MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Thụy Điển phát hiện dấu vết thuốc nổ trong đường ống Dòng chảy phương Bắc

19-11-2022 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Thụy Điển phát hiện dấu vết thuốc nổ trong đường ống Dòng chảy phương Bắc

Hôm 18/11 một công tố viên Thụy Điển cho hay, các nhà điều tra vừa phát hiện dấu vết của thuốc nổ tại nơi đường ống Dòng chảy phương Bắc bị hư hại, cho thấy có sự phá hoại ngầm.

Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch đang điều tra 4 lỗ thủng trong các đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2 kết nối Nga và Đức thông qua Biển Baltic, một điểm nóng trong cuộc khủng hoảng Ukraine .

Thụy Điển phát hiện dấu vết thuốc nổ trong đường ống Dòng chảy phương Bắc - Ảnh 1.

Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2. Đồ họa: Shutterstock.

Tháng 10 Đan Mạch nói rằng một cuộc điều tra sơ bộ chỉ ra rằng các rò rỉ trên hệ thống đường ống dẫn khí đốt này là do các vụ nổ mạnh.

Cơ quan công tố Thụy Điển ra thông cáo nêu: “Hoạt động phân tích được tiến hành thời gian qua cho thấy có dấu vết của thuốc nổ bên trên một số vật thể vừa được trục vớt”.

Thông cáo nêu thêm: “Cuộc điều tra rất phức tạp và toàn diện. Nó sẽ xác định liệu có nhận diện được các nghi phạm hay không”.

Các nhà địa chấn Đan Mạch và Thụy Điển trước đó nói rằng họ ghi nhận được các chấn động ở gần nơi đường ống bị rò rỉ và cho biết các tín hiệu họ thu nhận được không giống của một trận động đất.

Ngày 26/9, các đường ống dẫn khí đốt đi dưới lòng biển bị nứt vỡ, khiến sau đó khí trong ống phun ra ngoài thành các bong bóng và trồi lên mặt biển.

Nhật báo Thụy Điển Expressen ngày 18/10 thông báo rằng một đoạn ống dài ít nhất 50m đã biến mất khỏi Đường ống Dòng chảy phương Bắc 1./.

Theo RT

Theo Trung Hiếu

VOV

Trở lên trên