MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thuyền lên nước lên. Quan điểm thị trường này phải rất rõ trong luật mới được!

11-11-2019 - 15:39 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thuyền lên nước lên. Quan điểm thị trường này phải rất rõ trong luật mới được!

Chia sẻ về Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần có cơ chế để huy động nguồn tiền trong dân, doanh nghiệp và các nhà đầu tư nước ngoài để phát triển đất nước.

Phát biểu trong phiên thảo luận tại tổ xung quanh Dự thảo Luật đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Đảng, Quốc hội và chúng ta đều nhận thức cần thiết phải xã hội hóa. Tất cả các nhà đầu tư đều hỏi: ông muốn chúng tôi làm, vậy có pháp luật gì không? Trước mình mới làm cấp Nghị định thôi nhưng họ không tin Nghị định, họ tin luật".

Theo Thủ tướng, nhiều nhà đầu tư cho rằng chỉ luật mới giúp bảo vệ quyền lợi của họ. Luật mới phải bảo vệ được nhà đầu tư để xã hội hóa, kêu gọi đầu tư tư nhân. Cùng với đó, vai trò của nhà nước trong một số lĩnh vực cũng cần phải thấp xuống còn vai trò của tư nhân phải cao hơn trong một số lĩnh vực không cần thiết đầu tư công.

Thủ tướng cũng cho biết để đất nước có thể kêu gọi được nhiều nguồn lực phát triển, PPP là rất quan trọng. "Đây là hướng đi hết sức cần thiết và là quá trình tư duy của Đảng và Nhà nước, để có nhiều nguồn lực phát triển đất nước. Tôi đi các địa phương, bức xúc của người dân về đầu tư, công trình, dự án từ to đến nhỏ là rất nhiều. Trong khi đó, ở các nước phát triển, việc đầu tư đã xong nên người dân chỉ hưởng lợi", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, nguồn lực trong dân còn rất lớn. Tuy nhiên, rào cản khiến người dân chưa sẵn sàng bỏ nguồn lực ra cho phát triển là vì chưa có luật pháp bảo vệ. Dù Hiến pháp bảo vệ quyền sở hữu, quyền tài sản, quyền công dân nhưng chưa có luật pháp cụ thể thì Thủ tướng cho rằng người dân vẫn khó bỏ ra.

"Vì những vấn đề cấp bách nên Đảng, Chính phủ và Quốc hội đều thúc đẩy luật PPP ra đời. Về kinh tế, đôi bên đều phải có lợi. Hướng như vậy mới có thể kêu gọi người dân, các nhà đầu tư nước ngoài. Phải nhanh về thủ tục, thuận lợi trong quản lý, minh bạch, khách quan. Hướng như vậy mới giải quyết được", Thủ tướng cho biết.

Người đứng đầu Chính phủ cũng nhận định hiện nay, do chồng chéo, vướng mắc của luật pháp nên nhiều người chưa nhiệt huyết khi đầu tư vào Việt Nam.

"Tôi nói nhiều lần, thể chế bây giờ rất quan trọng. Nếu gỡ được thể chế thì không khí đầu tư rất tốt. Nếu cứ giữ tư duy lạc hậu thì không thể phát triển đất nước được. Thể chế, thể chế và thể chế", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và cho biết, một quốc gia thịnh vượng hay không thì vấn đề đầu tiên chính là thể chế.

"Đừng sợ dân giàu các đồng chí ạ. Bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư tư nhân để họ yên lòng là rất quan trọng. Khi quyết định danh mục chẳng hạn thì quyền lợi Nhà nước và tư nhân đều được bảo đảm. Thủ tục nên thuận lợi, mang tính thị trường. Thuyền lên nước lên. Quan điểm thị trường này phải rất rõ trong luật mới được", Thủ tướng cho biết.

Theo Thủ tướng, kinh tế thị trường định hướng XHCN cái chính nằm ở đây. Thị trường phải được đặt ra đồng thời với thu hẹp khoảng cách… Tất cả các lĩnh vực quan trọng đều phải mở ra để thu hút doanh nghiệp. Chúng ta muốn Nhà nước và tư nhân cùng làm, trừ những việc mà nhà nước phải nắm yết hầu của nền kinh tế như tiền tệ, quốc phòng, an ninh. Còn lại, nói chung là nên huy động vốn tư nhân.

Lấy ví dụ về truyền tải điện, Thủ tướng cho biết việc làm đường dây, nhiều người muốn làm. "Độc quyền về quản lý thôi, chứ anh độc quyền cả đầu tư thì làm sao được. EVN không có tiền, vay quá hạn mức rồi. Chúng ta ngồi đây không hiểu hết tính đa dạng đấy thì sau này cụ thể hóa ra vướng mắc rất khó khăn", Thủ tướng cho biết.

Cụ thể, Chính phủ không nên ôm dự án, công trình. Nhà nước chỉ khuyến cáo những việc thật, nguyên tắc. Nếu ôm hết từ A-Z thì làm sao được, Thủ tướng nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên