MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thủ tướng: Tận dụng dòng hải lưu thương mại để đẩy con thuyền Việt Nam đi nhanh hơn

Sự dịch chuyển thương mại toàn cầu có thể xem là sự di chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu, theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trong bối cảnh này, Việt Nam hoàn toàn có cơ hội để tận dụng, mượn sức dòng nước để đi nhanh.

Phát biểu tại Diễn đàn VBF 2018 sáng nay (4/12), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thương mại thế giới đang đứng trước nhiều thử thách lớn, trong đó có sự nổi lên của tư tưởng bảo hộ, căng thẳng thương mại, nguy cơ xói mòn niềm tin vào hệ thống thương mại tự do.

Tuy nhiên, ông khẳng định với lạc quan của những người ủng hộ toàn cầu hóa, thương mại tự do, chúng ta vẫn luôn tìm thấy các cơ hội hợp tác rộng mở.

Nhờ niềm tin này, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2018, ước đạt khoảng 7%, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Thủ tướng chỉ rõ Việt Nam đang là một "công xưởng lớn" của thế giới và là một điểm tựa cho nhiều tập đoàn lớn xuyên quốc gia cung ứng sản phẩm, dịch vụ cạnh tranh tại khu vực và trên toàn cầu. 

Với sự hiện diện của nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới ở Việt Nam như Samsung, Intel, Canon, Fujitsu, Toyota, Honda,… các doanh nghiệp FDI chính là bảo chứng cho chất lượng môi trường đầu tư và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam.

Mặt khác, sự lớn mạnh của nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân của Việt Nam cũng cho thấy môi trường kinh doanh của Việt Nam hoàn toàn có thể ươm mầm nên những doanh nghiệp lớn, có tầm cỡ và khả năng cạnh tranh, là đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế.

Theo ông, rất nhiều doanh nghiệp của Việt Nam giờ đây không còn chơi trên sân nhà nữa mà đã "giong buồm ra đại dương", đang khẳng định vị thế cũng như năng lực cạnh tranh quốc tế.

Trước chủ đề của VBF 2018 lần này là "sự dịch chuyển của thương mại toàn cầu", Thủ tướng cho rằng chúng ta cần xem đây như là sự dịch chuyển tự nhiên của những dòng hải lưu.

"Có những dòng hải lưu lạnh và cũng có những dòng hải lưu nóng, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng những dòng "hải lưu thương mại" này để đẩy con thuyền của chúng ta đi nhanh hơn đến đích", ông nói

Cụ thể, điều này đã được Việt Nam chứng minh qua 30 năm. Đó là 16 hiệp định FTA đã và đang ký kết hoặc đang đàm phán cho thấy sự nhất quán trong đường lối tự do hóa và hội nhập kinh tế của Việt Nam.

Các hiệp định này đang mở rộng cánh cửa của hơn 60 nền kinh tế, trong đó có 15/20 nước G20, là cơ hội được kết nối và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị và mạng lưới sản xuất toàn cầu. Có thể nói, giờ đây khi đứng ở Việt Nam, các doanh nghiệp có thể nhìn thấy hầu hết các thị trường lớn của thế giới. Việt Nam đóng vai trò như một cửa ngõ quan trọng bậc nhất.

Theo ông, nếu dòng vốn đầu tư sẽ "chảy" từ nơi có năng suất vốn thấp đến nơi có năng suất vốn cao thì thương mại sẽ "chảy" từ nơi có năng suất cao sang nơi có năng suất thấp. Thuế có thể tạm thời làm biến dạng các dòng chảy thương mại nhưng dòng chảy chính vẫn được quyết định bởi chênh lệch năng suất.

Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh nếu các doanh nghiệp không nhìn thấy và phát huy được lợi thế so sánh của mình thì sẽ rất khó cạnh tranh và thành công. Điểm mạnh này không hàm nghĩa phải mạnh tuyệt đối mới có thể chiến thắng mà chỉ cần biết phát huy lợi thế cạnh tranh tương đối của mình, phát huy sức mạnh riêng có, tạo nên những giá trị khác biệt thì hoàn toàn có thể thành công.

Thủ tướng cũng đề cập đến sự hợp tác và chia sẻ cơ hội của các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp trong nước. Cụ thể, Chính phủ Việt Nam mong muốn nhiều tập đoàn quốc tế, các doanh nghiệp FDI cởi mở hơn trong chính sách cung ứng của mình; tạo cơ hội nhiều hơn và hỗ trợ cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị.

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp, Chính phủ cũng sẽ luôn đồng hành, Thủ tướng chia sẻ thêm tại VBF. Theo đó, Chính phủ quyết tâm giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội và nền tảng kinh tế vĩ mô. 

Ông nhấn mạnh môi trường chính trị, xã hội và vĩ mô ổn định cùng với vị trí địa chính trị tối ưu sẽ là một lợi thế so sánh nổi trội của Việt Nam trong bối cảnh thế giới đầy biến động và sự suy giảm nghiêm trọng niềm tin. 

Chính phủ cũng cam kết sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các cải cách về cơ cấu, nâng cao chất lượng thể chế và năng lực quản trị nhà nước, cải cách DNNN, hệ thống tài chính, xử lý nợ xấu, quản lý nợ công,… Nỗ lực khơi thông các điểm nghẽn cho phát triển nhanh và bền vững hơn.

T.Công

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên