TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid

17-09-2021 - 19:30 PM | Doanh nghiệp giới thiệu

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid

Ngoài việc được ví như phép thử đối với doanh nghiệp, sự xuất hiện của COVID-19 còn khiến các nhà lãnh đạo, tổ chức phải thay đổi tư duy về xây dựng thương hiệu cá nhân để phù hợp hơn với bối cảnh mới.

COVID-19 cùng với đó là các chỉ thị giãn cách xã hội đã khiến cho không ít các doanh nghiệp sụt giảm doanh thu do không thể triển khai các kênh bán hàng truyền thống. Hoạt động marketing chính bởi vậy cũng gặp các vấn đề không thể giải quyết được. Cụ thể, nhiều doanh nghiệp chưa thể phản ứng kịp thời để chuyển đổi sang mô hình kinh doanh online. Vậy nên, giờ đây việc tập trung xây dựng thương hiệu doanh nghiệp nói chung và "nâng tầm" thương hiệu cá nhân lãnh đạo nói riêng song hành với việc triển khai các kênh marketing và bán hàng online trở thành yếu tố sống còn của các doanh nghiệp Việt. Thương hiệu cá nhân là "vũ khí chiến lược" tối ưu, giúp doanh nghiệp trở nên khác biệt hóa và tạo ra lợi thế trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Marketing thông qua người có tầm ảnh hưởng với công chúng đã là khái niệm không còn xa lạ trong kỷ nguyên thương mại số. Theo thống kê, có đến 81% người dùng Mỹ tin lời khuyên và thông tin từ các blogs, hơn 70% có khả năng mua hàng cao hơn qua lời giới thiệu trên các trang mạng xã hội.

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid - Ảnh 1.

Anh Tony Dzung – Chủ tịch HBR Holdings – chia sẻ: "Xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội đã và đang trở thành xu hướng toàn cầu tất yếu. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với đó là sự xuất hiện bất ngờ của COVID-19 đã làm đổi thay mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội. Theo đó, hành vi và thị hiếu người tiêu dùng cũng đang thay đổi nhanh chóng, đặc biệt là thói quen làm việc, tương tác và mua hàng trên các nền tảng online trực tuyến. Giờ đây, khi báo chí, quảng cáo không còn là kênh duy nhất và hiệu quả nhất để truyền thông về sản phẩm, thì mạng xã hội đã trở thành ‘mỏ vàng đen’ để giới doanh nhân tiếp cận, trao giá trị cho khách hàng và làm giàu cho chính doanh nghiệp mình. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi mỗi tổ chức cần phải thay đổi cách tiếp cận thị thường, xây dựng chiến lược thương hiệu doanh nghiệp đi liền với xây dựng thương hiệu cá nhân trên các nền tảng mạng xã hội phù hợp với nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu của mình".

Với sự phát triển của các phương tiện truyền thông xã hội trực tuyến, hiện nay, bên cạnh việc tập trung xây dựng thương hiệu doanh nghiệp, việc "biến" thương hiệu cá nhân thành "vũ khí cạnh tranh mới" đang được rất nhiều nhà lãnh đạo quan tâm. Theo đó, có 5 lý do có thể kể đến như: (1) Mong muốn được biết đến là người làm kinh doanh chuyên nghiệp, tăng nhận diện thương hiệu để tạo sự tin tưởng của đối tác, khách hàng và nhà đầu tư; (2) Xây dựng hình ảnh uy tín để tiếp tục trao giá trị cho cộng đồng, khách hàng hiện tại đồng thời thu hút và phát triển tệp khách hàng mới; (3) Thương hiệu cá nhân ấn tượng làm đòn bẩy cho thương hiệu doanh nghiệp thúc đẩy bùng nổ doanh số, lợi nhuận cao; (4) Trở nên khác biệt, độc đáo và nổi bật so với đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là trong tâm trí khách hàng mục tiêu; và (5) Giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài để liên tục mở rộng quy mô kinh doanh.

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid - Ảnh 2.

Tony Dzung đã từng tham dự, học tập và đóng gói kiến thức nhiều khoá học hàng đầu thế giới tại các trường danh tiếng như Harvard, Wharton, MIT Sloan, NUS, SMU…

"Thương hiệu cá nhân là vũ khí cạnh tranh hiệu quả, giúp gửi một thông điệp rõ ràng về bạn là ai và những gì bạn có thể làm. Theo đó, một thương hiệu cá nhân được xây dựng trên nền tảng của giá trị và năng lực lõi, được truyền thông một cách nhất quán sẽ giúp bạn trở nên nổi tiếng với những điều mà bạn làm tốt nhất, giúp bạn khác biệt với tất cả mọi người. Đây cũng là lý do khiến xu thế xây dựng thương hiệu cá nhân trên mạng xã hội đã và đang trở thành nhân tố quan trọng để đạt tới một sự thành công chuyên nghiệp. Đối với mỗi tổ chức, nếu nhà lãnh đạo có thương hiệu cá nhân mạnh thì cơ hội thu hút, tìm kiếm nhân tài, thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng, mở rộng thị phần và giữ chân được khách hàng sẽ lớn hơn rất nhiều so với các doanh nghiệp khác" – Anh Tony Dzung nhận định.

Với sự bùng nổ của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Youtube... việc chúng ta hoàn toàn làm chủ công nghệ thông tin để trở nên nổi bật trong chính "cộng đồng" của riêng mình là điều cần thiết. Từ việc thấu hiểu tố chất, đam mê và giá trị bản thân, cộng với nghiên cứu chuyên sâu về đối tượng mục tiêu, thị trường tiếp cận, mỗi cá nhân sẽ cần phải tự vạch ra cho mình một lộ trình, một bản kế hoạch hành động để trở thành một cá thể "độc nhất, quan trọng và ai cũng phải cần đến bạn". Đừng quên rằng: "Thương hiệu của bạn là những gì người ta nói về bạn khi bạn vắng mặt" (Jeff Bezos, nhà sáng lập Amazon).

Thương Hiệu Cá Nhân & Marketing Online - Cứu Cánh Doanh Nghiệp Vượt Bão Covid

Kinh doanh online đang là xu thế toàn cầu và có thể tiếp tục tục tăng trưởng đều đặn mỗi năm khoảng 11-15%, trong thời kỳ COVID có thể lên tới trên 30 - 50%. "Mỏ vàng" Online bây giờ nếu không làm mạnh thì có nghĩa là bạn đang nhìn thị phần của mình rơi vào tay các đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy, bên cạnh việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên nền tảng mạng xã hội, các nhà lãnh đạo cũng cần phải xây dựng một chiến lược phát triển bền vững cho giai đoạn trong và sau COVID - 19 bằng cách nghiên cứu lại thị trường để thấu hiểu tâm lý, hành vi mới của khách hàng. Hơn thế nữa, song hành với việc liên tục nghiên cứu, phát triển các sản phẩm/ dịch vụ tốt và khác biệt; đánh trúng được nhu cầu của người tiêu dùng, doanh nghiệp cần phải tập trung vào tìm kiếm, thử nghiệm các kênh Marketing và Bán Hàng Online mới để đảm bảo trước hết là có dòng tiền nuôi toàn hệ thống, sau đó là liên tục tăng trưởng, mở rộng bằng các mô hình kinh doanh online.

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid - Ảnh 4.

Thực tế, một mô hình kinh doanh bền vững phải luôn đảm bảo hai tiêu chí cơ bản: Không được phụ thuộc vào một sản phẩm; và Không được phụ thuộc chỉ vào một kênh bán hàng - tức là phải marketing và bán hàng đa kênh. Nói một cách rộng hơn, công việc ưu tiên và quan trọng hàng đầu của các nhà lãnh đạo là phải liên tục tìm kiếm, thử nghiệm các mô hình kinh doanh mới để nhân tài có "đất diễn" nhưng đừng quên việc mở rộng phải xuất phát từ "Năng Lực Lõi" của doanh nghiệp.

Thương hiệu cá nhân và Marketing online - Cứu cánh giúp doanh nghiệp vượt bão Covid - Ảnh 5.

Tóm lại, trong một thế giới mà bất kỳ điều gì cũng đều gắn với một thương hiệu thì chính bản thân các nhà lãnh đạo cũng nên nghĩ tới thuật ngữ đó cho riêng mình. Theo đó, hãy xây dựng và nuôi dưỡng thương hiệu cá nhân của mình trên mạng xã hội bởi chúng là yếu tố giúp các nhà lãnh đạo trở thành những cá nhân độc nhất, quan trọng mà bất kỳ ai cũng đều phải cần đến. Đặc biệt, trong bối cảnh Covid hiện nay thì thương hiệu cá nhân và bán hàng online chính là đòn bẩy và cứu cánh cho các doanh nghiệp.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, vui lòng liên hệ:

Website: www.hbr.edu.vn

Hotline: 082.999.6886/ 082.999.6633

Hoặc đăng ký: TẠI ĐÂYÁnh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên