MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thương vụ Việt Nam vào cuộc vụ gạo ST24, ST25 bị đăng ký nhãn hiệu tại Australia

03-05-2021 - 14:39 PM | Thị trường

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thương vụ Việt Nam tại Australia đã gửi đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh chứng minh gạo ST24, ST25 được nghiên cứu, sản xuất và cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Đồng thời, Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra.

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, nộp đơn đăng ký nhãn hiệu ST 24, ST 25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới". Mặc dù hiện nay cơ quan của Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng, tuy nhiên, Thương vụ đã triển khai các biện pháp khẩn cấp.

Theo đó, Thương vụ Việt Nam tại Australia đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động. Ngoài ra, ông Nguyễn Phú Hòa - Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo công ty T&L Global foods Supply PTY LTD. Lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty.

Bên cạnh đó, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến Văn phòng Sở hữu trí tuệ của Australia (IP Australia) để làm rõ giống lúa tên ST 24, ST 25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam.

Gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lúa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng rãi, kể cả tại Australia. Do đó, Thương vụ đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST 24, ST 25 từ Việt Nam sang Australia.

Đặc biệt, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Tuy nhiên, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp, các hiệp hội và cả báo chí tại Australia cũng như các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Thương vụ Việt Nam tại Australia nhấn mạnh điểm mấu chốt, Thương vụ đã đề nghị cùng với Ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có Công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Được biết, sau 3 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia tăng 66% so với cùng kỳ đạt hơn 4,7 triệu USD.

Quỳnh Anh

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên