MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiền bạc không làm nên hôn nhân bền vững, một gia đình hạnh phúc hóa ra phụ thuộc vào 5 thói quen cực kỳ đơn giản này: Những ai từng đi qua đổ vỡ mới thấm thía

14-06-2019 - 20:58 PM | Sống

Tiền bạc không làm nên hôn nhân bền vững, một gia đình hạnh phúc hóa ra phụ thuộc vào 5 thói quen cực kỳ đơn giản này: Những ai từng đi qua đổ vỡ mới thấm thía

Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao nhiều cặp vợ chồng không dư giả tiền bạc nhưng lúc nào cũng hạnh phúc, trong nhiều cặp đôi giàu có lại "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt". Rõ ràng, tiền bạc, vật chất không thể quyết định hôn nhân hạnh phúc. Bí quyết giúp vợ chồng luôn gắn bó bên nhau nằm ở những điều giản đơn hơn nhiều.

Hôn nhân hạnh phúc cần sự vun đắp, ai cũng biết điều này nhưng nhiều người dường như cố tình bỏ qua hoặc vun đắp sai cách. Hôn nhân không chỉ là chung sống cùng nhau, đảm bảo sự sung túc về vật chất, tiền bạc, các cặp đôi còn phải tập trung vào rất nhiều điều khác. Nhà nghiên cứu tâm lý Suzann Pileggi, Đại học Pennsylvania cùng chồng là tác giả của nghiên cứu: Ứng dụng khoa học của tâm lý tích cực trong việc xây dựng tình yêu bền lâu. Theo cô, tâm lý tích cực chúng ta có thể thấy vai trò của nó đối với hạnh phúc hôn nhân bền lâu.

Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn tập trung nhiều hơn vào phát triển những điều tốt đẹp, bạn có nhiều cơ hội có một mối quan hệ hôn nhân hạnh phúc. Nói cách khác, hãy biết đâu là điểm mạnh của bạn và dành thời gian để duy trì chúng. 

Dưới đây là 5 lời khuyên mà vợ chồng Suzann cho rằng sẽ giúp bạn có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, bền lâu:

1. Nuôi dưỡng niềm đam mê lành mạnh

Lúc nào bạn cũng muốn xuất hiện trong tâm trí đối phương, trở thành một vì sao lấp lánh trong mắt họ và gặp nhau mỗi ngày? Đó dường như là một suy nghĩ phổ biến với những người yêu nhau nhưng lại không hề đúng đắn.

Khi mới bắt đầu một mối quan hệ, bạn tất nhiên sẽ muốn ở bên đối phương càng nhiều càng tốt, sẵn sàng hủy kế hoạch với bạn bè, phân tâm công việc chỉ vì người ấy. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài vài tháng, bạn không còn gặp bạn bè nữa, không có các hoạt động giải trí ngoài lề như trước đây nữa mà chỉ quanh quẩn bên đối phương, điều đó sẽ trở thành một “niềm đam mê ám ảnh”.

Bạn nên nhớ dù yêu đương thì bản thân vẫn cần có một đam mê lành mạnh riêng, dành thời gian và tâm trí cho nó. Nếu đó là những sở thích chung của cả 2 thì càng tốt, cả hai người có thể kết nối sâu hơn mà vẫn không bị cho là quá “phụ thuộc” vào đối phương. Bạn kết hôn với bạn đời nhưng không có nghĩa là phải từ bỏ cuộc sống riêng của mình.

2. Vị tha với những mặt trái, những cảm xúc tiêu cực

Tiền bạc không làm nên hôn nhân bền vững, một gia đình hạnh phúc hóa ra phụ thuộc vào 5 thói quen cực kỳ đơn giản này: Những ai từng đi qua đổ vỡ mới thấm thía - Ảnh 1.

Khi mới bắt đầu một mối quan hệ, bạn sẽ chỉ cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, hấp dẫn. Nhưng không ai dám phủ nhận, khi mối quan hệ đó trải qua được một thời gian và hai bạn trở nên thoải mái hơn với cảm xúc thì những cảm xúc tiêu cực bắt đầu xảy ra dù không ai muốn.

Nghiên cứu cho thấy những cặp vợ chồng hạnh phúc lâu dài thường là những người tích cực vun đắp tình cảm mọi lúc mọi nơi. Vì cái gì mới mẻ, cái gì hấp dẫn cũng sẽ dần tự nhiên nguội nhạt hơn so với lúc mới bắt đầu.

Vì vậy, để có thể nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, bạn phải đặt ra một câu hỏi đường dài. Mình phải làm gì mỗi ngày để nuôi dưỡng cảm xúc tích cực, duy trì cảm xúc đó. Bạn cũng có thể lưu lại những vật kỷ niệm, những khoảnh khắc hạnh phúc để nhắc nhở mình về những điều tốt đẹp mà cả hai đã cùng trải qua.

3. Thưởng thức trải nghiệm

Cảm xúc tích cực hay khoảnh khắc hạnh phúc rốt cuộc cũng chỉ là thoáng qua. Điều bạn cần làm là ngồi xuống và dành thời gian để từ từ thưởng thức chúng. Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn dành ít nhất 15 phút để thưởng thức một thứ gì đó, bạn có thể tăng thêm sự hài lòng của mình với nó.

Một cách để bạn và người bạn đời có thể làm điều đó là chia sẻ bí mật với nhau. Hãy hỏi người bạn đời của bạn về trải nghiệm thời thơ ấu yêu thích, hoặc một bí mật mà họ chưa từng nói với ai hoặc ý tưởng lớn hay ước mơ mà họ luôn có cho tương lai. Quan điểm là thế này: Bạn càng cởi mở và nói về những điều này thì mối quan hệ của bạn sẽ càng trở nên sâu sắc.

4. Xác định và tập trung vào điểm mạnh của đối phương

Bạn có biết điểm mạnh của đối phương là gì? Những điều như sáng tạo, tò mò, nhiệt tình, yêu thích học hỏi, lãnh đạo… chẳng hạn?

Xác định được điểm mạnh của người kia, hai bạn có thể cùng ngồi xuống và trao đổi về điểm mạnh của cả hai, tìm kiếm những cuộc hẹn hò có thể giúp chia sẻ và bộc lộ điều đó – và tất nhiên, thỏa mãn cả hai. Đó là cách để có một cuộc “hẹn hò lành mạnh”, bồi đắp cho cuộc hôn nhân bền vừng, lâu dài.

5. Thể hiện lòng biết ơn với người bạn đời

Tiền bạc không làm nên hôn nhân bền vững, một gia đình hạnh phúc hóa ra phụ thuộc vào 5 thói quen cực kỳ đơn giản này: Những ai từng đi qua đổ vỡ mới thấm thía - Ảnh 2.

Nếu một đối tác của bạn cảm thấy bị lợi dụng và không được thừa nhận, họ sẽ không hài lòng. Bạn cần hiểu, đôi khi một lời cảm ơn là không đủ.

Ví dụ: Khi được tặng một món quà hay được giúp điều gì đó, đừng chỉ nói cảm ơn mà hãy thể hiện rằng họ thật chu đáo khi quan tâm đến cảm xúc của bạn, mong muốn của bạn. Và chắc chắn họ cũng sẽ rất tuyệt vời như thế với những đứa con chung hay trong công việc.

Thay vì một lời nói chung chung, đặt họ vào những hoàn cảnh cụ thể để khen ngợi là một cách tốt đẹp để thể hiện tình cảm, cho thấy bạn không chỉ tập trung vào lợi ích và những vật chất mà họ đem lại.

Minh An

Theo Nhịp sống kinh tế/The Ladders

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên