MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thực hiện dự án Vành đai 3 TPHCM gắn với cơ chế đặc thù

Lắng nghe các ý kiến trao đổi xoay quanh công tác triển khai thực hiện dự án trọng điểm Vành đai 3, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh dự án đường Vành đai 3 TPHCM phải tiếp tục thực hiện gắn với nghị quyết về cơ chế đặc thù đối với TPHCM.

Chiều 4/3, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND TPHCM về thực hiện Nghị quyết 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và Nghị quyết 57 về chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM đến hết năm 2023.

Tại buổi giám sát, ông Lê Quang Mạnh - Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội , nêu rõ, mục tiêu của Nghị quyết 43 là chấp nhận tăng bội chi một năm lên 1 - 1,2% nhằm phục hồi, phát triển nhanh trở lại các hoạt động sản xuất kinh doanh để thúc đẩy tăng trưởng.

“Điều cần thiết là phải xác định mục tiêu nghị quyết này đưa ra đến nay đã đạt đến đâu và cần chỉ rõ nhóm chính sách cụ thể nào có đóng góp nhiều nhất, ít nhất đến sự khôi phục, phát triển”, ông Mạnh nêu ý kiến.

Thực hiện dự án Vành đai 3 TPHCM gắn với cơ chế đặc thù- Ảnh 1.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, trao đổi tại buổi giám sát. Ảnh: Ngô Tùng

Phát huy kết quả tích cực từ Vành đai 3 ra các dự án khác

Nêu ý kiến về dự án đường Vành đai 3 , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Dành cho biết, việc hoàn chỉnh nút giao Tân Vạn là cực kỳ khó khăn, càng ngày sự bất cập càng nhiều. Ông đề xuất thực hiện cơ chế điều hòa vốn để phát huy hiệu quả, tính đồng bộ.

“Nếu ngân sách không đủ thì có thể thực hiện theo cơ chế PPP để tháo gỡ các điểm nghẽn”, ông Dành đề xuất.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhìn nhận hai nghị quyết đã có nhiều tác động tích cực nhưng chưa thể giải quyết được hết mọi vấn đề. Theo ông, người làm chính sách cần quan tâm đến sự tác động của suy giảm kinh tế thế giới đối với kinh tế Việt Nam nói chung và Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng…

Thực hiện dự án Vành đai 3 TPHCM gắn với cơ chế đặc thù- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu ý kiến.

“Giữa lúc kinh tế thế giới đang có dấu hiệu phục hồi, cần tăng cường sự hiện diện của doanh nghiệp, của kinh tế Việt Nam trong các chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu”, Chủ tịch UBND TPHCM đề xuất và nói điều này cần một chính sách quốc gia để thúc đẩy.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho rằng các cơ chế của Nghị quyết 57 đối với dự án đường Vành đai 3 là rất tốt nên cần phát huy, nghiên cứu vận dụng những kết quả tích cực này để nhân rộng ra các dự án khác.

Gắn với cơ chế đặc thù

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị TPHCM quán triệt các quan điểm, bám sát các chủ trương của các nghị quyết trong quá trình thực hiện.

Theo ông Hải, qua buổi giám sát, đoàn giám sát sẽ kiến nghị các giải pháp cho tương lai nhưng cũng không hy vọng tất cả các chính sách sẽ tiếp tục được kéo dài. Mặt khác, cũng đã đến lúc phải chuẩn bị các nghị quyết, quyết sách khác phù hợp hơn.

“Riêng Nghị quyết 57 về đường Vành đai 3 phải tiếp tục thực hiện gắn với nghị quyết về cơ chế đặc thù đối với TPHCM”, ông Hải nhấn mạnh.

Thực hiện dự án Vành đai 3 TPHCM gắn với cơ chế đặc thù- Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải kết luận buổi giám sát. Ảnh: Ngô Tùng

Từ buổi giám sát, ông Hải đề nghị TPHCM tiếp thu ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, báo cáo bổ sung gửi đoàn trước ngày 15/3 tới.

Trong đó, đối với Nghị quyết 57 về dự án Vành đai 3, TPHCM cần tiếp tục bổ sung đánh giá hiệu quả trong công tác phối hợp giữa các địa phương; xác định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và trách nhiệm cụ thể của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; đề xuất cụ thể kiến nghị, giải pháp giải quyết để hoàn thành việc thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư...

Theo Ngô Tùng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên