MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thước đo lạm phát ưa thích của FED được công bố, 2 quan chức có quyền bỏ phiếu lập tức lên tiếng về số đợt và thời điểm hạ lãi suất dự kiến

01-03-2024 - 13:40 PM | Tài chính quốc tế

Thước đo lạm phát ưa thích của FED được công bố, 2 quan chức có quyền bỏ phiếu lập tức lên tiếng về số đợt và thời điểm hạ lãi suất dự kiến

Hai vị quan chức tiếp tục củng cố quan điểm của mình về thời điểm Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Chủ tịch Fed chi nhánh Cleveland, bà Loretta Mester cho biết hôm thứ Năm rằng số liệu mới nhất về lạm phát không làm thay đổi tính toán của bà về ba lần cắt giảm lãi suất vào cuối năm 2024. Bà Mester là một trong những quan chức có quyền bỏ phiếu về quyết định lãi suất năm nay.

Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng báo cáo về chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Fed vẫn đang “nhấp nháy” để cho thấy ngân hàng trung ương cần “làm thêm” để đảm bảo rằng chúng ta có thể đạt được mục tiêu 2%.

Bà vẫn giữ quan điểm được phát biểu lần đầu tiên hồi tháng 12: Có thể, Fed sẽ tiến hành 3 lần cắt giảm vào năm 2024 . Mester nói: “Ngay bây giờ, tôi cảm thấy điều đó là đúng nếu nền kinh tế diễn biến như tôi dự đoán”.

Nhận xét mới từ chủ tịch Fed Cleveland được đưa ra sau khi công bố PCE lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng, tăng 0,4% trong tháng 1 và tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng so với tháng trước, PCE lõi đã tăng 0,4%, cao nhất kể từ tháng 1 năm 2023 và cao hơn mức tăng 0,1% được thấy trong tháng 12. Mức tăng hàng tháng đánh dấu sự thay đổi rõ rệt về dữ liệu lạm phát.

Thước đo lạm phát ưa thích của FED được công bố, 2 quan chức có quyền bỏ phiếu lập tức lên tiếng về số đợt và thời điểm hạ lãi suất dự kiến- Ảnh 1.

Thay đổi PCE lõi kể từ năm 2016

Một số quan chức Fed, bao gồm cả Chủ tịch Fed Jerome Powell, đã cảnh báo hãy kiên nhẫn về việc cắt giảm sau khi một số chỉ số lạm phát và số lượng việc làm cao hơn dự kiến. Một số người đã cảnh báo rằng con đường giảm xuống 2% sẽ rất “gập ghềnh”. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 1 đều ghi nhận nóng hơn dự kiến.

Các nhà đầu tư cũng đang lắng nghe. Nếu hồi đầu năm, nhiều người còn đặt cược 6 lần cắt giảm và bắt đầu từ tháng 3 thì giờ chỉ còn 3 lần cắt giảm bắt đầu từ tháng 6.

Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, một lần nữa nhấn mạnh sự kiên nhẫn trong bài phát biểu hôm thứ Năm của mình và lặp lại dự đoán về việc cắt giảm vào mùa hè này.

Tham khảo Yahoo Finance

Bạch Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên