MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Doanh nghiệp công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng" năm 2045

Công nghệ là nhân tố chính giúp Việt Nam thành nước phát triển, thoát bẫy thu nhập trung bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, sáng 9/5.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở đầu bài phát biểu bằng việc đánh giá cao Diễn đàn. Ông cho biết những vấn đề do các doanh nghiệp, chuyên gia nêu ra có thể giúp cho lãnh đạo bộ, ngành, nắm được vấn đề, từ đó, giải quyết giúp doanh nghiệp công nghệ phát triển.

Ông cũng giao các vấn đề này cho Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng làm chỉ thị, chiến lược về triển khai phát triển nhóm doanh nghiệp công nghệ. Nội dung sẽ được trình Chính phủ trong tháng 6 để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai phát triển.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh nếu biết nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, đất nước sẽ tiến lên cùng thời đại. "Nhận thức này cần được biến thành hành động, tháo gỡ rào cản cho các doanh nghiệp công nghệ phát triển", Thủ tướng nói.

Ông cho biết bản thân có niềm tin Việt Nam sẽ phát triển nếu có những doanh nghiệp toàn cầu, biết đổi mới sáng tạo và có tinh thần dân tộc. Việc phát triển công nghệ ngày càng đóng vai trò trong việc giúp Việt Nam vươn ra thế giới.

Hiện Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc nhập khẩu các dây chuyền công nghệ nhưng trong tương lai, công việc các doanh nghiệp sẽ không dừng lại ở việc hấp thụ, làm chủ công nghệ mà còn cần phát minh, sáng chế ra công nghệ. "Đấy là con đường duy nhất, tất yếu dẫn đến một quốc gia hùng cường", Thủ tướng nói. 

Bản thân doanh nghiệp công nghệ đóng vai trò quan trọng khi là "hạt nhân" để thực hiện khát vọng một dân tộc "hoá rồng" vàn năm 2045, theo Thủ tướng. Việt Nam theo đó có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển nhóm doanh nghiệp này nhờ vào con người thông minh, cần cù, thị trường rộng lớn với công nghệ đã đi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống.

Do vậy, ông cho rằng điều quan trọng là Việt Nam cần nhận thức được cơ hội của mình. Đất nước cần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu nền kinh tế để dù đi sau vãn có thể thành công.

Theo đó, Thủ tướng cho biết Chính phủ cùng các bộ liên quan sẽ sớm ban hành chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm tạo thị trường cho các doanh nghiệp công nghệ. Bởi muốn có doanh nghiệp công nghệ cần tạo ra thị trường. Ông nhấn mạnh điều đầu tiên và then chốt nhất là hoàn thiện nền kinh tế thị trường, đổi mới sáng tạo. Sau đó là hoàn thiện thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển.

Thủ tướng cũng đồng ý với chủ trương thí điểm xây dựng khu công nghiệp, công nghệ sáng tạo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Bên cạnh đó, ông lưu ý đến việc cần đổi mới giáo dục để nâng cao năng lực tiếp cận. Chính phủ sẽ đưa các vấn đề cụ thể như liên kết, kêu gọi các doanh nghiệp hình thành quỹ đầu tư mạo hiểm, nghiên cứu cơ chế chính sách thu hút nhân lực nước ngoài, thúc đẩy doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ số...

N.Dương

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên