TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Thuê đúng người và cho phép họ thất bại": Bí quyết thành công không phải ai cũng làm được của Jeff Bezos

16-09-2016 - 09:54 AM | Sống

"Thuê đúng người và cho phép họ thất bại": Bí quyết thành công không phải ai cũng làm được của Jeff Bezos

Dưới trướng của Jeff Bezos giờ là hơn 250.000 người thế nhưng ông chủ Amazon vẫn ngày ngày truyền cảm hứng sáng tạo và “thắp lửa” cho những ý tưởng đổi mới của nhân viên, cho dù nhiều thứ có thể hoàn toàn không khả thi.

Amazon là doanh nghiệp phải ngã đau không ít lần trước khi thành công. Ông chủ của họ luôn xem nhân sự là yếu tố đưa Amazon tỏa sáng. “Bạn cần lựa chọn nhân viên có xu hướng không thỏa mãn đi theo lối mòn. Những người thường bất mãn với thánh thần và không bằng lòng với những gì tạo hóa dành cho” - Jeff nhận định.

Bên cạnh đó, CEO 52 tuổi chia sẻ, khi đưa ra lựa chọn nhân sự, bạn phải chuẩn bị tâm lí rằng đó có thể là quyết định sai lầm: “Sẽ không còn là một cuộc thí nghiệm nếu bạn biết trước kết quả. Nếu bạn muốn trở thành người sáng tạo, bạn phải tiến hành nhiều cuộc thí nghiệm và thất bại là hiển nhiên. Tất cả những nhân vật thành công nhất trong Amazon đều trải qua giai đoạn: thất bại, cố gắng lần nữa và lại tiếp tục chu kì đó. Thất bại giống như hồi chuông cảnh tỉnh. Không cần ai dẫn đường chỉ lối cho bạn, thất bại sẽ làm việc đó”.

Ngay cả khi thất bại nhiều lần cũng không sao cả. Bởi người thành công có thể sẽ phải trải qua hàng trăm, hàng nghìn lần thất bại. Là một người đam mê bóng chày, Jeff dẫn chứng mối liên hệ giữa kinh doanh và bộ môn này: “Trong một trận đấu bóng chày, một tay đập giỏi cỡ nào đi nữa cũng chỉ có 4 lượt đập bóng để ghi điểm. Bóng chày chỉ là thử thách ngắn hạn. Kinh doanh thì khác. Bạn có hàng nghìn cú đập, hàng nghìn cơ hội để thành công. Dù bạn thất bạn bao nhiêu lần đi chăng nữa, bạn vẫn còn cơ hội. Điều quan trọng nhất là bạn phải có sự đầu tư dài hạn, có nhiều kinh nghiệm, cũng như trải qua vô số lần thất bại".


Thuê đúng người và cho phép họ thất bại: Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được của Jeff Bezos.

"Thuê đúng người và cho phép họ thất bại": Bí quyết thành công tưởng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được của Jeff Bezos.

Có một điều đặc biệt là Jeff Bezos rất thích bàn về sự tập trung phát triển sáng kiến và sẵn sàng đón lấy thất bại để nắm lấy thành công của Amazon. Trong một bức thư gửi cổ đông thường niên năm 2016, CEO 52 tuổi này muốn nhấn mạnh Amazon là “một cỗ máy phát minh”. Bezos đã mang đến cái nhìn sâu sắc hơn cho vấn đề trên, câu trả lời chính là: “Thuê đúng người và cho phép họ thất bại”.

Nhà sáng lập Amazon cho biết, ông thích đặt câu hỏi sau đối với những ứng viên tiềm năng: Hãy đưa ra ví dụ về một vài thứ họ từng sáng chế. Mấu chốt của câu hỏi không nằm ở chỗ họ sở hữu bao nhiêu bằng sáng chế đoạt giải mà là sự suy nghĩ về vấn đề và phương án giải quyết của họ. Thông qua những câu trả lời, Bezos cho biết: “Vô số những phát minh khác nhau được thể hiện qua các câu trả lời của ứng viên và chúng thực sự đáng giá”.

Ông chủ của hệ thống bán hàng trực tuyến nổi tiếng thế giới thừa nhận, để có được một phát minh hay sáng kiến là điều “rất, rất khó” bởi bạn không chỉ cần tinh thông trong một lĩnh vực nhất định mà còn cần khả năng kiềm chế, không để bị chi phối bởi những kiến thức có trong lĩnh vực đó.

“Bước chân vào công việc, bạn cần suy nghĩ của người mới bắt đầu. Nắm chắc kiến thức và thật chuyên nghiệp là điều cần thiết nhưng vẫn chưa đủ. Leo lên đến đỉnh ngọn núi và dám nhìn xuống vạch xuất phát quả - đó mới là người xứng đáng trở thành nhân viên của Amazon” - Jeff chia sẻ

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Geekwire

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên