MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

BĐS vốn ngoại: Dự án ngàn tỷ chỉ để... nuôi cỏ

Nhiều dự án bất động sản ngàn tỷ có sự tham gia của chủ đầu tư nước ngoài đang mắc kẹt khi đất vàng bỏ hoang cho cỏ mọc.

Tháng 2/2007, Công ty TNHH Booyoung (Hàn Quốc) tổ chức lễ khởi công xây dựng Khu chung cư quốc tế Booyoung tại một vị trí khá đắc địa tại quận Hà Đông (Hà Nội) với mặt tiền đường Nguyễn Trãi, ngay bên trái đường vào Khu đô thị Mỗ Lao, kề cận khu Làng Việt kiều Châu Âu.

Lúc ấy, Booyoung Vina được xem là 1 dự án FDI rất tiềm năng khi có tổng mức đầu tư lên tới 171 triệu USD, chủ đầu tư là một trong 30 tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc chuyên về lĩnh vực BĐS. Nhất là thời điểm 2007 – 2008, BĐS đang phát triển rất “nóng” thì quy mô cũng như vị trí dự án gây chú ý lớn đối với giới đầu tư.

Dự án chung cư Booyoung Vina đã "đắp chiếu" hơn 7 năm nay.

Thế nhưng, ngay sau khi khởi công rầm rộ thì dự án lại nhanh chóng “bất động”. Toàn bộ khu đất dự án được quây tôn kín, hoang tàn, không một bóng dáng công nhân. Đột nhiên, tháng 7/2011, dự án được “tái khởi động” bằng việc khởi công một khu chung cư. Tuy nhiên, ngay sau đó, lại tiếp tục đóng cửa bỏ hoang.

Chủ đầu tư đã có lần lên tiếng về việc dự án chậm trễ là do điều chỉnh quy hoạch dự án khi tỉnh Hà Tây (cũ) sáp nhập với Hà Nội chứ không phải chủ đầu tư yếu kém về tài chính.

Bên trong dự án sau những tháng ngày im lìm...

Dù vậy, tính đến nay đã hơn 7 năm kể từ ngày khởi khởi công, dự án vẫn im lìm với những khu đất trống chỉ để cỏ mọc… Một dự án “đắp chiếu” khi thị trường đã qua thời hoàng kim.

Với quảng cáo “Nhà ở trong công viên”,dự án Parkcity có vị trí rất đẹp, ngay điểm giao cắt hai tuyến đường lớn là Lê Trọng Tấn và Lê Văn Lương (Hà Đông, Hà Nội) với tổng mức đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng. Chủ đầu tư công bố dự án có tổng diện tích 77ha với 15 tiểu khu bao gồm 900 nhà biệt thự và khoảng 7.000 căn hộ chung cư.

Dự án được dựng biển giới thiệu hoành tráng: Park City - Nét độc đáo trong lòng Hà Nội.

Đây là dự án có vốn ngoại, chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam (VIDC) - công ty liên doanh giữa Perdana ParkCity (S) Pte (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Vinaconex - Hoàng Thành làm chủ đầu tư.

Tổng diện tích 77ha, sau hơn 1 năm đổi chủ sang chủ đầu tư ngọai, dự án vẫn quây tôn kín mít bên ngoài... 

Dự án trước đây chậm tiến độ là do tiểu khu 1 xuất hiện sự cố kỹ thuật nứt bề mặt móng đã gây nên những bất đồng trong phương án xử lý giữa nội bộ chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau đó Vinaconex đã thông báo bán toàn bộ cổ phiếu (tương đương 25% vốn điều lệ) tại CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Vinaconex Hoàng Thành (Vinaconex Hoàng Thành) - chủ đầu tư Dự án cho Công ty Perdana (thuộc Tập đoàn Samling khai thác gỗ lớn nhất của Malaysia).

Đầu năm 2013, Perdana ParkCity công bố sở hữu toàn bộ 100% dự án này.

Và bên trong Park City, phần lớn diện tích dự án vẫn cỏ mọc xanh ngút ngàn thế này.

Đến nay, sau hơn 1 năm “đổi chủ” nhưng dự án này vẫn chưa có nhiều thay đổi, phần lớn diện tích của dự án vẫn là bãi đất trống, cỏ mọc ngút ngàn.

Theo Minh Thư

ngatt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên