Thức uống từ 2.000 năm trước đã được ví như "tiên dược đại bổ"
Đây là thức uống có nguồn gốc từ vùng Viễn Đông, đã xuất hiện từ hơn 2.000 năm trước với nhiều lợi ích đại bổ cho sức khỏe.
- 17-09-2022Bên cạnh siêu xe, du thuyền, đây chính là hãng đồng hồ cao cấp được cả loạt siêu sao châu Âu khẳng định "nhất định phải có": Cái tên bất ngờ không phải là Rolex
- 16-09-2022Ái nữ của các tỷ phú công nghệ, có người rất kín tiếng
- 14-09-20225 lý do không nên vội vàng mua nhà trước tuổi 30
Trà Kombucha còn được gọi là nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh, được tạo thành qua quá trình lên men của một số loại trà như trà đen hoặc trà xanh… với loại men đặc biệt và vi khuẩn scoby.
Không chỉ nổi tiếng từ thời xa xưa, Kombucha vẫn là thức uống được nhiều người “săn lùng” ngày nay. Theo Grand View Research, doanh thu Kombucha toàn cầu đã đạt gần 2 tỷ USD năm 2019 và đã có hơn 350 thương hiệu Kombucha trên toàn thế giới.
Theo trang Healthline, để tạo ra loại trà này, người ta sẽ thêm một vài chủng vi khuẩn, nấm men và đường rồi ủ cho lên men trong khoảng một tuần hoặc lâu hơn. Đây được coi là thức uống lên men bổ dưỡng giúp cung cấp nguồn probiotics dồi dào, tốt cho sức khỏe đường ruột và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, loại trà này nổi tiếng là chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Trà kombucha có vẻ ngoài lạ mắt, vị chua vì được lên men tự nhiên, khá kén người uống (Ảnh: Shutterstock).
Sau đây là 6 lợi ích hàng đầu của Kombucha đã được khoa học chứng minh.
1. Hỗ trợ đường tiêu hóa hoạt động tốt
Probiotics là vi khuẩn thường xuất hiện trong các loại thực phẩm lên men như sữa chua, miso, kombucha, kefir... Kombucha giúp gia tăng lượng vi khuẩn bifida có lợi trong ruột nhờ sản sinh các axit hữu cơ tự nhiên nên thường được coi như một loại men tiêu hóa.
Trong đó, các loại axit hữu cơ tự nhiên như axit axetic và axit latic đóng vai trò quan trọng để giảm nguy cơ các bệnh về tiêu hóa, đồng thời tăng sức đề kháng, giúp hạn chế các bệnh táo bón, nhiễm trùng đường ruột, rối loạn tiêu hóa, chữa viêm loét ruột và dạ dày.
2. Kháng khuẩn
Kombucha có khả năng đẩy lùi các vi khuẩn gây bệnh đường ruột với nguồn lợi khuẩn probiotics dồi dào, từ đó sinh sôi và chiếm chỗ các vi khuẩn gây hại. Nhờ vậy, thức uống này được cho là “tiên dược” có khả năng tăng cường sức khỏe, giúp ngăn chặn hại khuẩn tấn công cơ thể và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.
Trà kombucha chứa nhiều lợi khuẩn và dưỡng chất có lợi cho sức khỏe (Ảnh: NPV).
3. Tốt cho quá trình giảm cân
Năm 2008, kết quả của một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người béo phì uống Kombucha có chiết xuất trà xanh sẽ có thể đốt cháy nhiều calo hơn và giảm cân nhiều hơn những người không sử dụng. Nhờ hàm lượng cao axit axetic và các polyphenol có chứa trong thành phần, loại thức uống này hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả.
Theo thống kê, trong 240ml soda có chứa đến 60 calo và 16g đường, còn trong 240ml Kombucha chỉ có khoảng 30 calo và 8g đường. Do đó, Kombucha chính là lựa chọn phù hợp với những người đang tìm kiếm một thức uống trong quá trình giảm cân.
4. Cung cấp năng lượng
Hàm lượng vitamin B và vitamin C có dồi dào trong trà Kombucha, đặc biệt là B6, B12. Bổ sung đầy đủ các loại vitamin B quan trọng giúp cho cơ thể giảm thiểu tình trạng mệt mỏi và phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
Cũng nhờ thế, trà Kombucha có thể hỗ trợ việc chuyển hóa thức ăn được nạp vào cơ thể thành năng lượng rất tốt, đảm bảo quá trình vận hành của các cơ quan chức năng.
Ngoài ra, thức uống này cũng góp phần giúp sản sinh ra nhiều hoóc môn tâm trạng tốt như serotonin, làm giảm những cảm xúc tiêu cực như chán nản, trầm cảm.
5. Giúp cơ thể thanh lọc
Theo tạp chí Pharmaceutical Biology, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thường xuyên uống trà Kombucha có khả năng thải độc cơ thể, giảm gánh nặng cho gan trong việc đào thải những chất độc tích tụ trong cơ thể.
Thí nghiệm diễn ra trên những con chuột đưa ra kết quả rằng: Khi hợp chất axit thiobarbituric được dùng làm thuốc thử trong thí nghiệm và đọng lại ở gan chuột bạch, sau khi cho sử dụng Kombucha, nồng độ axit thiobarbituric trong gan chuột mà các nhà khoa học ghi nhận đã giảm. Đồng thời, chức năng gan của chúng phục hồi gần như bình thường trở lại.
Ngoài ra, nhờ Kombucha có tác dụng chống lại độc tính của tế bào gan các hợp chất acid glucuronic có trong thành phần.
6. Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Thức uống này được lên men từ trà, đường kết hợp với con giống SCOBY, nên có khả năng sản sinh ra một lượng lớn probiotics chủng Lactobacillus. Đây là một chủng probiotics phổ biến, có khả năng ngăn ngừa viêm nhiễm, góp phần duy trì sự ổn định của hệ miễn dịch.
Các chuyên gia ghi nhận, khoảng 70 - 80% tế bào miễn dịch khu trú ở đường ruột, và probiotics chính là “vũ khí” bảo vệ đường ruột của chúng ta.
Lưu ý khi sử dụng
Kombucha là thức uống có thể tự làm tại nhà, tuy nhiên, nếu thực hiện pha chế các bước sai cách vẫn có khả năng sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Vì thế, mọi người cần hết sức lưu ý, tìm hiểu kỹ càng trước khi thực hiện.
Thời gian lên men của Kombucha là khoảng từ 7-30 ngày, vì vậy, bạn có thể sử dụng Kombucha sau thời gian này khi quá trình lên men đã tổng hợp đầy đủ các dưỡng chất.
Để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bạn cũng có thể uống 1-2 ly Kombucha mỗi ngày. Như vậy, cơ thể sẽ được cung cấp thêm nguồn sức sống tự nhiên và giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi hàng ngày.
Tuy vậy, các chuyên gia khuyên bạn không nên lạm dụng ngay khi mới dùng. Chỉ nên uống 1 ly Kombucha khoảng 240ml lúc sáng sớm mỗi ngày để thanh lọc cơ thể tốt hơn.
Phụ nữ Việt Nam