TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực hiện hành động nhỏ này sẽ giúp bạn có một trí nhớ siêu phàm

20-12-2017 - 07:38 AM | Sống

Thực hiện hành động nhỏ này sẽ giúp bạn có một trí nhớ siêu phàm

Khoa học chứng minh rằng: Bạn sẽ khó quên hơn và lưu giữ trí nhớ lâu hơn nếu bạn đọc to những điều cần phải nhớ.

Mỗi người chúng ta đều có những cách khác nhau để ghi nhớ như lặp lại điều cần nhớ nhiều lần, viết ra giấy hay nhẩm trong đầu. Một nghiên cứu mới đây của Đại học Waterloo ở Canada đã chỉ ra thêm một phương pháp giúp bạn ghi nhớ sâu và lâu hơn, đó là đọc to những điều cần phải nhớ.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng, việc đọc và nghe những từ được nói to sẽ tạo ra ấn tượng trong ký ức của bạn, giống như một bản tham chiếu đặc biệt và đến khi cần lục lại ký ức, yếu tố này sẽ giúp chúng ta nhớ lại vấn đề hiệu quả hơn.

“Việc nghe các từ được đọc bằng chính giọng nói của bạn giúp cá nhân hóa thông tin và tăng cường ký ức”, theo giáo sư tâm lý học Colin MacLeod đến từ Đại học Waterloo (Canada), người đứng đầu nhóm nghiên cứu.

Nghiên cứu cũng chỉ rằng, có bốn phương thức tiếp nhận thông tin bao gồm đọc thầm, nghe người khác đọc to, nghe lại bản ghi âm của mình, và đọc to trong thời gian thực. Dựa trên cuộc khảo sát với sự tham gia của 95 đối tượng, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng, đọc to trong thời gian thực mang lại kết quả tốt nhất.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu Colin M.Macleod cho biết: “Nghiên cứu này khẳng định học tập và trí nhớ là thành quả từ sự tham gia các hoạt động tích cực. Khi chúng ta có thêm một biện pháp tích cực trong việc học một từ, từ đó sẽ trở nên khác biệt trong trí nhớ dài hạn, do đó chúng ta sẽ ghi nhớ từ nhanh và lâu hơn”.

Nghiên cứu đã góp phần chứng minh rằng, đối với việc học tập và ghi nhớ, càng có sự tham gia của nhiều giác quan thì càng hiệu quả. Đồng thời, các nhà khoa học cũng lưu ý thêm, việc tập thể dục và vận động thể chất cũng là những chìa khóa để có một bộ nhớ tốt hơn.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

Trở lên trên