá cơ sở như mặt hàng xăng phổ biến.


T.Công

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên