TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thủ tướng trực tiếp rà soát tiến độ giải ngân đầu tư công các địa phương

24-07-2020 - 14:56 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Thủ tướng trực tiếp rà soát tiến độ giải ngân đầu tư công các địa phương

Liên tục trong 3 ngày, Thủ tướng có những chuyến công tác, làm việc trực tiếp với 2 địa phương, họp trực tuyến với 2 địa phương khác để đốc thúc công tác giải ngân vốn đầu tư công.

Trước đó, 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công cũng đã được thành lập.

Ngày 20/7, làm việc trực tiếp với TP.HCM

Trong chuyến công tác ngay đầu tuần, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND TP.HCM để bàn về việc giải ngân vốn đầu tư công, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất - kinh doanh và thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch TP.HCM cho biết, tính đến ngày 15/7, tổng số vốn đầu tư công đã giải ngân18.836 tỷ đồng, đạt 45,18% tổng kế hoạch vốn TP đã giao, cao hơn 2,5 lần về giá trị tuyệt đối lẫn tỷ lệ giải ngân so với cùng kỳ năm ngoái. Còn nếu tính luôn khối lượng hoàn thành nhưng chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 1.470 tỷ đồng, thì tỷ lệ giải ngân trên địa bàn TP.HCM đạt 48,71%.

“Tôi vui mừng các đồng chí giải ngân gần 49% trong 6 tháng đầu năm, một TP có vốn lớn, giải ngân nhiều thì ảnh hưởng tích cực cho cả nước. Các đồng chí nếu quyết tâm hoàn thành 100% giải ngân vốn đầu tư công trong năm này là rất tốt”, Thủ tướng nói tại buổi làm việc.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, nhìn lại vẫn còn thấy nhiều vấn đề còn chậm, trì trệ. Ngoài giải ngân vốn đầu tư chưa đạt thì nhiều vần đề khác còn chậm như, các dự án giao thông, đặc biệt là phát triển đô thị, thu hút đầu tư còn chậm.

Ngày 21/7, làm việc trực tiếp với Đồng Nai

Ngày 21/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng với đoàn công tác của Chính phủ làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, tính đến hết tháng 6, Tỉnh đã giải ngân vốn đầu tư công hơn 1,8 nghìn tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch, ước giải ngân đến hết tháng 7 là hơn 3,4 nghìn tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch. Lãnh đạo tỉnh ước giải ngân trong năm 2020 đạt hơn 95% kế hoạch.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ: "Trước hết, trong tháng 10 năm nay phải bàn giao toàn bộ mặt bằng giai đoạn 1 hơn 1.800ha để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công hạng mục dự án. Không chủ quan trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2020, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt trên 95%, đặc biệt là giải ngân 18.000 tỷ đồng để có mặt bằng cho dự án sân bay Long Thành".

Liên quan đến dự án trọng điểm này, Thủ tướng nhấn mạnh: "Dự án sân bay Long Thành, với hạng mục giải phóng mặt bằng, nguồn vốn 23.000 tỷ đồng cho công tác giải phóng mặt bằng đã được bố trí, cần quyết liệt để thực hiện. Ai không làm thì đứng ra một bên để người khác làm... ".

Thủ tướng trực tiếp rà soát tiến độ giải ngân đầu tư công các địa phương - Ảnh 1.

Thủ tướng và đoàn công tác Chính phủ kiểm tra tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VGP


Đảm bảo giải ngân 100%

Ngày 23/7, Thủ tướng tiếp tục chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với lãnh đạo chủ chốt hai tỉnh Bình Thuận và Đắk Nông.

Làm việc với Thủ tướng, về tình hình giải ngân đầu tư công, lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cho biết, đến 30/6 đã giải ngân 38,4% trong tổng vốn đầu tư phát triển từ ngân sách (hơn 3.000 tỷ đồng) và cập nhật đến ngày 21/7 là hơn 42%. Tỉnh cam kết sẽ giải ngân đạt 100% trong năm nay.

Đánh giá cao việc tỉnh bảo đảm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tại cuộc họp: "Đây là cố gắng lớn của Bình Thuận mà các địa phương khác phải học tập, chứ không phải cứ bàn lùi".

Tại cuộc làm việc với tỉnh Đắk Nông, trước thực tế, Đắk Nông mới giải ngân đạt khoảng 35%, Thủ tướng đã đề nghị tỉnh nỗ lực nhiều hơn nữa, chủ động kiểm tra, đôn đốc để bảo đảm giải ngân 100% vốn ngân sách Trung ương trên địa bàn.

Thủ tướng nêu rõ, số lượng vốn cần giải ngân của Đắk Nông không phải là nhiều và Chính phủ không muốn phải điều chuyển nguồn vốn của tỉnh (sang địa phương khác). Vì vậy, tỉnh cần  có chương trình hành động cụ thể về vấn đề này, giải quyết mọi điểm nghẽn để phấn đấu giải ngân 100%.

Cuối tuần vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công (kể cả vốn ODA) năm 2020 tại một số bộ, cơ quan, địa phương do Thủ tướng, cùng 4 phó thủ tướng và 2 Bộ trưởng Tài chính, Kế hoạch Đầu tư làm trưởng đoàn, với thời gian dự kiến từ 18/7 đến 31/8.

Tổng vốn đầu tư công phân bố từ nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 là gần 700.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 30 tỷ USD). Số vốn này bao gồm 470.600 tỷ trong dự toán ngân sách và 225.200 tỷ đồng là vốn của năm 2019 chuyển sang. Như vậy, vốn đầu tư công phải giải ngân năm 2020 gấp hơn 2 lần số vốn thực giải ngân của năm 2019. Trong khi đó, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm 2020 chỉ đạt 34,96% kế hoạch.

"Sốt ruột" trước thực trạng trên, thời gian qua Thủ tướng Chính phủ đã liên tục có những chỉ đạo, đốc thúc các bộ ngành, địa phương về công tác giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng khẳng định: "Sẽ đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không dựa trên tiêu chí giải ngân vốn đầu tư công" .


Theo Tuấn Việt

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên