MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"TikTok đang làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ"

25-03-2023 - 08:25 AM | Kinh tế số

"TikTok đang làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ"

Giám đốc điều hành của TikTok, ông Châu Thụ Tư hôm qua đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ về những vấn đề công nghệ và bảo mật người dùng.

Đây được coi là sự kiện quan trọng, quyết định đến tương lai của TikTok tại Mỹ.

Mở đầu phiên điều trần kéo dài 5 giờ đồng hồ, giám đốc điều hành TikTok liên tục bị chất vấn về một loạt nghi vấn liên quan đến quản lý dữ liệu người dùng, thiếu kiểm duyệt thông tin độc hại hay sử dụng các thuật toán gây nghiện ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần thanh thiếu niên.

Bà Cathy Mcmorris Rodgers - Chủ tịch Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện Mỹ: "TikTok thu thập gần như mọi dữ liệu, từ vị trí của người dùng, tới cách họ đánh chữ và copy, người họ nói chuyện, dữ liệu sinh trắc học và nhiều thứ nữa. Ngay cả khi họ chưa từng sử dụng TikTok, họ vẫn bị theo dõi khắp nơi trong môi trường mạng. TikTok giám sát tất cả chúng ta".

Trả lời các chất vấn, CEO TikTok đã phủ nhận ứng dụng này chia sẻ dữ liệu hoặc có mối liên hệ với Chính phủ Trung Quốc và lập luận rằng TikTok đang làm mọi thứ để đảm bảo an toàn cho 150 triệu người dùng Mỹ.

Ông Châu Thụ Tư - Giám đốc điều hành TikTok nói: "Chúng tôi cam kết. Thứ nhất, giữ an toàn, đặc biệt là dành cho thanh thiếu niên, là ưu tiên hàng đầu đối với chúng tôi. Thứ hai, chúng tôi sẽ bảo vệ dữ liệu của người Mỹ bằng tường lửa, tránh khỏi sự truy cập của nước ngoài. Thứ ba, TikTok sẽ vẫn là nơi để tự do ngôn luận và sẽ không bị bất kỳ chính phủ nào thao túng".

Trái ngược với cách trấn an của CEO TikTok, các nghị sĩ Mỹ tỏ ra nghi ngờ về các cam kết mà chủ sở hữu ứng dụng này đưa ra.

Ông Frank Pallone - Hạ nghị sĩ Mỹ nói: "Anh đang cố tạo ấn tượng anh là một diễn viên giỏi, nhưng những cam kết mà chúng tôi mong muốn không được đưa ra hôm nay. Không có cam kết nào. Anh sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu. Anh sẽ tiếp tục bán dữ liệu".

Tiktok đã chi cho 1,5 tỷ USD cho dự án có tên gọi "Dự án Texas" nhằm lưu trữ toàn bộ dữ liệu người dùng tại Mỹ.

Dường như các lý giải của Giám đốc điều hành TikTok đã không đủ sức xoa dịu được những lo ngại của các thành viên Quốc hội Mỹ. Thậm chí, các quan chức liên bang còn công khai chỉ trích gay gắt hơn về TikTok. Ngoại trưởng Mỹ ông Anthony Blinken nói rằng, TikTok nên kết thúc theo cách này hay cách khác. Còn Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy thì bày tỏ ủng hộ việc cấm hoàn toàn TikTok tại Mỹ.

Theo Công Tùng

VTV

Trở lên trên