TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Bộ Công Thương công bố lộ trình thoái vốn tại Habeco và Sabeco

31-08-2016 - 18:17 PM | Doanh nghiệp

Việc niêm yết trên sàn đối với Habeco và Sabeco sẽ được thực hiện ngay và sau đó, kế hoạch thoái vốn cũng sẽ được thực hiện trong hai năm 2016 – 2017.

Đó là thông tin được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đưa ra tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2016.

Theo Thứ trưởng, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng về thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Cụ thể, việc bán vốn nhà nước sẽ phải thực hiện công khai, minh bạch theo cơ chế thị trường, theo thông lệ quốc tế, tránh lợi ích nhóm trong quá trình thoái vốn và gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông.

“Theo đó, phải niêm yết cổ phiếu trên sàn, trước khi thực hiện thoái vốn phải thuê tư vấn, thẩm định giá trị cổ phiếu để đảm bảo tính chính xác, làm căn cứ cho hai công ty trong việc thoái vốn” – Thứ trưởng nói.

Thực hiện ngay việc niêm yết trên sàn

Cũng theo Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, chủ trương cổ phần hóa là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước. Sau khi cổ phần hóa sẽ yêu cầu tất cả các DN phải niêm yết trên sàn chứng khoán.

“Trong chỉ đạo của Thủ tướng, Sabeco và Habeco hiện chưa niêm yết trên sàn thì đây là trách nhiệm của 2 doanh nghiệp này là không thực hiện đúng tinh thần pháp luật” – người phát ngôn Chính phủ đánh giá.

Theo đó, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng yêu cầu ngay sau cuộc họp này, hai doanh nghiệp trên phải làm ngay việc niêm yết trên sàn.

Bộ trưởng nói: “Việc niêm yết là để tạo minh bạch về tài chính, tạo sự giao dịch trên sàn và có thể lấy giá giao dịch đó dẫn chiếu để xem xét nghiên cứu thêm trong bán vốn. Việc thực hiện sẽ công khai, cân đối khả năng sức mua, khả năng bán”.

Lộ trình thoái vốn trong 2 năm

Liên quan đến lộ trình và kế hoạch thoái vốn cụ thể tại Habeco và Sabeco, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thông tin:

Đối với Habeco là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa nhưng Nhà nước hiện nắm giữ 81,79% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56% và cổ đông khác giữ 0,88 và Carlsberg là nhà đầu tư chiến lược nắm trên 16%.

Còn với Sabeco, hiện cổ phần nhà nước nắm giữ là 89,59% vốn điều lệ. Thứ trưởng cho biết trong lộ trình thoái vốn đã có báo cáo thường trực Chính phủ.

“Do quy mô vốn khác nhau nên lộ trình thoái của hai doanh nghiêp này là khác nhau. Dự kiến với Habeco là thoái toàn bộ vốn của NN tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016” – Thứ trưởng thông tin.

Đối với Sabeco do quy mô lớn nên Bộ Công Thương đề nghị thực hiện theo lộ trình thành 2 đợt. Cụ thể, đợt 1 là thoái 53,59%, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016

Đợt 2 bán 36% tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017, sau khi Sabeco thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán.

Cũng theo Thứ trưởng Hải, phương thức bán thoái vốn sẽ thực hiện theo quy định hiện hành của pháp luật là Luật Chứng khoán, Luật doanh nghiệp, Luật Cạnh tranh và Chống độc quyền cùng một số quy đinh khác.

Với vấn đề giá bán, Thứ trưởng cho biết sẽ thuê đơn vị tư vấn độc lập có kinh nghiệm hoặc thuê đơn vị tư vấn nước ngoài theo chỉ đạo của Thủ tướng. Việc này nhằm để thẩm định giá cổ phiếu tại thời điểm bán, làm căn cứ công bố giá khởi điểm trước khi thực hiện theo hình thức đấu giá.

“Trong trường hợp Sabeco và Habeco đã niêm yết có thể lấy giá giao dịch trên sàn để tham chiếu, xem xét giá khởi điểm để đấu giá” – Thứ trưởng nói.

Về đối tượng mua, Thứ trưởng khẳng định các nhà đầu tư trong và ngoài nước không phân biệt thành phần kinh tế và ngành nghề kinh doanh đều có thể đấu giá.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục giao cho Bộ Công Thương triển khai và thực hiện công việc thoái vốn tại hai doanh nghiệp này.

Trước mắt, Bộ Công Thương sẽ chỉ đạo Habeco và Sabeco niêm yết cổ phiếu theo đúng quy định. Sau khi có quyết định của Thủ tướng thì Bộ Công Thương sẽ triển khai công việc thoái vốn như lộ trình đã đưa ra ở trên.

M.Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên