MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tiềm năng khoáng sản tỉnh này đến đâu mà được nhà đầu tư rót vốn tỷ USD vào nhà máy sản xuất thép?

Tiềm năng khoáng sản tỉnh này đến đâu mà được nhà đầu tư rót vốn tỷ USD vào nhà máy sản xuất thép?

Mới đây, nhà đầu tư đã đề xuất dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép vào địa phương này với tổng vốn đầu tư lên tới 47.000 tỷ đồng.

Cụ thể, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã chủ trì cuộc họp với Công ty Cổ phần thép Vina Roma Quảng Trị liên quan đến nghiên cứu đề xuất dự án đầu tư Khu liên hợp gang thép Quảng Trị.

Theo đề xuất của nhà đầu tư, sau khi khảo sát nghiên cứu tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị, đơn vị đề xuất đầu tư dự án Khu Liên hợp gang thép Quảng Trị với mục tiêu sản xuất thép xây dựng, thép hình và thép tấm cán nóng bằng công nghệ hiện đại của châu Âu. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng hơn 47.000 tỷ đồng.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương liên quan đã đồng ý chủ trương và giao Văn phòng UBND tỉnh đưa nội dung trên vào phiên họp toàn thể UBND tỉnh để xin ý kiến.

Cùng với đó, tỉnh Quảng trị sẽ hỗ trợ nhà đầu tư hoàn thiện các thủ tục tiếp theo. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị lưu ý nhà đầu tư, ngoài việc thực hiện đúng cam kết với tỉnh về công nghệ, cần chú trọng giữ gìn và bảo vệ môi trường, tôn trọng thiên nhiên khi thực hiện dự án này.

Liên quan đến đầu tư vào nhà máy sản xuất thép, không chỉ Công ty Cổ phần thép Vina Roma Quảng Trị đề xuất đầu tư Khu liên hợp Gang thép tại Quảng Trị, mà tập đoàn Hoà Phát cũng có đề xuất muốn đầu tư vào tỉnh.

Cụ thể, tập đoàn Hòa Phát muốn đầu tư phát triển hạ tầng cảng biển, cảng nước sâu, xây dựng nhà máy thép và sản phẩm sau thép và một số sản phẩm thế mạnh tại Khu Kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, tỉnh ủng hộ việc tập đoàn tìm hiểu, nghiên cứu, đề xuất dự án đầu tư tại Khu kinh tế Đông Nam. Đồng thời nhấn mạnh, tỉnh đang điều chỉnh lại quy hoạch Khu kinh tế Đông Nam để phù hợp với xu thế phát triển kinh tế - xã hội hiện nay. Việc công ty đầu tư dự án nhà máy thép và sản phẩm sau thép hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích thiết thực, hiệu quả cho tỉnh.

Trên thực tế, Quảng Trị là địa phương có nguồn tài nguyên khoáng sản đa dạng và hết sức phong phú. Theo UBND tỉnh Quảng Trị, khoáng sản tại địa phương dễ khai thác, có nhiều mỏ và điểm quặng thuộc nhóm kim loại như sắt, đồng, vàng, titan.

Hơn nữa, tỉnh còn có nguồn tài nguyên khoán sản dồi dào về vật liệu xây dựng như đá vôi, đất sét, đá Bazan, đã tổ ong, đá trang trí và các điểm than bùn, cát thuỷ tinh, nước khoáng. Đặc biệt, tỉnh có một số mỏ đá vôi có trữ lượng lớn và nguyên liệu sản xuất xi măng với trữ lượng khoảng 3,5 tỷ tấn.

Ngoài ra, tỉnh còn có mỏ titan ven biển với trữ lượng khoảng 1 triệu tấn, chất lượng Inmenhit, Zilicon, Rutin khá cao, dễ khai thác, thuận tiện giao thông.

Cùng với đó, khoáng sản kim loại titan của Quảng Trị phân bố trong các dải cát dọc bờ biển từ Vĩnh Linh đến Hải Lăng dưới dạng sa khoáng. Khoáng sản đồng với các điểm quặng tập trung ở Tà Rẹc, xã Ba Nang, huyện Đakrông. Quặng sắt của tỉnh phân bố chủ yếu ở Cam Lộ, Hướng Hóa, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng.

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn có khoảng 220 mỏ, khu mỏ khoáng sản và điểm quặng thuộc các loại khoáng sản kim loại, khoáng chất công nghiệp, vật liệu xây dựng và nước khoáng-nước nóng với các loại chủ yếu như vàng, titan, cát trắng, nguyên liệu sản xuất xi măng, sắt.

Các loại gang thép được sản xuất từ nhiều kim loại khác nhau điển hình như sắt, titan, chính vì vậy khi đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất thép tại Quảng Trị sẽ tận dụng được nguồn tài nguyên sẵn có này.

Nhận thấy tiềm năng khoáng sản, tỉnh Quảng Trị đã tập trung phát triển khai thác để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Đồng thời, tỉnh quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên để hạn chế xảy ra việc khai thác tràn lan, vượt ngoài tầm kiểm soát.

Tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, Quảng Trị đã phấn đấu phát triển, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh bình quân giai đoạn 2016 – 2020 là 7,16%/năm. Cùng với đó, GRDP bình quân đầu người của tỉnh đạt 44,2 triệu đồng/người/năm.

Năm 2021, nền kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển, nhiều chỉ tiêu kinh tế tăng cao so với năm 2020. Trong đó, tỉnh có 21/24 chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu được hoàn thành, có 6 chỉ tiêu quan trọng vượt kế hoạch đề ra.

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 tăng 6,5% so với năm 2020, đứng thứ 3 trong 14 tỉnh, thành vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung, GRDP bình quân đầu người đạt 56,8 triệu đồng.

https://cafef.vn/tiem-nang-khoang-san-tinh-nay-den-dau-ma-duoc-nha-dau-tu-rot-von-ty-usd-vao-nha-may-san-xuat-thep-20220531105337637.chn

Minh Tiến

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên