MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm

Chiều 26/1 (mùng 5 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án Nha Trang - Cam Lâm thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án.

Cùng tham gia đoàn công tác có các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn; Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị; Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Hải Ninh; Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Đức Thành; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, chúc Tết công nhân thi công hầm Dốc Sạn

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017-2020) có tổng chiều dài 652,86 km được chia thành 11 dự án thành phần (3 dự án đầu tư hợp tác công tư PPP và 8 dự án đầu tư công). Trong đó, dự án cao tốc thành phần Nha Trang - Cam Lâm dài hơn 49km, đi qua huyện Diên Khánh, Cam Lâm và TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa). Đây là một trong 3 dự án đầu tư theo hình thức PPP có thời gian xây dựng 2 năm, thời gian vận hành khai thác hoàn vốn khoảng 16 năm 4 tháng. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia khoảng 2.967 tỷ đồng. Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh (Bộ GTVT) quản lý dự án, Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (Tập đoàn Sơn Hải) là doanh nghiệp đầu tư dự án, dự kiến hoàn thành vào quý III/2023.

Tại hầm Dốc Sạn, Thủ tướng và đoàn công tác đã kiểm tra tình hình triển khai dự án Nha Trang - Cam Lâm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên tham gia dự án tại công trường.

Hầm Dốc Sạn và dự án Nha Trang - Cam Lâm cũng là những địa điểm mà trong chuyến công tác “xuyên Tết, xuyên Việt” đầu năm 2022 Thủ tướng đã tới kiểm tra, đôn đốc, động viên vào đúng mùng 5 Tết. Khi đó, Thủ tướng đề nghị các bên nỗ lực phấn đấu hoàn thành dự án trước 4 tháng. Cũng tại đây, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ đã giải quyết ngay 4 đề xuất của nhà đầu tư, nhà thầu liên quan tới chi phí dự án, vấn đề kỹ thuật, thiết kế… Đặc biệt, nhà đầu tư cam kết thi công tuyến đường trở thành một trong những con đường đẹp nhất Việt Nam, với công nghệ tiên tiến, bảo đảm chất lượng, bảo hành 10 năm.

Hầm Dốc Sạn xuyên núi Dốc Sạn qua tỉnh Khánh Hòa là một trong những "mắt xích" quan trọng trên tuyến đường bộ cao tốc Bắc Nam giai đoạn 1, với chiều dài 1.480 m/2 ống hầm hoàn chỉnh song song, mỗi ống hầm hai hơn 700 m.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 2.

Đại diện Công ty Sơn Hải báo cáo Thủ tướng

Theo báo cáo, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng dự án Nha Trang – Cam Lâm đã bàn giao 49/49,1 km, đạt 99,8%. Tuyến chính đã cơ bản bàn giao xong mặt bằng để thi công. Dự án cơ bản đáp ứng tiến độ, nhà đầu tư cam kết rút ngắn tiến độ 03 tháng. Sản lượng thực hiện các gói thầu xây lắp từ khởi công đến nay khoảng 2.786/4.345 tỷ đồng (đạt 64,1% giá trị hợp đồng).

Ban quản lý dự án sẽ tiếp tục chỉ đạo doanh nghiệp dự án, nhà thầu thi công gói thầu số 1 tận dụng tối đa thời tiết thuận lợi, tập trung máy móc, thiết bị, tăng ca, tăng kíp đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành công tác đắp nền của gói thầu để thi công móng, mặt đường... đáp ứng tiến độ chung của dự án.

Đại diện Công ty Sơn Hải cho biết được sự đồng ý của Thủ tướng trong chuyến công tác năm ngoái, doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ mới thi công dải phân cách, tiết kiệm hơn, an toàn hơn mà không thay đổi tổng mức đầu tư.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, đôn đốc dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm - Ảnh 3.

Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công nhân đã làm việc với tinh thần "xuyên Tết".

Đi dọc tuyến dự án, Thủ tướng vui mừng trước con đường đang hình thành, nhiều đoạn đã hoàn thiện. Trên công trường đang thi công, Thủ tướng biểu dương các cơ quan, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công nhân đã làm việc với tinh thần "xuyên Tết". Thủ tướng đề nghị các đơn vị cần tranh thủ thời tiết đang thuận lợi để thi công "3 ca 4 kíp"; việc thi công phải bảo đảm chất lượng, tiến độ, tính kỹ thuật, mỹ thuật và môi trường, không đội vốn phi lý, bảo đảm an toàn lao động cho công nhân và an toàn cho người dân, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Đặc biệt, tại hầm Dốc Sạn, Thủ tướng nhắc lại cách đây 1 năm, trong chuyến công tác xuyên Việt, xuyên Tết, nhà thầu vừa bắt đầu đào qua núi với nhiều khó khăn, thách thức, đến nay hầm đã thông. Thủ tướng vui mừng, đánh giá cao nỗ lực và kết quả này, ghi nhận doanh nghiệp nói là làm và làm có hiệu quả, chúc doanh nghiệp ngày càng phát triển, làm ăn có lãi trên tinh thần hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải xem xét, giải quyết ngay các kiến nghị của doanh nghiệp, nhân rộng các kinh nghiệm, bài học tốt đã được thực tiễn chứng minh là đúng. Thủ tướng nhấn mạnh bài học là phải bám sát thực tiễn; nghiên cứu sửa đổi quy định, tiêu chí, tiêu chuẩn bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư, nhà thầu tốt, đủ năng lực, tâm huyết, nói là phải làm.

“Qua đây chúng ta rút ra bài học kinh nghiệm là các đồng chí phải bám sát thực tiễn cùng với các nhà thầu, các nhà đầu tư tổng kết ra những gì lợi cho Đất nước, lợi cho cả doanh nghiệp, lợi cho người dân thì chúng ta cố gắng tổng kết nhân rộng ra; vấn đề thứ hai là phải chọn đúng các nhà đầu tư có năng lực có tâm huyết để tránh những nhà đầu tư cứ nói nhưng mà lại để đấy không có năng lực nhưng mà cứ nhận là không được. Thứ ba nữa là qua đây thì tôi thấy là phải sửa lại quy chế về chọn các nhà đầu tư, phải chọn những nhà tổng thầu mà người ta đã từng làm những công trình lớn. Chúng ta phải khách quan, đừng có cài cắm lợi ích nhóm vào chuyện này, phải đánh giá xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí thế nào cho khách quan, để người làm được người ta ngẩng cao đầu, nó minh bạch, công khai chứ không phải chạy vạy gì cả. Bài học thứ ba là chúng ta phải làm sao huy động được nguồn lực của xã hội, huy động hợp tác công tư hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Vũ Khuyên

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên