Thực phẩm cao cấp bồi bổ sức khỏe hậu Covid-19: Thật, giả tràn lan, người dân cần tỉnh táo
Hiện nay, thực phẩm cao cấp như yến sào, đông trùng hạ thảo được người tiêu dùng săn đón bởi giúp tăng sức đề kháng, phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid. Thế nhưng, nhu cầu tăng cao cũng là lúc hàng thật hàng giả lẫn lộn mà giá lại không thể kiểm soát.
- 22-03-2022Xu hướng săn thực phẩm sắp hết hạn ở Trung Quốc
- 21-03-2022Căng thẳng Nga – Ukraine có thể khiến nguồn cung thực phẩm toàn cầu thiếu hụt nghiêm trọng
- 16-03-2022Chuỗi cung ứng toàn cầu lại lâm nguy khi cảng biển Trung Quốc tắc nghẽn vì bùng dịch Covid-19
Là món ăn giàu chất dinh dưỡng nên thời gian này, nhiều gia đình chọn mua yến sào, đông trùng hạ thảo để ăn nhằm tăng cường sức đề kháng, phục hồi thể chất trong và sau khi bị Covid-19. Kéo theo đó, các thực phẩm cao cấp này liên tục cháy hàng, giá cũng tăng mạnh.
Đối với loại yến thô nguyên tổ, giá dao động từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/lạng; chân yến thô từ 2,2 - 2,7 triệu đồng/lạng; huyết yến đảo từ 7-10 triệu đồng/lạng; bạch yến đảo giá từ 5-7 triệu đồng/lạng, yến sào làm sạch giá từ 3 - 5 triệu đồng/lạng,...
Đặc biệt, các loại yến chưng sẵn kết hợp với nhân sâm, táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… có giá rẻ hơn so với tổ yến nguyên chất, dao động khoảng 300.000 - 400.000 đồng/hộp (một hộp 6 hũ).
Theo người kinh doanh yến sào, yến chưng có giá đắt hay rẻ phụ thuộc vào lượng yến dùng để chưng nhiều hay ít. Lọ yến chưng càng nhiều yến, giá càng đắt. Song trên thị trường cũng có nhiều loại yến sào giả, yến độn nên khi mua cần tìm hiểu rõ, mua ở những nơi uy tín. Hiện, có nhiều cách để làm giả yến sào như yến độn muối, độn nước, lòng trắng trứng, mủ trôm...
Chị P.T.H (Hà Nội) chia sẻ: "Mình có mua yến tươi để tầm bổ với giá 3,2 triệu/lạng. Về chất lượng thì không thể nào đánh giá qua mắt thường, nhưng mình tin mua ở nơi cơ sở uy tín có xuất xứ rõ ràng thì sẽ đảm bảo và yên tâm hơn."
Cùng với yến sào, đông trùng hạ thảo cũng được nhiều người quảng cáo là thảo dược tiếp sức mùa dịch cho bệnh nhân mắc Covid-19. Mặt hàng này cũng được rao bán với nhiều mức giá khác nhau, từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng. Đông trùng hạ thảo tươi nuôi cấy giá khoảng 500.000 VNĐ/hộp/100gr. ĐTHT nguyên con sấy khô giá khoảng 6.000.000 VNĐ/150gr. Bột ĐTHT giá khoảng 2.000.000 VNĐ/150gr. Còn hàng nhập khẩu cũng tùy từng giá, thấp nhất là 2 - 4,5 triệu đồng/10g khoảng 30 - 40 con, cao hơn khoảng 10 triệu đồng/10g…
Đông trùng hạ thảo giả hiện nay được sản xuất rất tinh vi nên nếu chỉ bằng phương pháp thông thường thì rất khó để phân biệt được đâu là đông trùng hạ thảo thật, đâu là giả. Với đông trùng hạ thảo nhập khẩu, rất khó kiểm tra, đánh giá chất lượng, bởi có thể sản phẩm đã bị rút hoạt chất quý, chỉ còn lại “rác dược liệu”. Thậm chí còn có loại "đông trùng hạ thảo" làm bằng bột mì hay bột bắp đổ vào khuôn chuẩn đến độ như thật thì rất khó để phân biệt bằng mắt thường.
Vấn đề yến sào, đông trùng hạ thảo kém chất lượng đã bị Cục quản lý thị trường nhiều lần phát hiện và tiêu hủy. vào cuối năm 2021, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và tiêu hủy hơn 400 con đông trùng hạ thảo không rõ nguồn gốc tại Hà Nội, được rao bán bằng hình thức livestream thông qua 'chợ mạng' Facebook.
Mới đây nhất vào ngày 23/3, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang, Đội QLTT số 5 đã tổ chức kiểm tra hộ kinh doanh thực phẩm N.V.H trên địa bàn huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang.
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra tiến hành lấy 02 mẫu yến sào chưng sẵn 12% và yến sào cao cấp 25% do 01 Công ty tại Thành phố Hồ Chí Minh sản xuất để gửi thử nghiệm chất lượng, lô hàng tồn tại thời điểm lấy mẫu gần 100 hũ yến với trị giá gần 4 triệu đồng. Kết quả, 02 mẫu thực phẩm này có chỉ tiêu đường tổng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố.
Giữa ma trận của thị trường thực phẩm cao cấp, người tiêu dùng cần lựa chọn cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, địa chỉ rõ ràng; đặc biệt, sản phẩm phải được cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn để tránh tình trạng mất tiền oan.