MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn cũ, dập khuôn, thiếu chuẩn mực”

Đây là nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới cộng đồng doanh nghiệp trong nước, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 – 2017.

Sau khi chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương giải quyết ngay các khó khăn của doanh nghiệp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị công đồng doanh nghiệp tư nhân phải thay đổi không ngừng để nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh.

“Chính phủ kiến tạo và hành động thì tư nhân cũng phải đổi mới, bỏ cách làm ăn kiểu cũ, rập khuôn, thiếu chuẩn mực. Doanh nghiệp tư nhân phải không ngừng thay đổi, nâng cao năng lực cạnh tranh, tránh tự mãn, dễ bằng lòng, phấn đấu đặt mục tiêu nâng tỷ trọng đóng góp của nền kinh tế tư nhân lên từ 50-60% GDP” – Thủ tướng yêu cầu các doanh nghiệp tư nhân.

Theo Thủ tướng, tình trạng phổ biến hiện nay của các doanh nghiệp tư nhân là chỉ chú trọng phục vụ các doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam dưới dạng nhà cung cấp hoặc nhà thầu phụ với giá trị gia tăng thấp.

Trong khi đó, bối cảnh đang đòi hỏi các doanh nghiệp tư nhân Việt Nam phải mạnh dạn hợp tác quốc tế, tránh tự ti về kinh nghiệm, về quy mô, nguồn vốn mà không dám hợp tác cởi mở công bằng với các công ty toàn cầu.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn được thấy các doanh nghiệp đặt tầm nhìn xa hơn ra thế giới, từ đó tập trung sản xuất, hoạt động trong các lĩnh vực mà thế giới có nhu cầu lớn thường xuyên như nông nghiệp, thực phẩm, hàng tiêu dùng, du lịch,...

Dẫn câu “muốn đi nhanh hãy đi một mình, nếu muốn đi xa hãy cùng đi”, Thủ tướng tin rằng mục tiêu kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế đang đòi hỏi nỗ lực phối hợp hành động rất lớn của các tác nhân liên quan. Ngoài các cố gắng của Thủ tướng, các bộ, ban ngành và doanh nghiệp sẽ là tiền đề quan trọng để đất nước phát triển. Bởi lẽ, “người Việt Nam thường hay nói “Cây đa dựa thần, thần dựa cây đa”” – Thủ tướng nói.

Trước đó, khi thấy rõ được sự cởi mở của Thủ tướng, Chủ tịch FPT Trương Gia Bình đã nêu lên vấn đề với đối với các doanh nghiệp tư nhân tại diễn đàn. Ông Bình cho rằng, nếu Thủ tướng đã có cởi mở, giải quyết các vấn đề khối tư nhân đặt ra thì khối doanh nghiệp tư nhân cũng phải có cam kết với Thủ tướng.

Ông Vũ Văn Tiền, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP An Bình đã đáp lại kỳ vọng của Thủ tướng và vấn đề được Chủ tịch FPT đưa ra. “Đã sinh ra doanh nghiệp tư nhân chỉ có cống hiến và khát vọng, chắc chắn chúng tôi sẽ tâm huyết và phấn đấu... Chúng ta cùng nhau khởi nghiệp làm sao cho GDP tăng trưởng gấp 10 lần” – ông Vũ Văn Tiền nói.

Qua khảo sát của ban tổ chức, đa số đại biểu tham dự diễn đàn tán thành với mục tiêu đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng của các doanh nghiệp lên mức 15-50%; tỷ trọng đóng góp của doanh nghiệp tư nhân trong nền kinh tế quốc dân tăng đạt 60% vào năm 2020.

Vương Diệu Quân

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên