MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thượng đỉnh G7 sẽ bàn 8 chủ đề chính

09-05-2023 - 07:07 AM | Tài chính quốc tế

Tại Thượng đỉnh G7 diễn ra tại Nhật Bản từ 19-21/5, nhóm G7 và một số nước, tổ chức quốc tế được mời tham dự sẽ tập trung thảo luận sâu rộng về hiện trạng, dự đoán xu hướng phát triển và đề xuất giải pháp cho 8 vấn đề khu vực và toàn cầu.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 8/5, một cán bộ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam nói rằng, đã phản ứng một cách thống nhất trước việc Nga thực hiện chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, G7 sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các biện pháp trừng phạt Nga cũng như ủng hộ Ukraine. Tại Thượng đỉnh G7, Nhật Bản nói riêng, G7 nói chung cũng sẽ tái khẳng định và tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Thượng đỉnh G7 sẽ bàn 8 chủ đề chính - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio. Ảnh: Kyodo News

Chủ đề thứ 3 mà G7 tập trung bàn thảo là giải trừ, không phổ biến vũ khí hạt nhân. G7 cũng sẽ thảo luận về khả năng phục hồi kinh tế và an ninh kinh tế, cụ thể là về chuỗi cung ứng linh hoạt, các chính sách và thông lệ phi thị trường… Về khí hậu và năng lượng, G7 sẽ đưa ra kế hoạch chi tiết về các lộ trình khác nhau hướng tới quá trình chuyển đổi linh hoạt, lưu ý đến các hoàn cảnh quốc gia và khu vực khác nhau, đồng thời kêu gọi các nhà phát thải lớn nỗ lực hơn nữa.

Về chủ đề Trung Quốc, G7 nhắc nhở Bắc Kinh tránh ép buộc, đe dọa hoặc sử dụng vũ lực. G7 vẫn quan tâm nghiêm túc về tình hình Biển Hoa Đông và Biển Đông, mạnh mẽ phản đối bất kỳ nỗ lực đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực hoặc cưỡng chế. G7 phản đối các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Với chủ đề lương thực, G7 sẽ xác định các lỗ hổng cấu trúc trong hệ thống lương thực toàn cầu và đặt ra các lộ trình để khắc phục chúng, đồng thời giải quyết các vấn đề cấp bách về lương thực trong ngắn hạn, trong đó có ảnh hưởng của xung đột Nga-Ukraine. Với chủ đề y tế, sức khỏe, G7 sẽ dựa trên những bài học rút ra từ đại dịch COVID-19 để củng cố cấu trúc y tế toàn cầu, đặc biệt là công tác phòng ngừa, chuẩn bị sẵn sàng và ứng phó các đại dịch trong tương lai. Ngoài ra, G7 đặt mục tiêu góp phần đạt được độ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn cầu linh hoạt, công bằng và bền vững hơn cũng như thúc đẩy đổi mới y tế để giải quyết các thách thức y tế khác nhau.

Về chủ đề phát triển, để đạt được tất cả các mục tiêu của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, G7 sẽ tổ chức các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề phát triển hiện tại với quan điểm hỗ trợ những người dễ bị tổn thương bị bỏ lại phía sau trong khủng hoảng, có tính đến khái niệm “an ninh con người” và phương pháp “lấy con người làm trung tâm”. Các biện pháp ứng phó vấn đề tài chính phát triển không minh bạch và không công bằng cũng sẽ được thảo luận.

Ngoài ra, Thượng đỉnh G7 sẽ thảo luận về một số chủ đề khác như khoa học công nghệ, số hóa, nhân quyền, bình đẳng giới…

Theo Thái An

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên