TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng muốn Hưng Yên tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp

Thủ tướng muốn Hưng Yên tăng gấp đôi số lượng doanh nghiệp
Thủ tướng cho rằng Hưng Yên cần khai thác, tận dụng triệt để các tiềm năng, lợi thế của mình để xứng đáng với thương hiệu "Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phấn đấu có trên 16.000 doanh nghiệp hoạt động vào năm 2020, tăng gấp đôi với với hiện nay.

Chiều 11/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hưng Yên về tình hình kinh tế-xã hội.

Các thành viên đoàn công tác Chính phủ cho rằng Hưng Yên có bề dày lịch sử phát triển, với nhiều tiềm năng, lợi thế, nhất là có vị trí là cửa ngõ Thủ đô. Các ý kiến đánh giá cao nỗ lực của tỉnh, từ một địa phương “đất hẹp, người đông”, điểm xuất phát thấp, nhận trợ cấp từ ngân sách Trung ương nhưng có bước phát triển ấn tượng thời gian qua, nhất là sang năm 2017, tỉnh sẽ cân đối được ngân sách và đóng góp cho ngân sách Trung ương. Tuy nhiên, quy mô thu ngân sách của tỉnh còn nhỏ, đến hết năm 2016 chưa lọt vào “câu lạc bộ 10.000 tỷ đồng” (các tỉnh, thành phố thu ngân sách từ 10.000 tỷ đồng). Do đó, tỉnh cần cố gắng rất nhiều để năm 2017 lọt vào danh sách này.

Hưng Yên có nhiều tuyến quốc lộ đi qua, đây là lợi thế rất lớn, tuy nhiên, việc kết nối hạ tầng giao thông còn bất cập. Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, cầu Hưng Hà nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang được triển khai xây dựng. Hưng Yên cần chuẩn bị hạ tầng để kết nối với cầu, từ đó phát huy hiệu quả của công trình.

Một số ý kiến cũng lưu ý Hưng Yên quan tâm công tác quy hoạch, nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, bảo vệ môi trường, nhất là đối với các khu công nghiệp, làng nghề truyền thống.

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng đánh giá Hưng Yên có bước chuyển mình đáng kể sau 20 năm tái lập. Tỉnh có nhiều lợi thế như nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, nằm trong quy hoạch vùng Thủ đô, có dân trí cao, hệ thống giao thông thuận lợi.

Tuy nhiên, tỉnh chưa khai thác, tận dụng triệt để các tiềm năng, lợi thế của mình. Quy mô kinh tế nhỏ, thu nhập bình quân đầu người thấp. Môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều vấn đề, nhất là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có xu hướng giảm. Tuy có tiến bộ, nhưng số lượng doanh nghiệp thành lập mới còn thấp. Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần có một chuyên đề bàn về vấn đề này để làm sao xứng đáng với thương hiệu “Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến”.

Cho rằng Hưng Yên còn chậm trong xây dựng nông thôn mới, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến chưa nhiều, chậm xây dựng thương hiệu nông sản, Thủ tướng nói: “Bài toán thương hiệu cần đặt ra để các đồng chí trăn trở ngày đêm. Tại sao một tỉnh có nhiều đặc sản nổi tiếng như thế mà không xây dựng được một thương hiệu mạnh? Thương hiệu trong kinh tế thị trường rất quan trọng”.

Thủ tướng cho rằng Hưng Yên hoàn toàn có thể trở thành địa phương cung ứng thực phẩm chất lượng cao, sạch cho Thủ đô, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, đặc sản chất lượng cao, phát triển nông nghiệp hữu cơ mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, đặc biệt của thị trường Hà Nội.


Hưng Yên là quê hương của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, quê hương đổi mới sáng tạo thì phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đi đầu trong một số việc để phát triển tỉnh nhà, Thủ tướng nói. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

"Hưng Yên là quê hương của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, quê hương đổi mới sáng tạo thì phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đi đầu trong một số việc để phát triển tỉnh nhà", Thủ tướng nói. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Việc đầu tiên cần làm tốt là quy hoạch

Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thời gian tới, Thủ tướng cho rằng, là một địa phương nằm trong vùng Thủ đô, với nhiều điều kiện thuận lợi, tỉnh cần có quyết tâm, biện pháp cụ thể để nhanh chóng phát huy tiềm năng, thế mạnh, xây dựng, phát triển Hưng Yên thành một tỉnh giàu mạnh. “Việc đầu tiên là cần làm tốt công tác quy hoạch ngành lĩnh vực. Từng mét vuông đất ở khu vực nào, làm gì, phải được định hình trong phát triển tỉnh Hưng Yên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đi liền với quy hoạch là kết nối tốt hạ tầng. Trong phát triển phải chú ý bảo vệ môi trường, để làm sao người giỏi, người giàu, người có năng lực về Hưng Yên ngày càng đông.

Nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, Thủ tướng yêu cầu, lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, giám đốc các sở, ban, ngành, đến lãnh đạo huyện, xã phải chuyển động trong phát triển.

“Hưng Yên là quê hương của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, quê hương đổi mới sáng tạo thì phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đi đầu trong một số việc để phát triển tỉnh nhà”, Thủ tướng bày tỏ.

Yêu cầu Hưng Yên cần xác định rõ mục tiêu ưu tiên trong chính sách phát triển kinh tế, Thủ tướng cho biết kinh nghiệm từ các nước phát triển cho thấy, kinh tế tư nhân trong nước là động lực của nền kinh tế. Các doanh nghiệp nhà nước chỉ thực hiện một số hoạt động trong các lĩnh vực mà tư nhân không có động cơ làm.


Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Khắc phục ngay sự thụ động, trông chờ

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hưng Yên cần có quyết tâm chính trị trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để phát triển mạnh doanh nghiệp; khuyến khích khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. “Tôi giao cho các đồng chí phấn đấu có khoảng 16.000 doanh nghiệp vào năm 2020, tăng gấp đôi với với hiện nay”, Thủ tướng đặt đề bài.

Tỉnh cần đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh, khắc phục ngay sự thụ động, trông chờ, đồng thời phát huy tính năng động, sáng tạo của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Hưng Yên cần quan tâm xử lý thông tin phản hồi của người dân, doanh nghiệp. Các cấp chính quyền cần làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí. Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh có cơ chế trực tiếp chỉ đạo giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp, có quan hệ tương tác hiệu quả với doanh nghiệp để thu hút đầu tư về địa phương.

Hưng Yên cần tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, nhân rộng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao đạt mức thu nhập 500 triệu đồng/ha như nhiều địa phương khác.

Về phát triển công nghiệp, Hưng Yên tập trung phát triển công nghiệp chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, chế biến nông sản, phục vụ nông nghiệp, phát triển theo cụm ngành tức là tạo ra hệ sinh thái công nghiệp.

Về phát triển du lịch, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phấn đấu đón 2 triệu lượt du khách vào năm 2020, gấp 5 lần hiện nay. Hưng Yên cần làm tốt công tác tiếp thị địa phương, thay đổi cách làm xúc tiến thương mại và đầu tư như từ trước đến nay.

Tỉnh cần đẩy mạnh quản lý nhà nước về môi trường, kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm như khai thác cát sỏi trái phép, bảo đảm các tiêu chuẩn môi trường.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, các giải pháp ngay từ đầu năm 2017, tháo gỡ ngay các khó khăn, tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm.

Thủ tướng cho rằng, các cơ quan Trung ương phải đổi mới tư duy, tạo điều kiện cho địa phương có những cơ chế để phát triển.

Về một số kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng nhất trí về chủ trương, giao các bộ, ngành liên quan xem xét, giải quyết, báo cáo Thủ tướng.

Tại cuộc làm việc, Hưng Yên đã đề nghị Thủ tướng cho phép tỉnh lập quy hoạch và triển khai thành phố công nghiệp để phát triển đô thị, công nghiệp, dịch vụ, tạo động lực phát triển thành tỉnh công nghiệp.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Sau buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và nói chuyện với nhân dân xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Theo Đức Tuân

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên