MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thúc đẩy tín dụng cho lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL

18-09-2023 - 18:54 PM | Tài chính - ngân hàng

Trong 8 tháng năm 2023, dư nợ cho vay vùng ĐBSCL đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 5,35% so với cuối năm ngoái.

Nhằm tiếp tục hỗ trợ vốn cho khu vực này, Ngân hàng Nhà Nước đã tổ chức hội nghị đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp lĩnh vực lúa gạo, thuỷ sản vùng ĐBSCL để tìm cách tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình tiếp cận vốn.

Theo Ngân hàng Nhà Nước, đến cuối tháng 8, dư nợ ngành thủy sản đạt gần 129 nghìn tỷ đồng, tăng 8,5%. Dư nợ ngành lúa gạo đạt gần 103 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với cuối năm 2022. Đây là 2 lĩnh vực thế mạnh của vùng, và chiếm hơn một nửa dư nợ cho vay thủy sản, lúa gạo trên toàn quốc.

Các doanh nghiệp đề xuất, các ngân hàng nên đẩy mạnh việc cho vay theo chuỗi, trong cả quá trình sản xuất từ người nông dân tới nhà máy bởi người dân thường gặp khó về tài sản đảm bảo.

Thúc đẩy tín dụng cho lúa gạo, thủy sản vùng ĐBSCL - Ảnh 1.

Trong 8 tháng năm 2023, dư nợ cho vay vùng ĐBSCL đạt trên 1 triệu tỷ đồng, tăng 5,35% so với cuối năm ngoái. Ảnh minh họa.

Đại diện một số ngân hàng thương mại chia sẻ sẽ mở rộng hơn các chuỗi liên kết trong cho vay nhưng cũng cần sự đồng hành, minh bạch thông tin từ doanh nghiệp và người dân. Hiện các ngân hàng vẫn nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp giảm lãi suất để kích thích nhu cầu vốn.

Ngân hàng Nhà Nước cũng khẳng định, bên cạnh lãi suất, Ngân hàng Nhà Nước đang yêu cầu các ngân hàng tiếp tục dành nguồn vốn lớn để cho vay các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp. Đồng thời, sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị tín dụng ở nhiều địa phương để tìm hiểu vướng mắc trong các lĩnh vực khác, từ đó các biện pháp tháo gỡ kịp thời.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên