TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng: Tôi tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh nữa

Thủ tướng: Tôi tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh nữa
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ khánh thành

Ngày 25/9/2020 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức khánh thành 1.000 điểm cầu khám chữa bệnh từ xa với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Qua hình thức khám, chữa bệnh từ xa (Telehealth), nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời, không phải lên tuyến trên. Những điểm cầu ở vùng sâu, vùng xa đã được kết nối như với Trường Sa, Cô Tô, Mường Nhé… 

Nhờ sự hỗ trợ của công nghệ, một buổi hội chẩn trực tuyến có thể cho phép nhiều bệnh viện tuyến dưới cùng tham gia, chia sẻ và học hỏi về chuyên môn y khoa. Thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện từ thông minh.

Với những lợi ích, hiệu quả của hoạt động, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã chủ động, tích cực, phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng, Tập đoàn Viettel để xây dựng và triển khai đề án Khám chữa bệnh từ xa và chỉ trong thời gian chưa đầy 2 tháng đề án đã đạt mốc 1.000 cơ sở y tế được kết nối trực tuyến để thực hiện các hoạt động tư vấn, khám chữa bệnh phục vụ việc chăm sóc sức khỏe của người dân trên mọi miền Tổ quốc.

Tập đoàn Viettel đã thành lập "Trung tâm điều hành Telehealth", thực hiện chiến dịch "60 ngày đêm thần tốc, tất cả vì ngành y, tất cả để chiến thắng, quyết tâm hoàn thành 1.000 điểm chỉ trong vòng 45 ngày, về đích trước 15 ngày so với mục tiêu chiến dịch.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, thông qua các hoạt động khám chữa bệnh từ xa được triển khai, năng lực chuyên môn của các bệnh viện tuyến cơ sở sẽ được nâng lên, người dân trên cả nước sẽ được hưởng dịch vụ y tế có chất lượng cao hơn ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, tập trung đông bệnh nhân tại tuyến trên. 

Thủ tướng: Tôi tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh nữa - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Trong thời gian ngắn tới đây, Bộ Y tế sẽ tiếp tục cho ra mắt mạng y tế Việt Nam là nơi tập hợp tất cả các thầy thuốc trên toàn quốc, là diễn đàn để chia sẻ, trao đổi học hỏi lẫn nhau với mục tiêu nâng cao hơn nữa tay nghề để phục vụ nhân dân.

Thủ tướng Chính phủ Nguyên Xuân Phúc cho biết, cách đây hơn 4 tháng, Thủ tướng đã dự lễ khai trương mở ra vấn đề mới khám bệnh từ xa ở nước ta với 6 cơ sở đầu tiên. Hôm nay, chúng ta vui mừng dự lễ khánh thành 1000 điểm cầu Khám chữa bệnh từ xa chỉ trong vòng mấy tháng. 

Thủ tướng đánh giá, đây là sự kiện quan trọng, là một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Kết quả này sự chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025 tầm nhìn 2030 hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, sự kiện này ý nghĩa hơn khi thế giới đang mắc đại dịch COVID -19 chưa thuyên giảm, và Việt Nam chúng ta đã 24 ngày không ghi nhận ca mắc cộng đồng. Việt Nam tự hào là quốc gia đã lần thứ hai khống chế thành công dịch bệnh bằng tất cả những giải pháp quyết liệt của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân chúng ta đã có nhiều tấm gương sáng trong các ngành, các lĩnh vực, đặc biệt kể đến ngành y tế các y bác sỹ đã quên mình phục vụ người bệnh, không quản nguy hiểm, khó khăn cứu chữa người dân.

Tới đây trong giai đoạn bình thường mới, việc triển khai khám chữa bệnh từ xa vẫn sẽ rất cần thiết để đổi mới, nâng cao chất lượng ngành y tế. Người dân trên mọi vùng miền tổ quốc vừa được sử dụng dịch vụ y tế chất lượng cao, vừa ở ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải, thậm chí người dân ở nhà cũng có thể được bác sĩ tuyến trên khám, hỗ trợ tư vấn, điều trị thông qua các thiết bị điện tử thông minh.

Đặc biệt, Đề án có sự kết nối với một số bệnh viện tại Lào và Campuchia, cho thấy trách nhiệm của Việt Nam đối với các nước trong khu vực. Đây là bước đi quan trọng để quảng bá hình ảnh về nền y tế phát triển và có trách nhiệm của Việt Nam đối với nhân dân Việt Nam và quốc tế.

"Tôi tin trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải ra nước ngoài chữa bệnh nữa" - Thủ tướng nói.

H.S

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên