MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng đề nghị ACV triển khai nhà ga T3 'dứt khoát đúng tiến độ, không đội vốn'

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi lễ khởi công nhà ga T3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi lễ khởi công nhà ga T3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chiều 24-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát lệnh khởi công dự án "xây dựng nhà ga hành khách T3" thuộc sân bay Tân Sơn Nhất với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỉ đồng. Chủ đầu tư xây dựng nhà ga cam kết sẽ đưa dự án vào hoạt động từ năm 2024.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận biểu dương các đơn vị đã chủ động tích cực, tháo gỡ khó khăn thủ tục để khởi công dự án quan trọng và ý nghĩa này. Thủ tướng đánh giá hạ tầng hàng không chưa theo kịp tốc độ phát triển hàng không, nhiều sân bay quá tải, trong đó như Tân Sơn Nhất .

Hiện nay quy hoạch Tân Sơn Nhất 50 triệu khách/năm. Khi nhà ga T3 Tân Sơn Nhất hoàn thành đi vào khai thác, góp phần tháo gỡ ùn tắc, tăng công suất, tăng chất lượng dịch vụ hành khách quốc nội và quốc tế.

Thủ tướng đề nghị ACV triển khai nhà ga T3 dứt khoát đúng tiến độ, không đội vốn - Ảnh 1.

Nghi thức động thổ, chính thức triển khai dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Thủ tướng cho rằng còn rất nhiều việc để làm, đối diện khó khăn, vướng mắc khi triển khai dự án nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp với UBND TP.HCM cùng các bộ, ngành, chủ đầu tư đảm bảo dự án triển khai đúng chất lượng. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh dự án T3 dứt khoát không để đội vốn.

Bộ Quốc phòng và Ủy ban Quản lý vốn tại doanh nghiệp, UBND TP.HCM tích cực giao đất đợt 2, triển khai dự án giao thông kết nối. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chủ động phối hợp bộ ngành liên quan triển khai dự án an toàn, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực.

Ông Lại Xuân Thanh - chủ tịch HĐQT ACV - cho biết hiện nay sân bay Tân Sơn Nhất đang khai thác với một nhà ga hành khách quốc tế và một nhà ga hành khách quốc nội. Trong đó, nhà ga hành khách quốc nội sau nhiều lần cải tạo, mở rộng có công suất thiết kế là 15 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên, lượng hành khách quốc nội hiện nay đang khai thác là hơn 26 triệu hành khách/năm, quá tải hơn 1,7 lần so với công suất thiết kế; với đường giao thông kết nối gánh chịu lượng phương tiện rất lớn vào ra cảng (chiếm 17%) và phương tiện đi qua, không vào cảng (chiếm 83%).

Do đó, tình trạng ùn tắc trong nhà ga và hệ thống đường giao thông kết nối thường xuyên xảy ra, gây bức xúc cho hành khách và người dân, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển kinh tế xã hội, du lịch của TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Với tốc độ phát triển bình quân 14,5%/năm trong những năm qua, dự kiến nhà ga quốc nội sẽ quá tải gấp hơn 2 lần vào năm 2024. Để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành hàng không, của TP.HCM và các tỉnh phía Nam trong những năm tới, chủ trương đầu tư xây dựng một nhà ga hành khách quốc nội mới tại Tân Sơn Nhất đã được đặt ra từ rất lâu, hết sức cần thiết và cấp bách.

Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 gồm 3 hạng mục chính: nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư 10.990 tỉ đồng. Nguồn vốn để thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Nhà ga hành khách gồm 1 tầng hầm và 4 tầng nổi, tổng diện tích sàn xây dựng là 112.500m2. Nhà ga có hình tuyến tính tương đồng với nhà ga hiện hữu, được thiết kế thành 2 cao trình đi và đến riêng biệt, có 90 quầy thủ tục hàng không truyền thống, 20 quầy thả hành lý tự động và 42 kiosk check-in, 27 cửa ra tàu bay (trong đó 13 cửa bằng ống lồng và 14 cửa bằng xe buýt). Có 6 đảo xử lý hành lý đi và 10 đảo trả hành lý đến, 25 cửa kiểm soát an ninh hành khách.

Đặc biệt, nhà ga T3 được thiết kế 8 cửa kiểm soát an ninh và 1 khu riêng biệt phục vụ khách VIP, hạng thương gia và khách ưu tiên.

"Nhà ga hành khách T3 sau khi hoàn thành sẽ là nhà ga hành khách quốc nội có công suất 20 triệu hành khách/năm. ACV khẳng định sẽ thi công trong 24 tháng, hứa sẽ hoàn thành và chạy thử vào cuối năm 2024" - ông Lại Xuân Thanh cam kết.

Theo Công Trung

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên