TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: 500 ca hoàn toàn trong kiểm soát; để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý!

31-07-2020 - 14:54 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: 500 ca hoàn toàn trong kiểm soát; để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý!

Theo PGS Nguyễn Trường Sơn, chúng ta đã sẵn sàng cho số ca nhiễm lớn hơn nhưng mục tiêu trước mắt là dồn lực hỗ trợ cho Đà Nẵng và Quảng Nam kiểm soát dịch.

Sáng 31/7, Việt Nam thông báo thêm 45 ca nhiễm Covid-19 trong đó có nhiều bệnh nhân có bệnh lý nền, tuổi cao và hiện số ca bệnh nhân nặng đang thở máy, ECMO đã bằng giai đoạn trước.

Chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị bệnh nhân Covid-19 về công tác điều trị, hỗ trợ Đà Nẵng với các bệnh nhân nặng.

PV: Xin chào ông, sáng nay Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông báo có thêm 45 ca mắc Covid-19. Như vậy, chỉ chưa đầy 1 tuần Việt Nam có thêm 93 ca nhiễm Covid-19. Đa số đều là nguồn lây từ các bệnh viện ở Đà Nẵng. Quan điểm của ông về mức độ phức tạp của dịch Covid-19 lần này như thế nào?

PGS Nguyễn Trường Sơn: Theo tôi, mức độ dịch lần này phức tạp hơn lần trước. Các ca nhiễm hiện nay đều có quan hệ với những ca từ các bệnh viện Đà Nẵng bao gồm người nằm viện, người nhà chăm nuôi, nhân viên y tế.

Chỉ có 2 ca không tiếp xúc với các bệnh viện Đà Nẵng là ca thanh niên ở Hà Nội, bệnh nhân ở Quảng Nam đi đám cưới.

Tuy các ca lây nhiễm nhanh nhưng phản ứng của ngành y tế, và UBND Đà Nẵng rất quyết liệt.

Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, UBND thành phố Đà Nẵng, chúng ta đã tổ chức khoanh vùng 3 bệnh viện, khu dân cư có bệnh nhân nhiễm bệnh ngay lập tức.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: 500 ca hoàn toàn trong kiểm soát; để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý! - Ảnh 1.

Thống kê của Bộ Y tế.

Còn về bệnh nhân nặng, tôi đánh giá mức độ phức tạp hơn so với đợt 1 vì số lượng bệnh nhân bị bệnh nền chiếm nhiều. Số bệnh nhân thở máy, ECMO đến giờ bằng đợt bùng phát lần 1, các bệnh nhân này tiên lượng đều nặng do có nhiều bệnh nền như suy thận, đái tháo đường. Đa số bệnh nhân đều có biến chứng về tim mạch.

Trong điều kiện này bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ kép, vừa nguy cơ do bệnh Covid-19, vừa nguy cơ do bệnh nền. Đây là điều rất khó khăn cho công tác điều trị.

PV: Việc Đà Nẵng để du khách du lịch trở về các địa phương theo ông có hợp lý không?

PGS Nguyễn Trường Sơn: Quan điểm của ban chỉ đạo, UBND Đà Nẵng đúng và quyết liệt. Thực hiện theo nguyên tắc chỉ đạo của chính phủ là vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo sức khoẻ cho người dân.

Việc khoanh vùng khu dân cư có bệnh nhân lưu trú và 3 bệnh viện là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng rất nhanh và chính xác.

Đà Nẵng chỉ có 700 nghìn dân và khách du lịch khoảng 100 nghìn người. Nếu để khách du lịch lại Đà Nẵng thì nguy cơ lây nhiễm và kiểm soát khó hơn nên việc khách du lịch trở về địa phương và làm theo hướng dẫn phòng dịch của CDC địa phương là hợp lý.

Các địa phương có thể cách ly và xét nghiệm các ca đó. Ví dụ Hà Nội khoảng 21.000 người, TP.HCM khoảng 15.000 – 16.000 người nữa. Các địa phương có thể kiểm soát người từ Đà Nẵng trở về và xét nghiệm cho họ.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn: 500 ca hoàn toàn trong kiểm soát; để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý! - Ảnh 2.

Dồn mọi nguồn lực cho việc điều trị bệnh nhân nặng.

PV: Với số ca tăng nhanh nhất từ trước tới nay, tính từ 25/7 đến nay chúng ta ghi nhận 93 ca nhiễm. Kịch bản ứng phó với số ca tăng lên, bệnh nhân nặng được Bộ Y tế lên sẵn như thế nào?

PGS Nguyễn Trường Sơn: Các diễn biến dịch ở Đà Nẵng vẫn nằm trong kịch bản. Trong giai đoạn 1 chúng ta đã có kịch bản tới 3.000 ca bệnh nhưng đến giờ chỉ hơn 500 ca. Tất cả vẫn nằm trong kịch bản có sẵn.

Hiện giờ Bộ Y tế cũng tiếp tục chi viện cho Đà Nẵng, đến nay đã có 6 đội phản ứng nhanh hỗ trợ Đà Nẵng từ phòng chống dịch tới điều trị cho các bệnh nhân Covid-19.

Ngoài ra, tất cả hệ thống thiết bị hiện đại của Đà Nẵng cần không chỉ phục vụ bệnh nhân Covid-19 mà còn dùng để điều trị các bệnh nhân khác. Các hệ thống máy thở, hệ thống ECMO, máy lọc thận chậm, quả lọc Cytokine để điều trị cho bệnh nhân đều đã được chuyển vào.

Chúng ta đã sẵn sàng cho số ca nhiễm lớn hơn nhưng mục tiêu trước mắt là dồn lực hỗ trợ cho Đà Nẵng và Quảng Nam.

Tiểu ban điều trị tiến hành hội chẩn thường xuyên liên tục khi bệnh nhân có diễn biến mới.

Hiện nay, về mặt điều trị, chúng ta chuyển 1 số bệnh nhân nặng sang BV Trung ương Huế để giảm bớt nồng độ dịch và quả tải cho BV Đà Nẵng.

PV: Theo quy trình dịch 14 ngày của virus SARS-COV-2, 10 ngày tới chúng ta có tự tin an tâm với dịch hơn không thưa ông?

PGS Nguyễn Trường Sơn: Trong 10 ngày tới theo đúng chu kỳ của Covid-19 nếu không có lây lan trong cộng đồng tiếp theo thì chúng ta có thể tin tưởng đợt dịch này sẽ đi ngang và sớm dập tắt. Tuy nhiên, tình hình dịch trên thế giới vẫn rất phức tạp và chúng ta chưa thể an tâm được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo Ngọc Anh

Theo Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên