MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Muốn trở thành “cây đại thụ”, sinh viên Việt Nam không thể chỉ biết mỗi học!

“Bên cạnh việc học, hãy tham gia vào cộng đồng nhiều hơn để hiểu hơn về xã hội: có thể là những hoạt động tình nguyện, hoặc đi làm thực tập ở môi trường doanh nghiệp!”.

Đó là lời nhắn nhủ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến sinh viên Việt Nam khi ông đến dự lễ phát động Chương trình “Thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2016 – 2021 sáng ngày 16/10.

Trong bài phát biểu của mình, người đứng đầu Chính phủ cho biết thế hệ trẻ của Việt Nam hiện nay có nhiều tiềm năng và lợi thế hơn những thế hệ đi trước. Bởi sự phát triển của Internet, toàn cầu hoá đã xoá bỏ đi những ranh giới quốc gia, khoảng cách địa lý, tạo cơ hội bình đẳng cho những người trẻ có cơ hội phát triển.

“Thanh niên Việt Nam ngày nay được đào tạo bài bản, có cơ hội tiếp xúc với những phương thức giáo dục tân tiến khác nhau, tận dụng được công nghệ thông tin, tiếp thu được những cái mới nhất, cái hay nhất của thế giới, vì thế đang có những lựa chọn và cơ hội rất tốt cho khởi nghiệp”, Thủ tướng cho biết.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng, con đường khởi nghiệp không phải lúc nào cũng bằng phẳng, thành công.

“Gieo hạt giống để mọc thành cây thì dễ, nhưng cái khó là làm sao cho nó sống lâu trở thành một cây đại thụ”, Thủ tướng trăn trở.

Vì thế, Thủ tướng nhắn nhủ các bạn sinh viên phải tận dụng thật tốt thời gian của mình, đặc biệt là thời gian đang ngồi trên ghế nhà trường. Bởi nhẽ, đây chính là quãng thời gian quan trọng nhất để chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cũng như suy nghĩ, lên ý tưởng và thử nghiệm.

Tuy nhiên, học tập không là chưa đủ. Bên cạnh việc học, Thủ tướng cũng dặn dò sinh viên phải chú trọng tham gia vào các hoạt động cộng đồng nhiều hơn để hiểu hơn về xã hội. Những hoạt động này có thể là hoạt động tình nguyện hay thực tập trong môi trường doanh nghiệp.

“Như vậy khi tốt nghiệp ra trường, chúng ta sẽ không bị bỡ ngỡ. Hãy trang bị cho mình những nền tảng tốt nhất để sau này mỗi bước chân khởi nghiệp đều hết sức vững vàng!”, Thủ tướng nói.

Đối với thanh niên nông thôn, người đứng đầu Chính phủ càng nhấn mạnh hơn nữa tinh thần khởi nghiệp. “Chính phủ mong mỏi cơ cấu lao động nông nghiệp, nông thôn chuyển dịch nhanh và hiệu quả, ngày càng có nhiều doanh nghiệp khu vực này, muốn vậy phải quan tâm đầu tư hỗ trợ cho các chương trình khởi nghiệp, các mô hình sản xuất mới hiệu quả ở nông thôn. Khởi nghiệp sẽ đòi hỏi các bạn phải dấn thân”.

Bên cạnh đó, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh cam kết Chính phủ sẽ luôn đồng hành với những người trẻ, những người dám nghĩ, dám làm.

“Nhà nước không phải là người đi làm kinh tế; mà làm kinh tế phải là doanh nghiệp, là người dân, là những thanh niên đầy hoài bão và tài năng như các bạn. Nhiệm vụ của Nhà nước là hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ phát triển.Chính phủ quyết tâm chấn hưng giáo dục, cải thiện các yếu tố tác động tích cực hệ sinh thái khởi nghiệp, đặc biệt là tạo môi trường kinh doanh thuận lợi nằm trong thứ hạng cao của các nước ASEAN”, Thủ tướng cho biết.

Dẫn câu nói của Mark Zuckerberg mà ông yêu thích “Rủi ro lớn nhất là không dám chấp nhận rủi ro”, Thủ tướng khẳng định trong thế giới này, nếu người trẻ không dám chấp nhận rủi ro, chắc chắn sẽ thấy bại, người trẻ cần phải dấn thân.

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm nếu chỉ có tinh thần “dám thất bại” thôi thì không đủ, mà mấu chốt cần phải biết làm sao để “không thất bại”, và nếu có thất bại thì cũng không nản lòng.

“Tôi mong rằng, các bạn sẽ khởi nghiệp một cách bài bản, chuẩn bị kỹ lưỡng, với cả nhiệt huyết và sự thông thái. Tôi mong thanh niên Việt Nam coi khởi nghiệp không chỉ là một con đường kiếm tiền, mà là một triết lý sống. Mong rằng các bạn có ước mơ lớn, sự chuẩn bị khôn ngoan, lòng quyết tâm, tinh thần quả cảm, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm. Đảng và Nhà nước đặt trọn niềm tin vào thế hệ trẻ tài năng của chúng ta!”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm niềm hi vọng.

Đức Minh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên