MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Tín dụng đen lãi suất 700% len lỏi đến mọi miền

29-05-2019 - 15:22 PM | Tài chính - ngân hàng

Lãi suất tín dụng đen có khi đến 700% đang rất phức tạp, len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo liên quan đến hoạt động tín dụng đen, vừa được Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp cùng Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức.

Tín dụng đen lãi suất 700% len lỏi đến mọi miền - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội thảo về tín dụng đen. Ảnh: Bộ Công an

Theo đánh giá, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen xảy ra tại nhiều địa phương, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự với thủ đoạn rất tinh vi, phức tạp gây hoang mang, lo lắng trong dân.

Những kẻ cho vay thường lợi dụng mạng viễn thông, Internet, núp bóng các doanh nghiệp có chức năng cho vay tài chính, dịch vụ đòi nợ, kinh doanh cầm đồ, tạo vỏ bọc, đối phó với cơ quan chức năng.

Tín dụng đen thường là các hình thức cho vay không thế chấp, góp vốn, góp tài sản kinh doanh với lãi suất rất cao (từ 100% đến 300%, thậm chí lên đến 700% /năm).

Hệ lụy của tín dụng đen kéo theo nhiều loại tội phạm về trật tự xã hội như giết người, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản hay gây rối trật tự công cộng...

Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã có nhiều khuyến cáo về tình trạng tín dụng đen, nhưng hoạt động này vẫn diễn biến phức tạp, gây ra những hệ lụy lớn trong xã hội.

Qua công tác nắm tình hình của lực lượng công an cho thấy tín dụng đen đang len lỏi vào mọi ngóc ngách, từ thành thị tới nông thôn, từ miền xuôi lên miền ngược. Các gói vay vô cùng đa dạng, từ vài triệu tới vài chục tỉ; thủ tục nhanh gọn, đơn giản; "vòi bạch tuộc" tín dụng đen đang vươn dài, gây ra nhiều hệ lụy cho người dân, xã hội…

Ngành công an cũng chỉ ra những vướng mắc, khó khăn khi xử lý đối với tín dụng đen. Điển hình là hệ thống lý luận về loại tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen ; công tác quản lý, đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật của lực lượng còn hạn chế, thiếu sót.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung phân tích, khảo sát thực trạng và làm sáng tỏ những vấn đề đặt ra trong công tác quản lý, đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen của lực lượng cảnh sát.

Cùng với đó, hội thảo cũng đưa ra những kinh nghiệm hay, cách làm tốt của các đơn vị nghiệp vụ, công an địa phương để trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Đồng thời, đề ra những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen trong thời gian tới…

Theo T.Phan

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên