Tiệm bánh xèo hot nhất lúc này tại TP.HCM bởi "đầu bếp" mới 12 tuổi và hoàn cảnh khiến nhiều người cảm mến
Gần đây, hình ảnh bé gái 12 tuổi với nụ cười hồn nhiên, đứng bên bếp đổ bánh xèo đã làm nhiều thực khách vừa nể, vừa đồng cảm cho hoàn cảnh.
- 15-09-2023Con phố ở Hải Phòng đầy ắp các cửa tiệm bánh Trung thu lâu đời, người địa phương chỉ nhìn nhân cũng đoán được thương hiệu
- 14-09-2023Tiệm bánh mì Việt được du khách quốc tế ưu ái khen "ngon nhất thế giới", có người đã ăn hết 4 ổ trong 1 buổi tối
- 13-09-2023Hội An: Bánh mì Phượng tạm đóng cửa, dân tình đổ sang tiệm bánh mì Madam Khanh đông tấp nập
Tiệm bánh xèo được phục vụ bởi "3 thiên thần" nhí
Bánh xèo là một món ăn bình dị, quen thuộc của cả 3 miền Việt Nam, tuy nhiên mỗi miền đều mang những nét đặc trưng riêng. Trong đó, hương vị của món bánh xèo tại quán Bánh Xèo Miền Tây Rau Rừng (21 Đông Bắc, quận 12) đã làm cho thực khách nhớ mãi không quên và một phần nữa là vì tay nghề không tưởng của một "đầu bếp" chỉ mới 12 tuổi.
Hà Anh khi đứng bếp phụ giúp ông bà. Clip: Anh Thư.
Theo như tìm hiểu, "đầu bếp" nhí này tên là Đồng Hà Anh (quê Tiền Giang). Và thực chất, tiệm bánh xèo này không phải của em mà là do ông bà của Hà Anh mở bán. Tuy nhiên, do nhìn thấy ông bà tuổi đã lớn nhưng quá vất vả, Hà Anh đã âm thầm tự quan sát cách mọi người làm rồi sau đó xin được vào bếp hỗ trợ và dần dần trở thành người có khả năng đổ bánh không hề thua kém bất cứ ai trong tiệm.
Theo chia sẻ của Hà Anh, cách đây 2 năm, em cùng 2 em nhỏ theo ông bà nội từ quê nhà Cai Lậy, Tiền Giang lên Sài Gòn mở quán bánh xèo để mưu sinh. Chính vì phải chuyển nơi ở, nên việc học tập của 3 em đều bị gián đoạn, phải chờ đến năm sau mới có thể đến trường.
Tính đến nay, Hà Anh đã có gần 2 năm đứng bếp cùng bà, em đảm nhiệm vị trí đổ bánh, chiên bánh khi quán không có quá nhiều lượt khách. Còn em trai, em gái của Hà Anh thì đi phục vụ các bàn ăn, lấy rau, lấy bánh vào bịch cho khách mang về.
Điểm đặc biệt ở Hà Anh là ngoài tay nghề đổ bánh vô cùng nhuần nhuyễn thì còn nhờ vào sự đáng yêu, lễ phép, lúc nào cũng nở nụ cười đặc trưng trên môi. Chính vì vậy mà cách đây vài tuần, đã có không ít các Youtuber tìm tới đây để quay video về cuộc sống của Hà Anh và nhận về hàng chục triệu lượt xem trên nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau. Cũng nhờ vậy, tiệm bánh xèo của ông bà đã được nhiều người biết tới hơn, và đông khách cũng đồng nghĩa thu nhập của cả gia đình sẽ được cải thiện.
"Con rất cảm ơn ông bà cô chú đã đến ủng hộ quán bánh xèo của nội con, con rất là vui, con mừng lắm, con không có vất vả gì hết", bé Hà Anh bộc bạch.
Cô bé Hà Anh tuy tuổi còn nhỏ nhưng vẫn đảm nhiệm tốt vai trò của mình như một người chủ thực thụ. Có hôm bà phải vắng mặt đi mua đồ, tại quán Hà Anh vẫn có thể chiên đủ, đáp ứng nhu cầu của thực khách.
Đôi tay cô bé nhanh nhạy xử lý được một lúc 3 chảo bánh xèo. Từng bước thả nhân đều tay, rồi múc bột dàn đều quanh chảo. Tay còn lại lấy xẻng, gập đôi chiếc bánh chảo bên cạnh, đem ra đĩa một cách khéo léo.
Khi nói về chuyện phải nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô bé tâm sự: "Con nghỉ học từ hồi đầu năm lớp 5, nay nếu còn học là con lên lớp 7. Nhưng mà con không đi học con không có buồn, chỉ cần giúp được nội là con vui lắm rồi".
Sau khi quán bánh xèo được nhiều người biết đến, ông bà nội các bé cũng bị áp lực vì chuyện gia đình bị nói ra, nói vào. Và cũng không ít các bình luận tiêu cực đối với ông bà về chuyện các cháu chưa đủ tuổi lao động. Nhưng chỉ khi đặt chân đến quán, thấy hoàn cảnh của gia đình, chúng ta mới hiểu được một phần nào. Các cháu là vì tình thương lớn lao với ông bà, luôn mong muốn có thể phụ giúp ông bà đỡ cực phần nào.
Lao động chính của gia đình vẫn là ông và bà của Hà Anh, còn các chị em sẽ hỗ trợ nhưng vì yêu thích việc đổ bánh nên từ lúc nào không hay em đã có thể tự tay làm nên những chiếc bánh vô cùng khéo.
Hương vị bánh xèo đậm chất miền Tây
Bánh xèo tại quán được chế biến đúng chuẩn hương vị Miền Tây. Điều đầu tiên gây ấn tượng với thực khách, là chỉ cần bước chân vào quán, mùi thơm của bánh xèo đã làm kích thích vị giác. Lớp vỏ bánh khi chiên lên mang một màu vàng ươm, giòn rụm và không bị nát. Lớp vỏ được chiên mỏng bám quanh thành chảo, khi lấy ra đĩa, cô bé rất khéo, giữ nguyên đều chiếc bánh hoàn hảo.
Những chiếc bánh đều, đẹp thế này là do Hà Anh tự tay làm.
Bên trong chiếc bánh xèo được cho lượng nhân vừa đủ như là tôm, thịt ba chỉ, đậu xanh, giá. Bánh xèo được chiên lên nóng hổi, giòn rụm, cuốn cùng lớp bánh tráng và rau sống. Sau đó, cùng chấm vào chén nước mắm đu đủ tạo nên hương vị bánh xèo miền Tây không chê vào đâu được.
Khi xem thông tin trên mạng xã hội, anh Tuấn (TP.Thủ Đức) cũng từ xa đến ủng hộ và tấm tắc khen ngon. "Khi ăn bánh ở đây mình thấy rất vừa miệng, độ giòn và hương vị bánh cũng rất ngon. Nước mắm pha sẵn có vị ngọt thanh vừa phải, đặc biệt rau ở đây rất tươi và sạch", anh Tuấn chia sẻ.
Các em của Hà Anh cũng phụ giúp ông bà trong việc mua bán với những việc lặt vặt và nhẹ nhàng.
Do nhiều năm bán bánh xèo ở quê nhà và 2 năm bán ở Sài Gòn, ông bà Nhị (ông bà nội của bé Hà Anh) đã điều chỉnh hương vị phù hợp cho thực khách. Ông bà cũng là người chuẩn bị hết các nguyên liệu ra bán, từ việc chọn nhân chất lượng, và pha bột theo công thức riêng.
Điều đặc biệt tại quán, là được phục vụ bởi 3 thiên thần nhỏ. Cả ba chị em ruột không may mắn khi mẹ bỏ đi, cha thì mất sớm. Nhưng cũng may mắn thay khi cả ba em đều được ông bà nội thương yêu và nuôi nấng từ nhỏ. Mặc dù tuổi còn rất bé nhưng các em ở đây, ai cũng hiểu chuyện, lúc nào cũng mong muốn giúp đỡ ông bà.
Tổ Quốc