MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chưa thể khẳng định dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy sai phạm

Chủ đầu tư đang xây dựng và việc chuyển đổi lên khối đế 9 tầng đã được UBND Thành phố Hà Nội, sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép điều chỉnh nên việc thực hiện cần có thêm thời gian.

Trước thông tin về những những sai phạm tại dự án Discovery Complex (302 Cầu Giấy), đại diện một số cơ quan chức năng và chủ đầu tư khẳng định: Không có việc sai phạm như một số thông tin trên mạng đã nêu, bởi công trình đã được UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép điều chỉnh từ khối đế 6 tầng lên khối đế 9 tầng.

Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng khẳng định thiết kế cơ sở của công trình đã được thẩm định kèm theo Văn bản số 804/HĐXD –DAXD ngày 30/7/2015 theo hướng giữ nguyên 02 toà tháp 38 tầng và 50 tầng, trong đó điều chỉnh với 09 tầng khối đế.

 

Dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy được xây dựng theo đúng quy hoạch được điều chỉnh.
Dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy được xây dựng theo đúng quy hoạch được điều chỉnh.

Dự án trung tâm thương mại, Văn phòng và chung cư cao cấp (gọi tắt là Dự án Dicovery Complex do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Dịch vụ Cầu Giấy làm chủ đầu tư với quy mô 02 toà tháp 38 tầng và 50 tầng (chưa bao gồm các tầng cây xanh, tầng kỹ thuật)

Theo một số thông tin trên mạng internet đã nêu, chủ đầu tư dự án chung cư Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã tự ý nâng tầng, xây dựng thêm 03 tầng khối đế và không thực hiện theo đúng Giấy phép xây dựng đã được Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Tuy nhiên, trao đổi với PV, đại diện phía chủ đầu tư cho biết, việc điều chỉnh từ 06 khối đế tầng lên 09 khối đế tầng đã được Sở quy hoạch Kiến trúc chấp thuận Quy hoạch Tổng mặt bằng, phương án thiết kế kiến trúc và được Cục Quản lý hoạt động xây dựng tiến hành thẩm định thiết kế cơ sở.

Cụ thể, ngày 14/05/2009, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 65/GPXD cho dự án chung cư Discovery Complex với quy mô 02 tháp gồm 38 tầng và 50 tầng với 06 tầng khối đế (chưa bao gồm các tầng cây xanh, tầng kỹ thuật).

Ngày 26/08/2014, được sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Quy hoạch kiến trúc đã cấp Giấy phép quy hoạch số 3449/GPQH; Ngày 02/10/2014, phê duyệt Quy hoạch Tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 điều chỉnh và phương án thiết kế kiến trúc điều tại văn bản số 4082/QHKT-P

Việc thiết kế cơ sở điều chỉnh cũng đã được Cục Quản lý hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định tại văn bản số 804/HĐXD-DAXD, ngày 31/7/2015 với quy mô dự án là 02 tháp gồm 38 tầng và 50 tầng (chưa tính các tầng kỹ thuật và cây xanh), trong đó bao gồm khối đế 09 tầng.

Đại diện phía chủ đầu tư cũng khẳng định: Trên cơ sở thiết kế đã được điều chỉnh, trong quá trình xây dựng theo giấy phép được cấp, Công ty đã xây dựng khối đế theo quy hoạch đã được điều chỉnh (từ khối đế cũ 06 tầng thành 9 tầng mới). Ngày 31/10/2015, Chủ tịch UBND Phường Dịch Vọng đã có quyết định số 170/QĐ-CT-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng dự án. Căn cứ theo các quy định Pháp luật, Chủ đầu tư có 60 ngày để hoàn thiện hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hiện, Công ty đã hoàn thiện hồ sơ, làm các thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng và chờ kết quả để tiến hành các bước tiếp theo.

Khẳng định với PV về việc tuân thủ đúng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật tại dự án Discovery Complex, ông Bùi Trung Dung, Cục trưởng Cục Quản lý Hoạt động Xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết:

Dự án Discovery Complex 302 Cầu Giấy đã có giấy phép xây dựng năm 2009, trong đó cho phép xây dựng với khối đế 6 tầng. Năm 2014, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép điều chỉnh khối đế lên 9 tầng thì mặc nhiên, giấy phép xây dựng phải điều chỉnh lên 9 tầng. Tuy nhiên, ở đây do Chủ đầu tư đang trong quá trình thực hiện công tác chuyển đổi nên chỉ có thể xem là đang thực hiện chứ không phải không thực hiện theo các quy định pháp luật. Bởi chiểu theo Nghị quyết 43, ngày 6/6/2014 của Chính phủ về cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh đã quy định: “Cho phép chủ đầu tư thực hiện song song các thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ đầu tư…”.

Như vậy, trong trường hợp này, Chủ đầu tư đang xây dựng và việc chuyển đổi lên khối đế 9 tầng đã được UBND Thành phố Hà Nội, sở Quy hoạch Kiến trúc cho phép điều chỉnh nên việc thực hiện cần có thêm thời gian.

Ông cũng cho biết, căn cứ vào các quy định của pháp luật, Cục Quản lý hoạt động xây dựng cũng đã tiến hành thẩm định việc thực hiện, tuân thủ các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật theo văn bản số 804/HĐXD-DAXD, ngày 31/7/2015 với quy mô dự án gồm 02 tháp 38 tầng và 50 tầng, trong đó bao gồm khối đế 09 tầng.

Trao đổi về công tác thanh, kiểm tra tại dự án, ông Phạm Văn Lợi, Đội trưởng Đội Thanh tra Quận Cầu Giấy cho biết: Trong khi Chủ đầu tư đợi các cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh giấy phép, ngày 30/10/2015, Đội Thanh tra Xây dựng Quận Cầu Giấy đã lập Biên bản số 431/BB-VPHC về việc vi phạm hành chính và yêu cầu công trình ngừng thi công. Tính đến ngày 19/1/2016, chủ đầu tư đã tạm dừng thi công xây dựng công trình. Cụ thể, đối với khối 1- Văn phòng đang dừng ở tầng 37; khối 2- nhà ở đang dừng ở tầng 45.

Căn cứ những nội dung nêu trên, có thể thấy Chủ đầu tư đang trong quá trình hoàn chỉnh các thủ tục để xin điều chỉnh giấy phép xây dựng. Việc nói chủ đầu tư tự ý nâng tầng là thiếu căn cứ…

Theo Kim Thoa

Báo Xây Dựng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên