MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tín hiệu từ việc Trung Quốc mua 32 tấn vàng, lần đầu bổ sung dự trữ sau 3 năm

10-12-2022 - 08:03 AM | Thị trường

Chính phủ Trung Quốc gần đây đã thực hiện giao dịch mua vàng dự trữ đầu tiên sau gần ba năm, với hơn 1 triệu ounce vàng, tương đương 32 tấn.

Tín hiệu từ việc Trung Quốc mua 32 tấn vàng, lần đầu bổ sung dự trữ sau 3 năm - Ảnh 1.

Trung Quốc lần đầu tiên bổ sung vào kho dự trữ vàng kể từ năm 2019. Ảnh: AFP/GETTY IMAGES

Đài Sputnik cho biết, các quốc gia trên khắp thế giới đã bắt đầu mua vàng vào đầu năm nay, điều mà các nhà phân tích lo ngại có thể ám chỉ sự bất ổn kinh tế đang gia tăng.

Kim loại quý này từ lâu đã được sử dụng như một thứ tiền tệ, được đánh giá cao vì sự ổn định giá trị giữa những biến động của sự bùng nổ và phá sản. Tuy nhiên, nó cũng có những ứng dụng công nghiệp quan trọng.

Theo dữ liệu gần đây nhất do Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc công bố, chính phủ Trung Quốc gần đây đã thực hiện giao dịch mua vàng dự trữ đầu tiên sau gần ba năm.

Dữ liệu được công bố vào đầu tháng này cho thấy Trung Quốc đã mua 1,03 triệu ounce vàng, tương đương 32 tấn, trị giá 1,8 tỷ USD.

Đợt mua này làm tăng tổng dự trữ vàng của Trung Quốc từ 62,64 triệu ounce lên 63,67 triệu ounce, tương đương khoảng 112 tỷ USD. Đây là kho vàng lớn thứ sáu trên thế giới, sau Mỹ, Đức, Italy, Pháp và Nga.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh thực hiện đợt mua lớn này một phần nhằm mục đích giảm tỷ lệ tài sản bằng đô la Mỹ mà nước này nắm giữ. Trong vòng một năm tính đến quý 3 năm 2022, Trung Quốc đã bán 113,9 tỷ USD tín phiếu kho bạc Mỹ.

Việc mua vàng cũng được coi là phản ánh sự biến động ngày càng tăng của thị trường toàn cầu, khi những suy đoán về suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm tới ngày càng mạnh mẽ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Juan Carlos Artigas, trưởng bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), cho biết đợt mua vàng mới nhất của Trung Quốc phù hợp với hoạt động trước đó của nước này. Ông nói thêm rằng ông không thể suy đoán tại sao Trung Quốc công bố các giao dịch mua mới nhất. "Đây là sự tiếp tục của xu hướng đối với Trung Quốc. Ngân hàng trung ương tiếp tục sử dụng vàng để đa dạng hóa nguồn dự trữ của họ", ông nói. "Tôi không nghĩ đây là hoạt động bất thường đối với Trung Quốc."

Việc Bắc Kinh mua vàng diễn ra trong bối cảnh các quốc gia khác cũng có động thái mua hàng loạt. Theo WGC, quý 3 năm 2022, từ ngày 1/7 đến ngày 30/9, chứng kiến ​​lượng mua vàng lớn nhất từ ​​trước đến nay trong khoảng thời gian như vậy, với 399 tấn. Nhu cầu cao đã đẩy giá lên cao, hiện ở mức khoảng 1.775 USD/ounce.

Tuy nhiên, WGC cũng lưu ý rằng phần lớn số vàng này được mua ẩn danh. "Không phải tất cả các tổ chức chính thức đều báo cáo công khai việc nắm giữ vàng của họ hoặc có thể sẽ làm như vậy với thời gian trễ", WGC lưu ý trong báo cáo công bố tháng trước.

Trung Quốc cũng là nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, sử dụng 1.100 tấn vào năm ngoái. Kim loại này có ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp, nhưng khoảng 80% vàng được sử dụng trong công nghiệp được sử dụng cho thiết bị điện tử, nhờ đặc tính dẫn điện và khả năng chống xỉn màu của nó. Trung Quốc là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, cung cấp 36% tổng sản lượng hàng năm.

Vai trò trung tâm đó cũng đã khiến Trung Quốc trở thành người mua chip bán dẫn lớn nhất thế giới được sử dụng trong thiết bị điện tử - và biến những con chip đó trở thành chiến trường quan trọng trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington. Đồng minh của Mỹ là Hàn Quốc và chính quyền ở Đài Loan/Trung Quốc sản xuất hầu hết các chip máy tính của thế giới và Bắc Kinh mua một lượng lớn trong số đó.

Theo Thu Hằng

Báo Tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên