MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tín dụng đã tăng trưởng 11,24%, dự trữ ngoại hối đang ở mức cao kỷ lục

20-10-2016 - 11:29 AM | Tài chính - ngân hàng

Báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng cho biết dự trữ ngoại hối hiện đạt trên 40 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Sáng nay 20/10 khai mạc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thay mặt Chính phủ báo cáo Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước các nội dung chủ yếu của kinh tế, xã hội năm 2016 và nhiệm vụ năm 2017.

Về tình hình 9 tháng, liên quan đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng, Thủ tướng cho biết, nợ xấu thời gian qua tiếp tục được xử lý gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm thanh khoản và an toàn hệ thống. Tín dụng đối với nền kinh tế đến nay tăng 11,24%.

Một số tổ chức tín dụng tiếp tục giảm lãi suất huy động và cho vay khoảng 0,5 - 1,5%, điển hình Các ngân hàng thương mại lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank...) giảm lãi suất huy động khoảng 0,5%; Vietcombank đã giảm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với 5 lĩnh vực ưu tiên và khởi nghiệp còn 6%/năm (giảm 1 - 2%/năm); BIDV giảm lãi suất cho vay 1% đối với lĩnh vực ưu tiên; Liên Việt Postbank giảm lãi suất cho vay 1 - 1,5%/năm.

Tỷ giá và thị trường ngoại tệ, thị trường vàng ổn định; dự trữ ngoại hối đạt trên 40 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.

Về ngân sách, quản lý chặt chẽ, chống thất thu ngân sách, chuyển giá, giảm nợ đọng thuế và tăng cường kiểm soát, tiết kiệm chi NSNN. Tổng thu NSNN 9 tháng đạt 70,8% dự toán; ước cả năm tăng 2,4%; bội chi giữ bằng mức Quốc hội thông qua (theo giá trị tuyệt đối).

Huy động vốn cho đầu tư phát triển được đẩy mạnh. Trong 9 tháng, vốn FDI thực hiện tăng 12,4%; vốn ODA và vay ưu đãi giải ngân đạt khoảng 2,7 tỷ USD [i] . Mức vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 63% GDP, cao nhất từ trước đến nay; vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài tăng mạnh với tổng vốn ODA và vốn vay ưu đãi ký kết 9 tháng đạt gần 5 tỷ USD, gấp 1,8 lần so với cùng kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước cả năm đạt 32,5% GDP (kế hoạch là 31,5%).

Hoạt động cơ cấu lại các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các tổ chức tín dụng yếu kém cũng được triển khai mạnh mẽ. Đến cuối tháng 8 năm 2016, tỷ lệ nợ xấu theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước là 2,66%.

Ngọc Toàn

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên