TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thực phẩm chế biến sẵn là "kẻ thù" của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể

12-06-2020 - 19:34 PM | Sống

Thực phẩm chế biến sẵn là "kẻ thù" của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể

Những lợi ích bất ngờ khi cắt giảm thức phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn có thể khiến bạn suy nghĩ lại về cách lựa chọn thực phẩm của bạn.

Thực phẩm chế biến có nhiều cấp độ xử lý khác nhau

Malina Linkas Malkani, phát ngôn viên truyền thông của Viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ cho biết: "Ngành chế biến thực phẩm đã có lịch sử hàng ngàn năm và hầu như mọi thứ chúng ta ăn đều trải qua một số hình thức chế biến, vì vậy không thể nói rằng thực phẩm chế biến không thuộc chế độ ăn uống lành mạnh. Điều đó có nghĩa là mức độ chế biến thực phẩm có nhiều cấp độ từ chế biến ít đến nhiều."

Chế biến là một bước làm thay đổi thực phẩm từ hàm lượng dinh dưỡng, chất lượng và giá trị của thực phẩm. Thực phẩm chế biến tối thiểu có các thành phần dễ nhận biết, trong khi các loại được chế biến nhiều thường bao gồm các thành phần khó nhận biết. Malkani đề nghị mọi người cân nhắc ưu và nhược điểm của bất kỳ loại thực phẩm nào trong khi tính đến sự tiện lợi, an toàn và dinh dưỡng.

Dưới đây sẽ là những thay đổi tích cực của cơ thể bạn khi cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn trong khẩu phần ăn của mình.

Tâm trạng cải thiện

Theo Malkani, ăn ít thực phẩm chế biến mang đến một tâm trạng tốt hơn. Hệ thống tiêu hóa thường hấp thụ nhiều carbohydrate chế biến, tinh chế và thực phẩm có đường nhanh chóng sau bữa ăn. Vì vậy, thông thường chúng ta sẽ gặp phải sự tăng đột biến và giảm lượng đường trong máu nếu bạn không ăn chất xơ hoặc cân bằng các chất dinh dưỡng khác để giúp làm chậm tốc độ hấp thu.

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng ít thực phẩm chế biến trong chế độ ăn uống có thể mang lại tâm trạng tốt hơn. "Xi-rô ngô, đường và các thành phần nhân tạo kích thích giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh cải thiện tâm trạng gọi là serotonin, nếu bạn biết kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể. Còn ngược lại, việc sử dụng các loại đường chế biến sẵn gây ra tình trạng serotonin thay đổi thất thường; mức serotonin sụt giảm có thể gây ra các triệu chứng giống như trầm cảm", cô nói.

Thực phẩm chế biến sẵn là kẻ thù của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể - Ảnh 1.

Bạn sẽ tập trung tốt hơn

Thực phẩm chế biến sẵn thường có nhiều đường. Mặc dù cơ thể con người cần một ít đường để não hoạt động bình thường, nhưng các loại đường này tốt nhất khi ở trạng thái tự nhiên trong trái cây và rau quả. Mặt khác, quá nhiều thực phẩm chế biến có đường có thể khiến não bạn mất cân bằng và khiến bạn khó tập trung hơn.

"Thức ăn nhanh gây ra tình trạng lượng đường trong máu bị giảm thất thường. Nó có thể gây lo lắng, tim đập nhanh và mệt mỏi, tất cả khiến bạn không thể tập trung và hoàn thành công việc. Hạn chế thực phẩm chế biến nhiều nhất có thể giúp bạn tập trung hơn", Aguirre nói.

Bạn sẽ cảm thấy bớt chướng bụng

Theo HuffPost, thành phần natri chủ yếu được sử dụng trong thực phẩm chế biến để giúp giữ cho chúng tươi. Cắt bỏ các thành phần natri này có tác động tích cực đến chứng đầy bụng. "Hầu hết các loại thực phẩm chế biến đều có hàm lượng natri cao, có thể gây giữ nước", Andy Bellatti. Mức độ hydrat hóa kém và nhiều natri làm cho cơ thể giữ nước. Báo cáo Healthline chỉ ra cơ thể của chúng ta giữ nước gây ra tình trạng đầy hơi, bọng mắt hoặc sưng phù.

Vị giác của bạn có thể thay đổi

Thực phẩm chế biến sẵn là kẻ thù của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể - Ảnh 2.

Trong một nghiên cứu Đại học Y Harvard chỉ ra cắt giảm thực phẩm chế biến có thể thay đổi mức cảm nhận hương vị nhất định. Một nghiên cứu về muối cho thấy những người có chế độ ăn ít natri cuối cùng thích mùi vị của thực phẩm ít muối hơn. Sau khi ăn kiêng, họ nếm thử thức ăn trước đây và thấy chúng quá mặn. Một số nghiên cứu cho thấy một mô hình tương tự cho những người ăn kiêng ít chất béo.

Bạn sẽ ngủ ngon hơn

Thực phẩm chế biến có thể phá vỡ chu kỳ giấc ngủ của bạn vì một số lý do. Một là ảnh hưởng của việc ăn thực phẩm chế biến đối với lượng đường trong máu. Giữ lượng đường trong máu ổn định bằng cách tránh các thực phẩm tinh chế và chế biến như soda và ngũ cốc giúp bạn ngủ ngon hơn, theo National Sleep Foundation.

Quỹ cũng cảnh báo rằng bạn càng ăn nhiều đường vào ban ngày, bạn sẽ thường xuyên thức dậy vào giữa đêm. Thực phẩm chế biến chứa nhiều chất béo, nếu ăn chúng gần giờ đi ngủ có thể gây ra khó tiêu hoặc ợ nóng, làm gián đoạn giấc ngủ.

Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ được cải thiện

Thực phẩm chế biến sẵn là kẻ thù của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể - Ảnh 3.

Chất xơ tự nhiên trong ngũ cốc nguyên hạt không có trong thực phẩm chế biến. Cơ thể cần chất xơ này để có một hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ giúp phân chia lượng thức ăn và vận chuyển chúng dễ dàng, ngăn ngừa táo bón. Nó cũng hoạt động như thức ăn cho vi khuẩn 'tốt' giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa nói chung. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm tự nhiên thay vì các loại chế biến có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn.

Bạn có thể giảm cân

Hạn chế hoặc cắt bỏ thực phẩm chế biến có thể giúp bạn giảm cân. Những thực phẩm này có xu hướng mang nhiều calo "rỗng". Thực phẩm chế biến thiếu chất dinh dưỡng và chất xơ giúp chúng ta no lâu”. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên JAMA cũng cho thấy những người cắt bỏ thực phẩm chế biến sẵn, cũng như thêm đường và ngũ cốc tinh chế, đã giảm một lượng đáng kể trọng lượng trong suốt một năm. Các bệnh nhân đã không giới hạn lượng calo hoặc kích cỡ khẩu phần ăn mà họ tập trung vào việc ăn nhiều rau và thực phẩm tự nhiên hơn. Aguirre cũng đề nghị lựa chọn thực phẩm toàn phần để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn một cách hiệu quả.

Da của bạn có thể đẹp lên

Thực phẩm chế biến sẵn là kẻ thù của sức khỏe: Thay đổi chế độ ăn lành mạnh ngay hôm nay để cảm nhận sự khác biệt từ bên trong cơ thể - Ảnh 4.

Các nghiên cứu gần đây chỉ ra mối liên hệ mạnh mẽ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe của da. Trong một đánh giá được công bố của một số nghiên cứu về da liễu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chế độ ăn chú trọng thực phẩm "ở trạng thái tự nhiên" so với những thực phẩm được chế biến sẵn có tác động tích cực đến da, giảm tình trạng mụn trứng cá và viêm.

Bạn sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh và các vấn đề sức khỏe khác

Về lâu dài, Malkoff-Cohen nói rằng việc cắt giảm thực phẩm chế biến có thể làm giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ ung thư cũng như giảm viêm và nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và tim.

Theo The Healthy

Thiên An

Theo Báo dân sinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên