TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào mở thẻ tín dụng, MSB tham vọng thẻ sẽ đóng góp trên 50% doanh thu mảng bán lẻ

20-05-2019 - 16:03 PM | Tài chính - ngân hàng

Tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào mở thẻ tín dụng, MSB tham vọng thẻ sẽ đóng góp trên 50% doanh thu mảng bán lẻ

Ngân hàng Hàng Hải trở thành ngân hàng đầu tiên ở Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động mở thẻ với thời gian chỉ 24 giờ làm việc là hoàn tất.

Sáng ngày 20/5/2019, Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đã công bố triển khai ứng dụng công nghệ nhân tạo (AI) trong việc cấp thẻ tín dụng.

Theo thông tin tại sự kiện, MSB và đối tác là công ty Five9 Việt Nam ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào việc tìm kiếm và đánh giá khách hàng tiềm năng cho sản phẩm thẻ tín dụng. Dựa trên nền tảng công nghệ của IBM là điện toán biết nhận thức (hệ thống trí tuệ nhân tạo có khả năng học hỏi, suy luận có chủ đích và tương tác con người trong sử dụng ngôn ngữ tự nhiên) cùng với giải pháp phân tích và xử lý dữ liệu do Five9 đầu tư phát triển, AI sẽ đánh giá năng lực tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng để giảm thiểu các thủ tục truyền thống.

Hình thức này cho phép người mở thẻ không cần chứng minh thu nhập mà vẫn được phê duyệt hạn mức thẻ và khách hàng sẽ chỉ mất 24 giờ làm việc kể từ khi gửi thông tin đến khi nhận được thẻ - quy trình ngắn nhất hiện nay ở Việt Nam về cấp thẻ tín dụng và cũng là ngân hàng đầu tiên ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong việc mở thẻ.

Theo ông Huỳnh Bửu Quang, Tổng giám đốc MSB, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào dịch vụ phát hành thẻ của ngân hàng là một trong những chương trình kinh doanh theo chiến lược mới của ngân hàng đó là công nghệ và trải nghiệm khách hàng. Với sự kiện này, ngân hàng hi vọng sẽ mang đến trải nghiệm tốt cho khách hàng.

Trả lời câu hỏi của tác giả tại sự kiện, rằng việc áp dụng công nghệ AI trong mở thẻ liệu có tốn kém chi phí nhiều hay không và so với phương thức truyền thống thì thế nào? ông Huỳnh Bửu Quang cho biết chi phí để vận hành hệ thống đến từ hai phía bao gồm cả ngân hàng lẫn nhà cung cấp dịch vụ và ngân hàng. 

Ông Quang không nói rõ chi phí của ngân hàng cụ thể bao nhiêu, song cho biết qua quá trình vận hành thử nghiệm thì cho thấy hiệu quả tốt hơn rất nhiều so với hình thức mở thẻ truyền thống. "Qua thử nghiệm của chúng tôi cho thấy nếu như dùng biện pháp truyền thống để mở thẻ thì phải 500.000 thẻ mới có thể hòa vốn, nhưng nếu áp dụng AI thì chỉ cần 1/7 số đó tức khoảng 70.000 thẻ là đã có thể hòa vốn được" – Tổng giám đốc MSB nói.

Còn về phía Five9, ông Nguyễn Trọng Huấn – chủ tịch HĐQT cho biết, một trong những rào cản của công nghệ mới là chi phí và ứng dụng trí tuệ nhân tạo cũng không hề rẻ, đầu tư ban đầu rất cao, song nếu áp dụng ở quy mô lớn thì sẽ vừa rẻ vừa hiệu quả. "Về nền tảng trí tuệ nhân tạo thì cả trong nước và quốc tế đều cho thấy chỉ những tổ chức rất lớn mới đủ khả năng triển khai được. Chi phí đầu tư ban đầu là một phần, chi phí lớn không kém là nhân sự để vận hành có hiệu quả, do vậy buộc phải thực hiện ở quy mô vô cùng lớn thì mới giảm thiểu được chi phí và khi ấy sẽ có hiệu quả rất cao" – ông Huấn nói và cho biết thêm với mục tiêu kinh doanh thẻ tín dụng tương đối lớn của MSB thì việc ứng dụng công nghệ này cũng sẽ hiệu quả.

Khi tác giả đề cập đến vấn đề ứng dụng công nghệ mới sẽ đóng góp thế nào vào hiệu quả kinh doanh của ngân hàng, lãnh đạo MSB cho biết hiện nay lợi nhuận từ mảng thẻ trong ngân hàng bán lẻ của MSB mới chiếm khoảng 20%, với ứng dụng công nghệ AI mới thì ngân hàng kỳ vọng sau khi triển khai, mảng thẻ sẽ đóng góp tối thiểu 50% trong hoạt động của ngân hàng bán lẻ trong vòng 3 năm tới.

Được biết đối tượng khách hàng mà MSB nhắm tới trong công nghệ mới về mở thẻ tín dụng là tất cả các khách hàng song đặc biệt chú trọng những người thường gặp trở ngại khi chứng minh thu nhập theo hình thức mở thẻ thông thường, chẳng hạn những người mới đi làm, các cá nhân làm nghề tự do và kinh doanh online hoặc kinh doanh hộ cá thể không có đăng ký kinh doanh...

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên